Vụ 2 người chết tại BV Trí Đức: Kết luận chưa đề cập trách nhiệm BV?

16:32 21/02/2017

Về nguyên nhân tử vong của hai bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa Trí Đức cách đây 2 tháng, sở Y tế Hà Nội đã đưa ra kết luận.

Sau gần 2 tháng xảy ra 2 ca tử vong sau tiêm thuốc gây mê tại bệnh viện Đa khoa Trí Đức có trụ sở tại 219 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng Hà Nội, sáng nay (21/2), Hội đồng chuyên môn sở Y tế Hà Nội đã họp và chính thức công bố nguyên nhân tử vong của 2 nạn nhân này.

Theo biên bản họp Hội đồng chuyên môn về việc người bệnh Hoàng Văn Trấn (SN 1982) và Quách Thị Mai Phương (SN 1979) tử vong tại bệnh viện Đa khoa Trí Đức, thành phần Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tử vong của 2 người bệnh này gồm 10 người, do bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng.

Buổi họp còn có sự tham gia của Giám đốc bệnh viện Đa khoa Trí Đức và 2 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên trong 2 kíp thực hiện kỹ thuật gây ra 2 ca tử vong kể trên.

Xã hội - Vụ 2 người chết tại BV Trí Đức: Kết luận chưa đề cập trách nhiệm BV?

Bệnh viện Đa khoa Trí Đức 

Tại buổi họp, sau khi nghiên cứu hồ sơ và các ý kiến thảo luận của các thành viên, Hội đồng chuyên môn có ý kiến như sau:

Thứ nhất, quy trình gây mê và sử dụng thuốc gây mê trong 2 ca bệnh kể trên tại bệnh viện Đa khoa Trí Đức phù hợp với quy định của bộ Y tế. Cụ thể, các bệnh nhân có được khám trước gây mê, lâm sàng và cận lâm sàng. Monitoring phù hợp trong phòng mổ, các thuốc dùng đủ, đúng liều theo trình tự.

Thứ hai, bệnh viện Đa khoa Trí Đức có phương tiện máy móc theo dõi bệnh nhân. Các thuốc sử dụng hợp lý, đúng liều. Bệnh nhân được bóp bóng khi khởi mê và cấp cứu. Thuốc gây mê đúng liều lượng, đúng loại, đúng trình tự cho cả 2 trường hợp bệnh nhân.

Thứ ba, nói về về quy trình cấp cứu khi các bệnh nhân có diễn biến xấu, Hội đồng chuyên môn đưa ra kết luận: Các bệnh nhân đã được phát hiện sớm diễn biến nặng và xử trí cấp cứu kịp thời, xử trí ngay bằng các biện pháp cấp cứu như thuốc, đặt ống nội khí quản, cho thở oxy, sử dụng tiêm và truyền adrenalin đúng theo hướng dẫn cấp cứu sốc phản vệ.

Tuy nhiên, Hội đồng cho rằng bệnh viện cần có máy chống rung tim trong phòng phẫu thuật. Nếu theo dõi được EtCO2 và FiO2 thì chẩn đoán và hồi sức sẽ thuận lợi hơn. Việc bệnh viện Trí Đức quyết định chuyển 2 bệnh nhân lên tuyến trên là hợp lý nhưng cần đáp ứng tiêu chuẩn vận chuyển an toàn người bệnh cấp cứu.

Cũng trong báo cáo này, Hội đồng chuyên môn cho hay, các thuốc được sử dụng cho cả 2 người bệnh (ghi trong hồ sơ bệnh án của 2 người bệnh) là đúng loại, đúng liều, có trong danh mục thuốc của bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng rộng rãi trong gây mê. Bất cứ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ.

Và Hội đồng chuyên môn của sở Y tế Hà Nội chẩn đoán nguyên nhân tử vong của 2 bệnh nhân ở bệnh viện đa khoa Trí Đức là:

Suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê, nghĩ nhiều đến sốc phản vệ mức độ nặng (phù hợp kết quả giải phẫu bệnh). Tuy nhiên chưa đủ thông tin lý giải tình trạng suy hô hấp cấp nổi trội hơn suy tuần hoàn ở cả 2 trường hợp trên.

Về quy trình mua bán thuốc, cấp phát thuốc, bảo quản thuốc của bệnh viện Đa khoa Trí Đức, do chưa có đủ thông tin nên Hội đồng chuyên môn chưa có đủ cơ sở để kết luận.

Tuy nhiên, trong kết luận của Hội đồng chuyên môn không nhắc gì tới trách nhiệm của bệnh viện Đa khoa Trí Đức cũng như các thành viên của 2 kíp mổ.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Vụ 2 người chết tại BV Trí Đức: Kết luận chưa đề cập trách nhiệm BV? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục