Vụ cô giáo quỳ gối: Ông Thuận không đủ tư cách làm LS nếu bị khai trừ khỏi Đảng

quang linh quanglinhdspl@gmail.com

10:28 10/03/2018

Cùng sự kiện

Theo Tổng thư kí Liên đoàn Luật sư, việc ông Thuận bắt cô giáo quỳ là hành vi làm nhục người khác. Bản thân không thể làm luật sư, nếu thực sự có hành động như thế là một con người bình thường thì cũng không xứng đáng, vi phạm đạo đức, thậm chí vi phạm pháp luật hình sự.

Liên quan đến sự việc một phụ huynh đang công tác trong ngành luật ép cô giáo quỳ xin lỗi 40 phút, ngày 9/3, trao đổi với báo Người Đưa Tin, Ông Nguyễn Văn Huyên , Tổng thư kí Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định, theo như rà soát của bộ phận quản lý luật sư, ông Thuận không phải là luật sư và  không thuộc quản lý của Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN).

Lý giải về việc, có thông tin ông Thuận đã được bộ Tư pháp cấp chứng chỉ luật sư , Ông Huyên cho hay, được cấp chứng chỉ luật sư nhưng chưa chắc đã được cấp thẻ luật sư. Ông Thuận phải được cấp thẻ luật sư bởi Liên đoàn Luật sư  Việt Nam, thuộc đoàn luật sư của Long An thì mới được coi là luật sư.

“Ông Thuận mới là luật sư tập sự, chưa phải luật sư. Tôi nghĩ ông Thuận chưa được cấp chứng chỉ luật sư vì nếu người này không thi kiểm tra tập sự hết hành nghề do liên đoàn luật sư tổ chức tại miền Nam thì sẽ không được cấp chứng chỉ”, Tổng thư kí LĐLSVN nói.

Tổng thư kí LĐLSVN khẳng định lại,  ông Võ Hòa Thuận không phải là luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ. "Chính vì thế chúng tôi chưa thể đưa ra bình luận gì thêm cho sự việc này", ông Thuận cho biết.

Xã hội - Vụ cô giáo quỳ gối: Ông Thuận không đủ tư cách làm LS nếu bị khai trừ khỏi Đảng

Ông Võ Hòa Thuận, người được cho là đã có hành vi bắt cô giáo quỳ gối 40 phút để xin lỗi

Cùng ngày, ông Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ông Võ Hòa Thuận là luật sư tập sự của đoàn luật sư TP. HCM, nhưng theo điều lệ của ĐLS TP.HCM là chỉ xem xét về vấn đề kỉ luật khi có thân chủ, đương sự hoặc tổ chức khác khiếu nại về hoạt động hành nghề của luật sư. Nếu như đó là một hành vi vi phạm pháp luật hoặc vi phạm đạo đức xã hội thì đó lại là một vấn đề khác.

Việc ông Thuận bắt cô giáo quỳ gối không phải là hoạt động nghề nghiệp của một luật sư nên ban thi đua khen thưởng và ban chủ nhiệm đoàn luật sư TP. HCM không thể họp để xem xét kỉ luật được. Cô giáo có thể kiện hoặc nếu như ông  Thuận có sinh hoạt Đảng tại đoàn luật sư thì tổ chức Đảng lúc đó mới  xem xét tư cách của một đảng viên.

Theo ông Nghiêm, nếu ông thuận vi phạm pháp luật, giả sử có đầy đủ dấu hiệu làm nhục người khác thì cơ quan chức năng phải khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Hành vi bắt cô giáo phải quỳ của ông Thuận là hành vi làm nhục người khác. Bản thân không thể làm luật sư, nếu thực sự có hành động như thế là một con người bình thường thì cũng không xứng đáng, vi phạm đạo đức, thậm chí vi phạm pháp luật hình sự”, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh nói.

Khi được hỏi về việc, ông Thuận có đủ tư cách để làm luật sư hay không, ông Nghiêm cho biết, nếu như ông Thuận bị khởi tố và án có hiệu lực pháp luật thì chắc chắn ông này không có tư cách làm luật sư.  Hoặc nơi sinh hoạt Đảng của ông Thuận xem xét kỉ luật Đảng thì ông này cũng không đủ tư cách.

Trước đó, Đảng ủy xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An) đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín, với kết quả là khai trừ Đảng đối với ông Võ Hòa Thuận, phụ huynh 'bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi', xảy ra ngày 28/2

Bạn đang đọc bài viết Vụ cô giáo quỳ gối: Ông Thuận không đủ tư cách làm LS nếu bị khai trừ khỏi Đảng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (6)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục