Vụ bác sĩ "chê" Bộ trưởng bộ Y tế: Trách nhiệm của người ra quyết định xử phạt?

20:07 23/10/2017

“Nội bộ cơ quan ra quyết định xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, tránh gây mất uy tín, tin tưởng của người dân”.

Dư luận vẫn đang "nóng" vụ bác sĩ Hoàng Công Truyện đăng tải thông tin lên trang Facebook cá nhân với nội dung “khuyên” Bộ trưởng bộ Y tế nên nghỉ, chê Bộ trưởng yếu kém công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện... 

Sở Thông tin và Truyền thông và sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp nhận yêu cầu từ bộ Y tế cho rằng nội dung trên là bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y, tạo dư luận xấu, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân Bộ trưởng nên Sở đã làm rõ chủ tài khoản Facebook là bác sĩ Hoàng Công Truyện và ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng.

Ngày 15/8, trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định khiển trách bác sĩ Truyện.

Góc nhìn luật gia - Vụ bác sĩ 'chê' Bộ trưởng bộ Y tế: Trách nhiệm của người ra quyết định xử phạt?

Quyết định kỷ luật bác sĩ Hoàng Công Truyện vì có lời nói "khiếm nhã" tới Bộ trưởng bộ Y tế.

Tuy nhiên, đến chiều 22/10, ông Lê Sĩ Minh, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Thừa Thiên – Huế cho biết, ngay sau chỉ đạo của Bộ trưởng TT&TT, Sở này đang tiến hành thủ tục huỷ bỏ quyết định xử phạt đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện.

Trong vụ việc này, một câu hỏi đặt ra, liệu vấn đề thượng tôn pháp luật đã được các cơ quan có thẩm quyền cân nhắc trước khi ra quyết định của mình? Và trách nhiệm của người ra quyết định xử phạt, quyết định kỷ luật bác sĩ Truyện trong trường hợp này được giải quyết như thế nào?

Chuyên gia pháp lý, luật sư Nghiêm Quang Vinh (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng sẽ xem xét trách nhiệm của cá nhân, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt bác sĩ Truyện nếu như người bị hại (là bác sĩ Hoàng Công Truyện) có yêu cầu. Khi đó, căn cứ theo quy định của pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan tổ chức ra các quyết định nói trên mà có các hình thức xử lý, kỷ luật như nhắc nhở, phê bình, khiển trách…

Luật sư Vinh nói thêm, ngay cả trong trường hợp “người bị hại” không có yêu cầu, nếu như bác sĩ Truyện đã nộp phạt 5 triệu đồng thì buộc cơ quan ra quyết định xử phạt phải bồi hoàn lại số tiền này và công khai xin lỗi.

Vậy nhưng, qua câu chuyện của bác sĩ Truyện, luật sư Vinh muốn đề cập tới vấn đề khác đó là việc cơ quan chức năng “vội vàng” ban hành các quyết định xử phạt, quyết định kỷ luật bác sĩ Truyện như trên mà chưa cân nhắc kỹ lưỡng các quy định của pháp luật, chưa phù hợp với tình hình thực tế và thiếu chặt chẽ dẫn đến các sai sót đáng tiếc. Qua đây, thể hiện năng lực, trình độ lập pháp, thực thi pháp luật của một số cơ quan chức năng còn “non yếu”. Từ đó, cần phải đẩy mạnh công tác quản lý, vấn đề thực thi pháp luật cần phải được nâng cao.

“Sau sự việc này, nội bộ của cơ quan, tổ chức ra các quyết định trên cần phải nghiêm túc kiểm điểm để nâng cao năng lực, vị thế của cơ quan, tránh làm mất uy tín, tin tưởng của người dân vào bộ máy Nhà nước”, luật sư Vinh nói.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Vụ bác sĩ "chê" Bộ trưởng bộ Y tế: Trách nhiệm của người ra quyết định xử phạt? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục