Vụ chủ tiệm tóc bị cứa cổ: Xác định rõ tuổi của nghi phạm để xác định hình phạt

19:13 08/11/2017

Hành vi của nghi phạm cứa cổ nữ chủ tiệm cắt tóc rất manh động, liều lĩnh và đặc biệt nguy hiểm.

Tin tức ban đầu về vụ việc, vào 8h30 sáng 2/11, Tạ Quang Trường (SN 2001, trú tại xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) đến quán cắt tóc gội đầu của chị Nguyễn Thị Kim A. (chủ tiệm cắt tóc gội đầu ở xóm Thái Hòa, xã Tiên Phong) với mục đích để cắt tóc.

Góc nhìn luật gia - Vụ chủ tiệm tóc bị cứa cổ: Xác định rõ tuổi của nghi phạm để xác định hình phạt

Nạn nhân Nguyễn Thị Kim A..

Phát hiện thấy quán vắng vẻ, ngay lập tức Trường dùng hung khí khống chế chị Kim A. kéo vào phòng ngủ để thực hiện hành vi đồi bại. Bị nạn nhân chống cự, Trường đã lấy dây sạc điện thoại trói chị Kim A. rồi dùng dao cứa cổ nữ chủ tiệm cắt tóc.

Tưởng nạn nhân đã chết, đối tượng còn dùng vòi nước rửa vết máu tại hiện trường, sau đó cướp chiếc điện thoại di động và bỏ đi.

Khi đối tượng rời đi, nạn nhân bất ngờ tỉnh lại bò ra ngoài vẫy tay cầu cứu và được người dân đưa đến bệnh viện Quân y 91 để cấp cứu. Sau nhiều ngày điều trị, sức khỏe của chị Kim A. đã ổn định, ăn uống được và chuẩn bị được ra viện.

Nhận định về vụ việc, luật sư Vũ Quang Bá, công ty Luật TNHH Khải Hưng, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng, qua kết quả điều tra ban đầu có thể thấy hành vi của Tạ Quang Trường rất manh động, liều lĩnh và đặc biệt nguy hiểm.

"Có thể thấy, việc chị Kim A. còn sống nằm ngoài mục đích của Trường. Tạ Quang Trường chủ đích dùng dao - một vật sắc, nhọn dễ gây thương tích để tấn công vào vùng cổ là bộ phận xung yếu trên cơ thể nạn nhân", luật sư Bá nhấn mạnh.

Góc nhìn luật gia - Vụ chủ tiệm tóc bị cứa cổ: Xác định rõ tuổi của nghi phạm để xác định hình phạt (Hình 2).

Luật sư Vũ Quang Bá.

Luật sư Bá cho rằng, hành vi dùng hung khí khống chế đe dọa, dùng vũ lực ngay tức khắc nhằm buộc chị Kim A. phải thực hiện hành vi giao cấu và dùng dao cứa cổ chị A., lấy đi chiếc điện thoại của nghi phạm Trường đã có dấu hiệu pháp lý của tội Hiếp dâm (Điều 113); tội Giết người (Điều 93) và tội Cướp tài sản (Điều 133, Bộ luật Hình sự).

Hiện nay, theo quy định Bộ luật Hình sự khi tổng hợp hình phạt thì khung hình phạt cao nhất đối với các tội danh nêu trên lên tới hình phạt tử hình. Tuy nhiên, do Trường sinh năm 2001 nên được xác định là người chưa thành niên. Do đó, cần xác định rõ về độ tuổi của Trường đã từ đủ 16 tuổi hay dưới 16 tuổi để làm cơ sở xác định hình phạt.

Luật sư Vũ Quang Bá nhấn mạnh: "Từ đủ ở đây được hiểu là việc xác định tuổi đảm bảo tròn ngày, tháng và năm. Ví dụ: Trường sinh ngày 1/1/2001 thì phải đến ngày 2/1/2017 mới được tính từ đủ 16 tuổi.

Theo đó, Bộ luật Hình sự có quy định rõ đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt chung thân hoặc tử hình thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù.

Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù".

Việt Hương

Bạn đang đọc bài viết Vụ chủ tiệm tóc bị cứa cổ: Xác định rõ tuổi của nghi phạm để xác định hình phạt tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục