Vụ án oan Trần Văn Thêm: 'Quy trách nhiệm cho ai là điều rất khó'

15:03 14/08/2016

Suốt 46 năm qua, cụ ông Trần Văn Thêm luôn sống trong sự dè bỉu và khinh bỉ của mọi người xung quanh cũng vì nỗi hàm oan mà ông phải chịu chỉ với cái chết của người em họ.

Suốt 46 năm qua, cụ ông Trần Văn Thêm luôn sống trong sự dè bỉu và khinh bỉ của mọi người xung quanh cũng chỉ vì nỗi hàm oan mà ông phải chịu. Cái chết của người em Nguyễn Khắc Văn tại lều cắt tóc ở Tam Dương, Vĩnh Phúc đã khiến ông Thêm một đời oan ức.

Những ngày còn sống là những ngày ông mang hi vọng giải oan cho chính mình. Ngày 26/1/1976, ông Trần Văn Thêm được trả tự do vì cơ quan công an xác định được hung thủ.

Ủy ban Thẩm phán Tòa án Tối cao khi ấy đã quyết định hủy toàn bộ hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, giao cho cơ quan điều tra tỉnh Vĩnh Phúc điều tra, xét xử lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng vì chưa hề có một quyết định nào được đưa ra, việc điều tra vẫn dậm chân tại chỗ và ông Thêm vẫn mang trên mình tội danh giết người.

Khi thả tự do cho ông Thêm, cơ quan công an chỉ cung cấp cho ông một giấy chứng nhận bị thương để miễn lao động khiến ông sống trong oan khuất hơn 40 năm mà chưa một ngày được thanh thản.

Pháp luật - Vụ án oan Trần Văn Thêm: 'Quy trách nhiệm cho ai là điều rất khó'

Đến lúc cuối đời, ông Trần Văn Thêm mới được rửa tiếng oan giết người

Vụ việc của ông Trần Văn Thêm được các cơ quan chức năng và báo chí vô cùng quan tâm. Nói về vụ việc này, luật sư Phan Trọng Khang, chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Yên Bái, nguyên là Phó Chánh án TAND tỉnh Yên Bái, người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm về những vụ án hình sự cho biết, ông chưa bao giờ gặp phải vụ án oan sai nào cay đắng như vụ án của ông Trần Văn Thêm.

Quá trình điều tra lại Ty Công An Vĩnh Phú (cũ) dưới sự chỉ đạo của Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã xác định được đối tượng giết ông Văn không phải là ông Trần Văn Thêm. Ông Thêm cũng là bị hại trong vụ án. Ngày 26/1/1976, ông Trần Văn Thêm được trả tự do.

Đối với các đối tượng giết ông Nguyễn Khắc Văn, Ty Công an Vĩnh Phú (cũ) đã xác định chính xác và đối tượng đã nhận tội

Bạn đang đọc bài viết Vụ án oan Trần Văn Thêm: 'Quy trách nhiệm cho ai là điều rất khó' tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục