Vụ Đồn phó Biên phòng phá rừng làm quà biếu sếp: Lộ bản kiểm tra đặc biệt?

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

18:55 21/01/2018

Một văn bản phô tô được cho là giữa đoàn công tác tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông (Lào) thể hiện sau khi vụ án xảy ra chỉ có 35 cây gỗ pơ mu chặt phá trên lãnh thổ Việt Nam, trong khi tại hồ sơ vụ án lại thể hiện có 41 cây gỗ pơ mu.

Ngày 21/1, Tòa án Quân sự khu vực I, Quân Khu V tiếp tục đưa ra xét xử vụ án Vi phạm về khai thác bảo vệ rừng đối với 21 bị cáo.

Đây là vụ án chặt phá gỗ pơ mu xảy ra tại khu vực biên giới xã La Dêe, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là khu vực rừng phòng hộ Nam Sông Bung, khu vực biên giới "bất khả xâm phạm". Trong 21 bị cáo, VKS xác định Lê Xuân Chính, hàm đại úy, Đồn phó đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang là chủ mưu; Tiêu Hồng Tư là người cung cấp tiền bạc; Nguyễn Văn Quang là người trực tiếp tìm gỗ và gọi các bị cáo khác đi khai thác.

Trước đó, VKS cũng đề nghị mức án từ 30 tháng đến 42 tháng tù giam và bồi thường thiệt hại cho Nhà nước số tiền 1,2 tỷ đồng đối với Chính. Theo cơ quan này, Chính là người đã thỏa thuận với Quang, Tư khai thác gỗ với giá 8 triệu đồng/m3 nhằm làm quà biếu sếp, để ngoại giao... Cũng Chính là người thúc giục Tư và Quang bỏ trốn sau khi cơ quan điều tra vào cuộc phanh phui sự việc.

An ninh - Hình sự - Vụ Đồn phó Biên phòng phá rừng làm quà biếu sếp: Lộ bản kiểm tra đặc biệt?

HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Trong suốt 2 ngày diễn ra phiên tòa, lời khai của 3 bị cáo chủ chốt là Chính, Tư và Quang cũng có những mâu thuẫn, bất đồng. VKS cũng đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quang mức án từ 30 tháng đến 42 tháng tù giam, bị cáo Tiêu Hồng Tư bị đề nghị mức án từ 30 tháng đến 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong phiên tòa ngày 21/1, thiếu tá Đỗ Xuân Trinh, Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang có mặt tại phiên tòa đã cung cấp một văn bản phô tô. Nội dung được cho là thể hiện buổi làm việc giữa đoàn công tác tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông (Lào) lập khi kiểm tra, xác minh sau khi vụ án xảy ra tức vào tháng 7/2016.

Văn bản này thể hiện chỉ có 35 cây gỗ pơ mu chặt phá trên lãnh thổ Việt Nam. Trong khi đó, con số do VKS đưa ra là 41 cây gỗ pơ mu bị chặt phá.

Xác định, trong suốt 3 ngày diễn ra phiên tòa, lời khai các bị cáo luôn mâu thuẫn với nhau cùng với việc xuất hiện tình tiết mới này, HĐXX đã đồng ý với đề nghị VKS tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Một số tình tiết khác về việc có hay không những đồng phạm khác, vai trò những người khác có liên quan, có hay không việc vi phạm quy định tố tụng... cũng được HĐXX đề nghị VKS bổ sung, làm rõ.

Bạn đang đọc bài viết Vụ Đồn phó Biên phòng phá rừng làm quà biếu sếp: Lộ bản kiểm tra đặc biệt? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục