Vụ công an 5 lần hỏi, 8 tháng bộ Y tế chưa trả lời: Sự im lặng khó hiểu!

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

07:00 05/01/2018

Mặc dù đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo cục Quản lý khám chữa bệnh, bộ Y tế về vụ việc này nhưng hơn hai tuần trôi qua, phía đơn vị này vẫn chưa có phát ngôn gì.

Như trước đó báo Người Đưa Tin đã phản ánh trong nội dung bài viết: "Hi hữu công an 5 lần gửi công văn lên bộ Y tế, 7 tháng vẫn chưa có hồi đáp", PV đã liên lạc với ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh (phụ trách vấn đề tai biến y khoa), vị này cho biết đang đi công tác và sẽ kiểm tra thông tin PV đề cập và có phản hồi sớm nhất. Tuy nhiên, đã hơn 2 tuần kể từ khi đặt lịch làm việc, nhiều lần thúc giục qua điện thoại, phía cục Quản lý khám chữa bệnh vẫn chưa có hồi đáp.

Cũng liên quan đến vụ việc này, PV đã có trao đổi với ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh. Ông Thái chia sẻ, vấn đề PV đề cập không thuộc mảng mình phụ trách, tuy nhiên vị này cũng có một số chia sẻ về quy trình xử lý khi tiếp nhận những công văn giấy tờ gửi đến Cục.

Hồ sơ điều tra - Vụ công an 5 lần hỏi, 8 tháng bộ Y tế chưa trả lời: Sự im lặng khó hiểu!

Cơ quan công an gặp khó khi bộ Y tế... lặng thinh

Theo đó, việc cơ quan điều tra gửi công văn yêu cầu Cục xác định nguyên nhân tử vong sẽ do Cục trưởng Lương Ngọc Khuê và Phó Cục trưởng Khoa trực tiếp phụ trách, sau đó sẽ giao cho phòng nghiệp vụ hoặc phòng pháp chế tiếp nhận giải quyết.

“Về nguyên tắc, nếu Cục nhận được công văn đề nghị của công an yêu cầu thì tùy vào trường hợp có thể  phải họp hội đồng của Bộ, có trường hợp yêu cầu sở Y tế địa phương đó phải làm. Về nguyên tắc hành chính, nếu nhận được công văn của cơ quan điều tra yêu cầu thì Cục sẽ kiểm tra lại các khâu của đơn vị cấp dưới xem người ta đã làm đúng thủ tục hay chưa, nếu chưa đúng thì yêu cầu đơn vị đó làm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu làm đúng rồi nhưng gia đình nạn nhân vẫn có ý kiến thì bắt buộc phải thành lập hội đồng do các thầy có năng lực đầu ngành tham gia. Khi đó, sẽ có câu trả lời cho cơ quan điều tra”, ông Thái chia sẻ thêm.

Mặc dù đã đặt lịch làm việc với cục Quản lý khám chữa bệnh từ rất lâu, nhưng phía đơn vị này vẫn chưa có thông tin phản hồi về vụ việc.

Luật sư Đào Thị Liên (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) chia sẻ, Thông tư liên tịch số 06 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thì nhiệm vụ của cơ quan điều tra khi tiếp nhận tin báo tố giác hoặc kiến nghị khởi tố nếu thuộc thẩm quyền của mình thì phải tiến hành kiểm tra, xác minh. Với những lĩnh vực chuyên ngành mà cơ quan điều tra không đủ thông tin hoặc thiếu hiểu biết chuyên môn để kiểm tra và đánh giá thì đề nghị các cơ quan chuyên môn phối hợp.

Cũng theo luật sư Liên, việc các cơ quan hữu quan chậm phối hợp trong việc cung cấp thông tin, ý kiến chuyên môn cho CQĐT là một sự cản trở nhất định đối với công tác giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có một quy định cụ thể nào hướng dẫn cơ chế phối hợp cung cấp thông tin, ý kiến chuyên môn, thời hạn, thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan hữu quan trong việc cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra cũng như chế tài xử lý nếu vi phạm. Chính vì lẽ đó mới dẫn đến việc ông hỏi nhưng tôi thích thì trả lời, không thích thì thôi.

Gia đình gửi tâm thư lên Bộ trưởng Y tế

Nội dung bức thư viết: Vợ chồng tôi là Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Thị Thu, trú tại số 15 khu Thống Nhất, thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Vợ chồng tôi có con là cháu Nguyễn Minh K., tử vong ngày 3/8/2016 tại bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành.

Hồ sơ điều tra - Vụ công an 5 lần hỏi, 8 tháng bộ Y tế chưa trả lời: Sự im lặng khó hiểu! (Hình 2).

Bức tâm thư gia đình gửi Bộ trưởng bộ Y tế

Con tôi chết đến nay đã hơn một năm mà Công an huyện Kim Thành vẫn chưa đưa ra kết luận. Công an huyện thông báo chưa nhận được câu trả lời của bộ Y tế về các nội dung liên quan đến trách nhiệm và quy trình khám chữa bệnh của bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành. Cụ thể là văn bản 165 ngày 16/5/2017. Vợ chồng tôi cầu cứu, mong Bộ trưởng quan tâm.

Còn nữa...

Bạn đang đọc bài viết Vụ công an 5 lần hỏi, 8 tháng bộ Y tế chưa trả lời: Sự im lặng khó hiểu! tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục