Vụ bác sĩ thủ tiêu xác bệnh nhân: Sở Y tế có trách nhiệm?

16:51 23/10/2013

Cùng sự kiện

Những tắc trách và hành vi phi tang xác nạn nhân của giám đốc cơ sở thẩm mĩ viện Cát tường làm chấn động dư luận. Bên cạnh đó, thái độ "đá bóng" trách nhiệm khi để thẩm mĩ hoạt động chui của cơ quan quản lý ngành cũng khiến dư luận bất bình.

Trao đổi với báo chí sau khi vụ việc thẩm mĩ viện Cát Tường làm chết người, phi tang xác nạn nhân được cơ quan điều tra công bố luận, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, thẩm mỹ viện Cát tường không làm thủ tục đăng ký, cấp phép được thực hiện các dịch vụ như bơm ngực, cắt mí mắt, hút mỡ bụng, mỡ chi. Theo đó, khi gây ra hậu quả, cơ sở này phải tự chịu trách nhiệm.

Tại cuộc gặp mặt báo chí sáng nay (23/10), lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, bệnh viện không hề nhận được báo cáo của ông Tường về việc mở dịch vụ bên ngoài và cũng không biết cơ sở đó hoạt động như thế nào. 

Luật sư - Vụ bác sĩ thủ tiêu xác bệnh nhân: Sở Y tế có trách nhiệm?

Thẩm mĩ viện Cát tường, số 45 đường Giải Phóng.

"Việc quản lý phòng khám và thời gian làm việc tại cơ sở tư nhân do sở Y tế quản lý", lãnh đạo Bệnh viện nói. 

Những câu trả lời có phần chối bỏ trách nhiệm này khiến dư luận bất bình và cho rằng trong sự việc này có phần trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội, bởi trước khi xảy ra sự cố, cơ sở thẩm mĩ viện này đã quảng cáo rùm beng dịch vụ hút mỡ bùng trên các thông tin đại chúng, trong đó có những trang báo điện tử hàng đầu. 

Trên báo điện tử V. ngày 20/8/2013, đăng bài viết “Hút mỡ bụng triệt để trong một lần thực hiện”. Bài viết thể hiện chiêu PR dưới hình thức tư vấn cho một độc giả thiếu tự tin về vùng bụng đầy mỡ. 

Trong bài viết này, ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc cơ sở thẩm mĩ Cát Tường khẳng định: bằng kỹ thuật nội soi nhẹ nhàng, thiết bị nội soi sẽ thăm dò chính xác lượng mỡ đã được khoanh vùng từ trước, nhiệt lượng sóng hóa lỏng các cellulite và đưa mỡ ra ngoài bằng thiết bị đặc biệt mà không cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật gây tê chuyên sâu, không cần gây mê để hạn chế một cách tối đa các tổn thương xâm lấn ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và không hại đến sức khỏe.

Ngoài các trang báo chính thống, thẩm mỹ viện Cát Tường cũng đăng rất nhiều thông tin về tư vấn, tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ cát mí mắt, nâng ngực, mông; hút, cấy mỡ...

Trong các bài PR, Cát Tường đều tự tin khoe nghệ tiên tiến, hiệu quả, an toàn và khẳng định khách hàng hoàn toàn yên tâm để thực hiện loại bỏ mỡ thừa từ 2 vùng khác nhau trở lên trên cơ thể mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dịch vụ nâng ngực cũng được Cát tường khoe khá chi tiết từ khâu tư vấn đến quy trình thực hiện. Tất cả những thông tin quảng cáo cho thấy một quy trình hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu và đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe khách hàng. 

Theo thông tư hướng dẫn về việc cấp phép chứng chỉ hành nghề y dược của Bộ y tế, ngoài những tiêu chuẩn chung của việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, phòng chuyên khoa giải phẫu thẩm mỹ phải đáp ứng yêu cầu: bác sĩ đã thực hành 5 năm tại cơ sở khám, chữa bệnh hợp pháp, trong đó ít nhất có 3 năm thực hành chuyên khoa phẫu thuật tạo hình hay thẩm mỹ.

Mặc dù được đánh giá là người có chuyên môn tốt nhưng nếu chiếu theo quy định trên, liệu bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường – chuyên khoa ngoại, bệnh viện Bạch Mai liệu có đủ điều kiện để được cấp phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ?.

Theo một luật sư, cơ quan quản lý ngành phải chịu trách nhiệm khi để một cơ sở quảng cáo và hoạt động khi chưa có giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề. Theo đó, khi cơ sở này để xảy ra hậu quả, cơ quan quản lý ngành cũng phải “chia sẻ” trách nhiệm. 

Chiều hôm qua (22/10), Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết khách hàng rồi tự tay giám đốc đem xác nạn nhân đi phi tang. “Bộ Y tế đề nghị quý Sở làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo nêu, báo cáo lãnh đạo Bộ các biện pháp chấn chỉnh tình trạng nêu trên", văn bản của Bộ nêu rõ. 

Tuy nhiên, điều mà dư luận trông chờ không phải những văn bản sự chỉ đạo suông hay lời nhận trách nhiệm, xin lỗi cho qua chuyện mà là những biện pháp xử lý xác đáng có thể thay đổi thực trạng lỏng lẻo trong quản lý của các cơ quan đầu ngành tồn tại trong thời gian qua. 

H.Minh

Bạn đang đọc bài viết Vụ bác sĩ thủ tiêu xác bệnh nhân: Sở Y tế có trách nhiệm? tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục