Vụ cháu bé 5 tuổi bị treo lên xà nhà: Mẹ nuôi bị xử lý ra sao?

15:07 27/06/2017

Chỉ vì tự ý lấy sữa uống mà cháu A. (5 tuổi) bị mẹ nuôi treo lên xà nhà. Cháu bé kêu gào thảm thiết, liên tục kêu “đau quá, đau quá”. Vậy bà mẹ nuôi này có bị xử lý về hành vì này?.

Ngay sau khi báo Người Đưa Tin đăng tải bài viết: “Điều tra vụ mẹ nuôi treo con 5 tuổi lên xà nhà vì tự ý lấy sữa uống”, nhiều bạn đọc bày tỏ quan điểm bất bình về hành vi treo em A. lên xà nhà của mẹ nuôi Nguyễn Thị Phượng (SN 1971, trú tại thôn 4, xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc).

Hoàn cảnh gia đình A. khá đặc biệt. Bố mẹ em vì phải chấp hành án phạt tù nên không thể nuôi em. A. được vợ chồng Phượng cưu mang từ tháng 8/2016. Chỉ vì em bé hiếu động, hay nghịch, lấy sữa uống không xin phép mà bị Phượng treo em lên xà nhà. Vụ việc bị người làm công ghi lại và phát tán lên mạng xã hội. Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Tường đã vào cuộc xác minh và điều tra.

Bày tỏ quan điểm về vụ việc, bạn đọc Thanh Bình bức xúc: "Có ai bắt mình phải nuôi đâu, khi đã nhận nuôi thì phải có tình người chứ, sao lại thô bạo như vậy hả trời. Làm người, ai làm thế, đó là "quỷ đội lốt người". Đứa trẻ lớn lên trong môi trường như vậy không ổn chút nào".

Bạn đọc Hải Yến chia sẻ: "Trẻ con hiếu động, lúc làm đổ cái này vỡ cái kia, tránh sao được. Đã không muốn nuôi thì đem vào trại mồ côi, sao nỡ lòng nào treo bé lên thế. Thật không có lương tâm".

"Đã không có tình yêu với trẻ thì không nên nhận nuôi vì dạy con theo cách này thì chỉ nhận được kết quả ngược lại thôi", bạn đọc Tuấn Lê nêu quan điểm.

Góc nhìn luật gia - Vụ cháu bé 5 tuổi bị treo lên xà nhà: Mẹ nuôi bị xử lý ra sao?

 Nhiều bạn đọc bất bình về hành vi của bà mẹ nuôi em A..

Ngoài ra, Phượng cũng vi phạm vào khoản 1,2,3, Điều 8 của Nghị định 71/2011/NĐ–CP (Nghị định 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/ 2017 thay thế Nghị định 71 chưa có hiệu lực thi hành) quy định về hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua, bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha, mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác.

Trường hợp, cơ quan điều tra giám định em A. bị đánh đập bạo hành dẫn đến hậu quả thương tích (tỉ lệ thương tật 11%) thì bà Phượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104, BLHS với khung hình phạt cao nhất lên đến chung thân.

Nếu hành vi của bà Phượng không đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm (tỉ lệ thương tật 11% và không có các tình tiết tăng năng định khung) thì hành vi trên của bà mẹ nuôi có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm e (xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác) khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/2013/ NĐ- CP với số tiền từ 2 đến 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, Công an huyện Vĩnh Tường vẫn đang tiến hành làm rõ nên việc xử lý và mức độ còn phụ thuộc vào kết quả điều tra cuối cùng. 

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Vụ cháu bé 5 tuổi bị treo lên xà nhà: Mẹ nuôi bị xử lý ra sao? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục