Vụ án B5 Cầu Diễn: Lái xe được "gắn mác" Ủy viên HĐQT

16:14 06/10/2017

Cùng sự kiện

Ngoài Châu Thị Thu Nga và 9 bị cáo đồng phạm cùng phải hầu tòa liên quan đến tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì còn rất nhiều người có liên quan trong vụ án này.

Tuy nhiên, quá trình cơ quan điều tra xác định những người này không biết tình trạng pháp lý của dự án B5 Cầu Diễn, không được bàn bạc gì với Châu Thị Thu Nga, không được hưởng lợi gì. Do vậy, cơ quan điều tra đã không xem xét trách nhiệm hình sự đối với một số người có liên quan đến vụ án.

Hồ sơ điều tra - Vụ án B5 Cầu Diễn: Lái xe được 'gắn mác' Ủy viên HĐQT

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa.

Trong đó có trường hợp khá đặc biệt của ông Nguyễn Văn Quý được Châu Thị Thu Nga “gắn” cho mác Ủy viên HĐQT, Trưởng ban kiểm soát công ty Housing Group, nhưng thực chất ông Quý chỉ là lái xe cho Châu Thị Thu Nga.

Ông Quý đã tham gia ký biên bản họp HĐQT nhưng nhiệm vụ chính của ông này chỉ là lái xe cho bị cáo Nga, không tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty nên chưa đủ căn cứ để giúp sức cho Châu Thị Thu Nga thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, có một số bị hại cho rằng: “Chúng tôi có cảm nhận chúng ta đang bỏ lọt tội phạm. Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ, công chức thì bà Nga không thể làm thế được. Người dân mua xe cát, xây chuồng gà thì hai tiếng sau cơ quan chức năng đến ngay rồi”.

Về vấn đề này, tài liệu truy tố thể hiện: Đối với hành vi, trách nhiệm của một số cá nhân thuộc Sở, ban, ngành thuộc UBND TP.Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm, TP.Hà Nội và hành vi của một số cá nhân thuộc UBND thị trấn Cầu Diễn như để cho công ty Housing Group thi công cọc khoan nhồi khi chưa có giấy phép xây dựng; giao cho liên danh công ty Housing Group và công ty HAIC nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án B5 Cầu Diễn tại ô đất CT5 và ô đất HH2, nhưng không kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Quá trình điều tra, VKSND Tối cao đã có nhiều văn bản yêu cầu cơ quan CSĐT bộ Công an (C46) làm rõ nội dung này nhưng chưa được điều tra làm rõ.

Ngày 9/6/2017, cơ quan CSĐT bộ Công an đã ra Quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi trên để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài dự án B5 Cầu Diễn, công ty Housing Group còn thực hiện một số dự án khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn TP.Hà Nội, gồm: Khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy có khó khăn về nhà ở và các đối tượng khác tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy; khu nhà ở kinh doanh tại Phú Thượng, quận Tây Hồ; trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng tại 132 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, cơ quan CSĐT bộ Công an đang tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu.

Do nội dung của những dự án này không liên quan đến nội dung vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn nên không xử lý trong vụ án này. Nhưng VKSND Tối cao yêu cầu cơ quan CSĐT bộ Công an tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu và xử lý theo quy định của pháp luật.

Phiên tòa tạm nghỉ, 8h sáng thứ Hai (9/10), HĐXX bước vào phần tranh luận.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Vụ án B5 Cầu Diễn: Lái xe được "gắn mác" Ủy viên HĐQT tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục