Vụ chánh văn phòng "ngồi ghế béo bở": Sẽ điều chuyển?

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

19:17 20/04/2018

Huyện ủy Đông Giang đang xem xét, cân nhắc điều chuyển ông Dương Văn Chung từ Giám đốc ban Quản lý dự án huyện qua làm Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội.

Ngày 20/4, ông Đinh Văn Hươm, Chủ tịch huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã có thông tin phản hồi PV liên quan đến vụ việc bổ nhiệm ông Dương Văn Chung từ Chánh Văn phòng UBND huyện sang Giám đốc ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo ông Hươm, sau những phản ánh của báo chí, huyện Đông Giang cũng đã xem xét lại quy trình bổ nhiệm này và đến thời điểm hiện tại (tháng 4/2018), cơ quan có thẩm quyền đang quy hoạch ông Chung từ Giám đốc ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện qua Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội.

Vị Chủ tịch UBND huyện nhìn nhận, quy hoạch nói trên là đảm bảo quy trình theo Công văn số 239-CV/BTCHU ngày 28/12/2017 của ban Tổ chức Huyện ủy về đề nghị rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2015-2020 và 2020-2025; Công văn số 718-CV/HU ngày 24/01/2018 của Huyện ủy về việc thực hiện rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ hằng năm; hướng dẫn số 11-HD/HU ngày 30/5/2017 của ban Thường vụ Huyện ủy về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp xã và các cơ quan, ban, ngành cấp huyện giai đoạn 2020-2025.

“Việc quy hoạch đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ, bằng cấp chuyên môn. Ông Dương Văn Chung tốt nghiệp đại học chuyên ngành Luật, nếu điều động và bố trí công tác tại phòng Lao động, Thương binh và Xã hội là phù hợp với việc quản lý các vị trí việc làm tại phòng”, ông Hươm lý giải.

Vụ chánh văn phòng 'ngồi ghế béo bở': Sẽ điều chuyển?

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang, nơi ông Chung đang công tác.

Trong khi đó, ông Cao Tấn Thuyên, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Đông Giang cho biết, sau khi báo chí phản ánh sự việc, Tỉnh ủy Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan có chức năng như Ủy ban Kiểm tra, Thanh tra sở Nội vụ trực tiếp lên huyện Đông Giang để làm rõ sự việc.

"Hiện, các cơ quan này vẫn chưa có kết luận. Huyện Đông Giang nhìn nhận việc bổ nhiệm ông Chung là “đúng quy trình” và đủ điều kiện vì ông Chung được điều động ngang từ Chánh văn phòng UBND huyện sang Giám đốc ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện", ông Thuyên nêu quan điểm.

Tuy nhiên, khi PV viện dẫn Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 12/8/2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam thì cán bộ sinh sau năm 1975 được bổ nhiệm phải có bằng chuyên ngành (trường hợp của ông Chung được cho là có bằng chuyên môn không phù hợp với vị trí Giám đốc Quản lý dự án - PV), ông Thuyên cho rằng, Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Quảng Nam có nhiều cái chưa sát với tình hình, nhất là ở dưới cơ sở hoặc các huyện miền núi nên hội nghị Tỉnh ủy sắp tới sẽ sửa đổi, bổ sung.

"Từ khi sửa đổi, bổ sung xong thì trường hợp nào xử như thế nào sẽ cụ thể hơn... Đó là tinh thần trong hội nghị trực tuyến vừa qua”, ông Thuyên cho biết.

Nguồn tin của PV từ Tỉnh ủy Quảng Nam thể hiện, tháng 4/2018, ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị 28 – CT/TU về thực hiện công tác quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử, trong đó, ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng cơ quan, đơn vị rà soát, bổ sung hoàn thiện các quy định, quy chế về công tác cán bộ, tiêu chuẩn chức danh cán bộ gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao, sự tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân theo hướng hiệu quả, thiết thực; thực hiện đồng bộ các khâu trong công tác cán bộ, nhất là công tác đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử đảm bảo đúng quy định; đồng thời, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác cán bộ, đồng thời chỉ đạo tự kiểm tra, rà soát, xử lý các quy định, quyết định về công tác cán bộ không đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thẩm quyền từ tháng 6/2012 đến nay. Chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm (nếu có) trong công tác cán bộ.

Tỉnh ủy Quảng Nam cũng yêu cầu ban Tổ chức Tỉnh ủy và ban Cán sự đảng UBND tỉnh khẩn trương rà soát và tham mưu ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành các quy định theo thẩm quyền về: Tiêu chuẩn, chức danh cán bộ; tiêu chí đánh giá cán bộ; phân cấp quản lý cán bộ, bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử; luân chuyển cán bộ; hướng dẫn triển khai thực hiện Quy định số 126-QĐ/TW, ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng; Tham mưu ban Thường vụ Tỉnh ủy xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra, rà soát, xử lý các quy định, quyết định về công tác cán bộ không đúng, không phù hợp, đồng thời khi phát hiện thì tham mưu bãi bỏ, hủy bỏ và thu hồi các quyết định về công tác cán bộ không đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thẩm quyền từ tháng 6/2012 đến nay.

Báo điện tử Người đưa tin trước đó đã phản ánh, ông Dương Văn Chung (SN 1977) tốt nghiệp trung cấp ngành kế toán, đại học tại chức ngành luật. Trước khi bổ nhiệm làm Giám đốc ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang (tháng 8/2017), ông Chung kinh qua các chức vụ như kế toán, Phó Chánh văn phòng UBND và Chánh văn phòng UBND huyện Đông Giang. Ông Chung bị tố không có bằng cấp chuyên môn, không có kinh nghiệm, nghiệp vụ trong lĩnh vực xây dựng nhưng vẫn được lãnh đạo huyện Đông Giang bổ nhiệm ngồi vào vị trí Giám đốc ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện. Điều này vi phạm Điều 54 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ: "Giám đốc quản lý dự án phải có đủ điều kiện năng lực về chuyên môn thuộc ngành xây dựng, phù hợp với yêu cầu dự án, có chứng nhận nghiệp vụ về quản lý dự án…". Tiếp nữa là theo Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 30/6/2011, Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 12/8/2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam, về việc bổ nhiệm chức danh trưởng phòng và tương đương (cấp huyện) thì trình độ chuyên môn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành trở lên. 

Bí thư Huyện ủy Đông Giang cho rằng, theo suy nghĩ của nhiều người, hiện, huyện Đông Giang đang trong quá trình phát triển nên vị trí ông Chung đảm nhiệm được dư luận mặc định là “nhạy cảm”, là “béo bở”. Nhiều người muốn ngồi vào nên đơn thư tố cáo là việc bình thường (?!).

Cũng liên quan đến huyện Đông Giang, trong quá trình điều tra sự việc này, chúng tôi tiếp cận được với một số nguồn tin thể hiện, ông Đinh Văn Hươm, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang được bầu giữ chức vụ này khi chưa đủ bằng cấp theo quy định. Cạnh đó, cũng có thông tin cho rằng, mới đây, lãnh đạo, cán bộ huyện này tự ý đi nước ngoài nhưng không báo cáo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam theo đúng quy định về quản lý cán bộ. Chúng tôi sẽ điều tra, xác minh và đăng tải sự việc đến độc giả!
Bạn đang đọc bài viết Vụ chánh văn phòng "ngồi ghế béo bở": Sẽ điều chuyển? tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục