Luật sư bào chữa cho BS Lương: BS biết bằng cách nào? Dùng mắt nhìn, mũi ngửi hay nếm nước?

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

10:33 25/05/2018

Cùng sự kiện

Mở đầu phiên xét xử sáng 25/5, HĐXX đề nghị VKS có ý kiến về chứng cứ mà luật sư Lê Văn Thiệp giao nộp liên quan đến clip ghi âm được cho là "thay đổi bản chất vụ án". Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra.

Mở đầu phiên xử sáng ngày 25/5, HĐXX đề nghị đại diện VKS nêu quan điểm về việc giao nộp tài liệu của luật sư Lê Văn Thiệp vào chiều 23/5 liên quan đến clip ghi lại cuộc hội thoại giữa ông Hoàng Đình Khiếu và Phó phòng Tài chính Kế Toán của bệnh viện. Đại diện VKS cho rằng, nội dung ghi âm từ tháng 6/2017 nhưng mới giao nộp ngày 23/5/2018. Trong đó, ông Khiếu khai nhận chỉ có ghi âm chứ không phải ghi hình.

Luật sư bào chữa cho BS Lương: BS biết bằng cách nào? Dùng mắt nhìn, mũi ngửi hay nếm nước?

Bác sĩ Lương đến tòa sáng 25/5.

Bà Bùi Thị Phương Thúy (Phó Trưởng phòng Tài chính Kế toán của bệnh viện) qua xét hỏi khẳng định không có việc thanh lý hợp đồng 315 giữa công ty Thiên Sơn và bệnh viện. Cơ quan điều tra cũng không thu giữ được biên bản thanh lý hợp đồng này. Chứng cứ này không làm thay đổi hành vi thực tế của 3 bị cáo. VKS không chấp nhận chứng cứ này và đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

HĐXX đề nghị bác sĩ Lương tự bào chữa cho mình. Bác sĩ Lương bước lên bục khai báo và khẳng định, không đồng ý vói bản luận tội mà VKS đã cáo buộc mình. "Bị cáo không có tội thì không thể khai nhận tội được. Bị cáo đã khai báo thẳng thắn về những gì mình biết ở tòa", bác sĩ Lương nói.

Luật sư khẳng định bác sĩ Hoàng Công Lương không có tội

Trình bày phần bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương, luật sư Nguyễn Văn Chiến khẳng định, bác sĩ Hoàng Công Lương không có tội.

Theo đó, luật sư Chiến trình bày: "Đến giờ phút này, chưa có căn cứ nào rõ ràng để buộc tội bị cáo Hoàng Công Lương phạm tội như cáo trạng cũng như bản luận tội cho bị cáo Lương trước phiên tòa.

Căn cứ vào quy chế bệnh viện do bộ Y tế ban hành năm 1997 về khâu tổ chức và các phòng chức năng, bệnh viện Hòa Bình chỉ có 45 khoa, không có khoa Lọc máu, không có quy chế nào thành lập đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc khoa HSTC.

Vì vậy thành lập đơn nguyên Thận nhân tạo có hợp lý về mặt tổ chức không? Thành lập đơn nguyên Thận nhân tạo của BV Hòa Bình không có 1 căn cứ nào xác nhận do sở Y tế ban hành".

Luật sư bào chữa cho BS Lương: BS biết bằng cách nào? Dùng mắt nhìn, mũi ngửi hay nếm nước? (Hình 2).

Luật sư Chiến

"Những lời khai của BS Lương có ra y lệnh chạy thận để từ đó làm căn cứ buộc tội với BS Lương, tôi thấy VKS chuyển hóa chức năng từ bác sĩ điều trị sang chức năng quản lý để buộc tội. Ông Công là người ghi biên bản và nhận có ghi thêm nhưng VKS lại bỏ qua yếu tố ghi thêm này là không hợp pháp và cho rằng ghi vào thêm để hoàn tất thủ tục hành chính. Việc ghi thêm và lại lấy đây là chứng cứ sẽ không phản ánh sự thật khách quan.

Chúng tôi cho rằng sổ biên bản ghi thêm là không hợp pháp, không có giá trị chứng minh. Nội dung ghi thêm không phản ánh hiện thực khách quan, không thể làm căn cứ buộc tội", luật sư Chiến nói.

Luật sư cho rằng VKS chưa làm tròn nhiệm vụ

Tiếp tục phần bào chữa, luật sư Chiến cho rằng tài liệu bản khai của bác sĩ Lương tại CQĐT vi phạm luật tố tụng về thu thập chứng cứ và lời khai. "Lời khai sinh đôi" cũng vi phạm luật tố tụng.

Luật sư bào chữa cho BS Lương: BS biết bằng cách nào? Dùng mắt nhìn, mũi ngửi hay nếm nước? (Hình 3).

Đại diện VKS đọc bản luận tội

"Đáng lưu ý, trong bản hỏi cung đó, có 1 đoạn chúng tôi cho rằng là "lời khai sinh đôi", chỉ duy nhất đoạn giao nhiệm vụ của ông Khiếu cho bác sĩ Lương giống hệt nội dung bản khai của BS Lương: Cùng 8 dòng, chỉ lệch 4 chữ, nội dung thì giống hệt nhau. Cái này không phải bác sĩ Lương khai mà do cán bộ, kiểm sát viên chuyển đến để bác sĩ Lương khai. Chỉ 1 động tác này đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng. Trong lời khai của bác sĩ Hoàng Công Lương có 10 từ đã được xóa do nó không đúng với bản chất", luật sư Chiến nhấn mạnh.

Luật sư Chiến nói tiếp, trong 1 bản khai của bác sĩ Lương, bác sĩ Lương chỉ nhận nhiệm vụ của mình là bác sĩ điều trị, liên quan đến nội dung thứ 2 thì đã bị xóa bỏ rồi. Nội dung ghi thêm (tiếp nhận các trang thiết bị y tế và 1 số công việc khác) thì bị gạch đi. Sau thời điểm bác sĩ Lương bị khởi tố bắt tạm giam, bản cung đó không bảo đảm quyền bào chữa của bị can không có luật sư. Biên bản hỏi cung đến ngày 1/7/2017 vẫn không có luật sư. Luật sư cho rằng đây là vi phạm luật tố tụng.

Luật sư Chiến nhận định: "Đại diện VKS bác bỏ lời khai thay đổi để buộc tội cho bị cáo, vấn đề này chúng tôi cho rằng VKS chưa làm hết trách nhiệm. Trong thời gian qua, chúng ta đang bỏ qua trách nhiệm của người đứng đầu. Liên quan đến trách nhiệm ấy, VKS bỏ qua trách nhiệm người quản lý, buộc tội cho bác sĩ Lương.

Thời điểm xảy ra sự cố, bác sĩ Lương đã kiểm tra đồng hồ dẫn điện an toàn mới ra y lệnh chạy thận. Tuy nhiên, VKS lại kết luận đồng hồ hỏng để buộc tội. Vấn đề này bác sĩ Lương không thể biết được. Xin VKS cho biết bác sĩ Lương biết bằng cách nào? Kiểm tra bằng cách nào? Dùng mắt nhìn, mũi ngửi hay nếm nước...".

Kết thúc phần bào chữa của mình, luật sư Chiến cho rằng, liên quan đến việc xuất cảnh đối với những người liên quan đến công tác điều tra, VKS cho rằng ông Trương Quý Dương xuất cảnh là không sai. VKS viện dẫn luật tại Nghị định số 36/2007 quy định về xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, văn bản đại diện VKS dẫn ra đã hết hiệu lực từ ngày Nghị định số 07 ngày 31/12/2015 có hiệu lực. Nghị định số 07 này có quy định rõ việc quy định xuất nhập cảnh trong Điều 21 của Nghị định này. Ông Dương là người liên quan đến vụ án nhưng không có mặt tham gia phiên tòa, gây cản trở, khó khăn trong quá trình xét xử vụ án.

"Với các vấn đề trình bày trên, chúng tôi kiến nghị HĐXX xem xét có biện pháp chấn chỉnh, có biện pháp phù hợp xem xét trách nhiệm những người liên quan có sai phạm theo quy định pháp luật có thể tiến hành khởi tố ngay tại phiên tòa", luật sư Chiến nói.

Bạn đang đọc bài viết Luật sư bào chữa cho BS Lương: BS biết bằng cách nào? Dùng mắt nhìn, mũi ngửi hay nếm nước? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục