Vụ bác sĩ "nói xấu" Bộ trưởng Y tế: Sợ uy hơn sợ luật?

Thành Huế huedspl@gmail.com

06:30 25/10/2017

Trong vụ việc bác sĩ Hoàng Công Truyện “nói xấu” Bộ trưởng bộ Y tế, từ công văn của bộ Y tế gửi sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đến quyết định xử phạt của sở Thông tin – Truyền thông tỉnh này đều không chỉ ra được vi phạm của bác sĩ Truyện ở điểm nào.

Chỉ trong vài ngày, vụ việc “bác sĩ Hoàng Công Truyện nói xấu bộ trưởng Y tế”  có những diễn biến nhanh chóng và bất ngờ: Bất ngờ vì ngay sau sự việc một bác sĩ có ý kiến về ngành của mình, lập tức có công văn từ bộ Y tế đề nghị sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế có biện pháp kiểm điểm và xử lý.

Quyết định phạt bác sĩ Truyện được sở Thông tin – Truyền thông tỉnh này ban hành sau đó cũng nhanh.

Khiến dư luận bất ngờ hơn nữa, là về phía bác sĩ Hoàng Công Truyện - có lẽ cũng chưa rõ mình sai phạm thế nào - cũng lập tức nhận lỗi và “đổ tội” cho… rượu.

Xi nhan Trái Phải - Vụ bác sĩ 'nói xấu' Bộ trưởng Y tế: Sợ uy hơn sợ luật?

Bác sĩ Hoàng Công Truyện (bên trái), người vừa bị cho là đã "nói xấu" Bộ trưởng Y tế trên Facebook.

 Song “sốc” nhất là lời lẽ trong bản tự kiểm điểm của vị bác sĩ này: “Bản thân em đã nhận ra khuyết điểm (…) Bản thân rất mong Bộ trưởng và quý cấp Lãnh đạo “giơ cao đánh khẽ” (…) Từ nay em xin hứa…”. (Người xưa bảo “thầy già, con hát trẻ”, ý nói chữa bệnh thì nên tìm thầy thuốc nhiều tuổi. Song bản thân tôi sẽ rất “run” nếu là bệnh nhân của vị bác sĩ 53 tuổi này).

Xi nhan Trái Phải - Vụ bác sĩ 'nói xấu' Bộ trưởng Y tế: Sợ uy hơn sợ luật? (Hình 2).

Bản kiểm điểm của bác sĩ Hoàng Công Truyện

Sự việc chỉ bắt đầu được khép lại sau khi Chánh thanh tra bộ Thông tin – Truyền thông Đặng Anh Tuấn hôm 22/10 cho biết Bộ này đã đề nghị Thanh tra sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế làm rõ sự việc, nếu chỉ căn cứ những điều bác sĩ Truyện viết trên Facebook thì chưa đủ căn cứ để phạt.

Một ngày sau đó, sở Thông tin - Truyền thông Thừa Thiên - Huế tổ chức họp báo việc hủy quyết định xử phạt hành chính đối với bác sĩ Truyện. Cùng ngày, Giám đốc sở Y tế Thừa Thiên – Huế đã trực tiếp xin lỗi bác sĩ Truyện vì Sở đưa ra hình thức kỷ luật khi vụ việc chưa đến mức phải kỷ luật khiển trách.

Sau khi “dậy sóng dư luận”, mọi việc lại trở lại như ban đầu.

Một dòng “trạng thái” được viết ra để rồi mất công kiểm điểm; một công văn được gửi đi để rồi mất bao công giải thích; một quyết định ban ra để rồi phải thu hồi trong “bão dư luận”… Để xảy ra tất cả những điều trên, phải chăng do những người trong cuộc đã sợ uy hơn là vận dụng luật?

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả!

Bạn đang đọc bài viết Vụ bác sĩ "nói xấu" Bộ trưởng Y tế: Sợ uy hơn sợ luật? tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục