Lỗ hổng ngân hàng

Trần Quang Vũ vuhoannguyen2013@gmail.com

14:24 30/08/2017

TAND TP.Hà Nội đang xét xử “đại án” xảy ra tại ngân hàng Đại dương (Oceanbank). Nhiều vụ án khác tương tự cũng đã được xét xử cho thấy, hệ thống ngân hàng đang có lỗ hổng lớn.

TAND TP.Hà Nội đang xét xử “đại án” xảy ra tại ngân hàng Đại dương (Oceanbank). Trước đây, Tòa án cũng đã xét xử các vụ án về lĩnh vực ngân hàng với các tội danh tương tự: ACB, ngân hàng Xây dựng. Lãnh đạo GPbank đang tạm giam cũng có tội trạng tương tự.

Đa chiều - Lỗ hổng ngân hàng

TAND TP.Hà Nội đang xét xử “đại án” xảy ra tại ngân hàng Đại dương (Oceanbank).

Như vậy, trong hệ thống  ngân hàng đang có lỗ hổng lớn.

Trước 2005, Việt Nam chỉ có 5 ngân hàng thuộc sở hữu Nhà nước. Chỉ thời gian ngắn, đến 2010, cả nước có đến hơn 40 ngân hàng và tổ chức tín dụng. Ngân hàng được cấp phép ồ ạt, kể cả không đủ vốn tối thiểu theo quy định đã tạo ra hệ lụy ngân hàng yếu kém và Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát đặc biệt. Cùng lúc, nhiều ngân hàng ra đời tạo ra cuộc cạnh tranh nhiều khi vượt rào. Cuộc cạnh tranh gay gắt nhất là đua tăng lãi suất cả đầu huy động và đầu cho vay. Hậu quả, nền kinh tế gánh giá vốn cao ngất.

Đối với các ngân hàng yếu kém, lỗ hổng lớn nhất là không tạo sự độc lập cần thiết giữa người cho vay (ngân hàng) và người vay (các doanh nghiệp ngoài ngân hàng) như thông lệ quốc tế.  Một số ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam được thành lập theo cách: Các chủ doanh nghiệp góp vốn thành lập ngân hàng, gọi là vốn mồi và chính các ông chủ này lãnh đạo ngân hàng. Khi có pháp nhân và vốn mồi thì tăng lãi suất huy động vốn trong dân cư. Tạo ra được cục vốn lớn, các ông lại thành lập doanh nghiệp sân sau để rút vốn của mình và vốn huy động. Mất vốn, nợ xấu từ lỗ hổng này!

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Bạn đang đọc bài viết Lỗ hổng ngân hàng tại chuyên mục Đa chiều của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục