Vợ ông Nguyễn Thanh Chấn từng lo sợ bị bịt đầu mối

16:01 06/11/2013

Cùng sự kiện

"Tôi hoàn toàn không biết gì về việc vợ tôi phát hiện và nghi ngờ Lý Nguyễn Chung chính là kẻ phạm tội, đến tận ngày được về tôi mới biết. Hôm mới về nhà hai vợ chồng tôi cứ ôm nhau khóc, rồi vợ tôi bảo là: Em biết, nhưng em không dám nói cho anh, phải giữ kín bằng được khi nào chính xác 100% mới nói, vì nói ra lại sợ, sợ đầu độc, mình chết là hết. Vợ tôi biết nhưng chỉ sợ bị bịt đầu mối. Hai vợ chồng tôi cứ ôm nhau khóc suốt đêm hôm đó." - Ông Chấn kể.

Những ngày gần đây, dư luận đang nóng lên về vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được thả tự do sau 10 năm ngồi tù. Có rất nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra, trong đó phải nhắc đến sự bức xúc của người dân về sự tắc trách của các cơ quan chức năng trong việc điều tra xét hỏi không đúng quy trình tố tụng dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Thử đặt câu hỏi, nếu không có tình tiết giảm nhẹ là gia đình có công với cách mạng khi cha là liệt sĩ, được giảm án tử hình xuống tù chung thân thì ngày hôm nay, ông Chấn có cơ hội được minh oan hay không...?

>> Toàn cảnh vụ án Nguyễn Thanh Chấn

Nhớ lại những ngày ở trong tù, người đàn ông tội nghiệp không khỏi đau xót, khi hàng ngàn lá đơn được chuyển ra ngoài trại giam vẫn chưa có hồi âm. Có lúc ông chỉ muốn chết quách đi vì thấy cuộc sống quá đắng cay, bất công. 

Kể chuyện với nhà báo ngày trở về, ông Chấn nói: "Ở trong tù tôi viết nhiều lắm, khi thời gian rảnh rỗi tôi chỉ nghĩ đến viết đơn kêu oan thôi. Tôi đã viết thư về nhà để động viên vợ cố vững tay chèo lái con thuyền để đi kêu oan cho anh. Và kể những nỗi khổ không biết vợ chồng mình bao giờ mới được đoàn tụ, ăn được bữa cơm sum vầy bên các con. Mỗi lần gửi thư cho vợ con, tôi đều sao lại và giữ lại bản gốc".

Ông Chấn cũng cho biết, trong thời gian ngồi tù ông không nghi ngờ ai là hung thủ thật sự cả, mà chỉ biết mình là người vô tội.

"Tôi hoàn toàn không biết gì về việc vợ tôi phát hiện và nghi ngờ Lý Nguyễn Chung chính là kẻ phạm tội, đến tận ngày được về tôi mới biết. Hôm mới về nhà hai vợ chồng tôi cứ ôm nhau khóc, rồi vợ tôi bảo là: Em biết, nhưng em không dám nói cho anh, phải giữ kín bằng được khi nào chính xác 100% mới nói, vì nói ra lại sợ, sợ đầu độc, mình chết là hết. Vợ tôi biết nhưng chỉ sợ bị bịt đầu mối. Hai vợ chồng tôi cứ ôm nhau khóc suốt đêm hôm đó." - Ông Chấn kể.

Pháp luật - Vợ ông Nguyễn Thanh Chấn từng lo sợ bị bịt đầu mối

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn ngày đoàn tụ.

Vợ chồng ông Chấn ngày đoàn tụ
Vợ chồng ông Chấn ngày đoàn tụ
Giữa sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc, ông thầm cảm ơn sự hy sinh của người cha ở chiến trường C (chiến trường Lào) – người cha đã hy sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc và giờ đây cũng chính là người đã sinh ra ông thêm một lần nữa với một niềm đau xót khôn nguôi: "Nếu cha tôi không là Liệt sĩ thì tôi đã chết rồi, chứ không còn cơ hội để được minh oan. Giờ tôi không có mong muốn gì hơn là các cơ quan chức năng sẽ nghiêm minh xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Để trên thế gian này, không có những vụ án oan sai, không có người phải chết vì sự vô trách nhiệm của những người cầm cân nảy mực".
Được biết, 14h hôm nay (6/11), Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao bắt đầu xét xử theo thủ tục tái thẩm xem xét đề nghị hủy hai bản án tuyên phạt ông Nguyễn Thanh Chấn tù chung thân về tội Giết người.

Phiên tái thẩm được mở theo kháng nghị ngày 4/11 của Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình về việc tuyên hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại vụ án.

Theo quy định việc xét xử tái thẩm là do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án, là căn cứ mở ra trình tự tố tụng tiếp theo đối với vụ án. Quyết định của Hội đồng tái thẩm có hiệu lực ngay.

VKSND Tối cao cho biết đã báo cáo việc giải quyết vụ án theo trình tự tái thẩm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và được đồng ý với đề xuất cần xem xét giải quyết theo đúng pháp luật. Nếu thực tế có oan thì phải khôi phục các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân trong quá trình giải quyết vụ án nếu có vi phạm quy định pháp luật.

10 năm trước, ngày 29/8/2003, ông Chấn bị bắt, khởi tố về tội Giết người do nghi là thủ phạm gây ra cái chết chị Nguyễn Thị Hoan. Tại phiên sơ thẩm, phúc thẩm, ông không nhận tội và bị tuyên án tù chung thân. Trong khi thụ án, ông đã gửi một số đơn kêu oan.

Ở nhà, vợ ông Chấn là Nguyễn Thị Chiến cũng gửi đơn tới nhiều nơi. 4 tháng trước, trong đơn gửi về VKSND Tối cao, bà cho biết qua tìm hiểu thì thủ phạm thực sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung, từng trú cùng thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vợ ông Nguyễn Thanh Chấn từng lo sợ bị bịt đầu mối tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục