Vụ chìm tàu TQ: Vì sao chỉ các thuyền viên sống sót?

12:01 05/06/2015

Bốn ngày sau vụ chìm tàu, số người sống sót được xác định chỉ là 14 người. Và người thân các nạn nhân đang đau đớn đặt ra nghi vấn: Tại sao số người sống chỉ là các thuyền viên?

Lẽ nào không còn ai sống sót

Ngày 4/6, phát ngôn viên của Bộ GTVT Trung Quốc cho biết: “Đánh giá tổng thể trong tình huống này cho thấy không còn cơ hội tìm thấy người sống sót. Chúng tôi có thể thực hiện việc dựng đứng tàu”. Hiện tại, nhiệm vụ của đội cứu hộ là đưa thi thể của các nạn nhân ra khỏi tàu.

Thế giới - Vụ chìm tàu TQ: Vì sao chỉ các thuyền viên sống sót?

Thân nhân những hành khách tàu Ngôi Sao Phương Đông ngồi đợi chờ trong lo lắng bên bờ sông Trường Giang

Trước đó, ngày 1/6, một trận bão đã khiến tàu Ngôi sao Phương Đông chở 456 người bị lật. Sau đó, lực lượng cứu hộ chỉ tìm thấy 14 người còn sống, trong đó có thuyền trưởng. Hơn 200 thợ lặn đã được huy động để tìm kiếm người còn sống sót. Đêm ngày 4/6, hàng trăm người đã quỳ ở trung tâm thành phố Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc với nến và hoa để cầu nguyện cho các nạn nhân.

Bên cạnh đó, Ủy ban thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền địa phương có biện pháp giúp đỡ gia đình các nạn nhân, bảo vệ ổn định xã hội.

Nguyên nhân gây nên vụ tai nạn ban đầu được xác định là do thời tiết xấu. Trên sông Trường Giang ngày 1/6, phía trước những đoàn tàu thuyền đang hối hả qua lại xuất hiện một cơn bão lớn với sấm sét dữ dội, chớp giật từng cơn, làm sáng cả bầu trời đen đặc. Mưa rơi như trút. Tuy nhiên, thuyền trưởng tàu Ngôi sao phương Đông không thả neo dừng chờ bão tan mà vẫn tiếp tục tiến về phía trước, bất chấp sóng to, gió lớn.

Hình ảnh quay từ camera của một tàu khác cho thấy Ngôi sao phương Đông tiếp tục hướng về phía bầu trời tối như mực, bất chấp mưa gió, khoảng 33 phút trước khi lật úp.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc, chính quyền Trung Quốc không những kiểm soát chặt chẽ khu vực quanh hiện trường vụ chìm tàu và ngăn cản các nhà báo tác nghiệp mà còn kiểm soát cả t

Bạn đang đọc bài viết Vụ chìm tàu TQ: Vì sao chỉ các thuyền viên sống sót? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục