Vụ GĐ bệnh viện ung thư trả 37 tỉ: Có vi phạm, chuyển CSĐT làm rõ

07:24 28/06/2016

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu gửi Cơ quan CSĐT và VKSND điều tra, sau khi phát hiện nguyên GĐ Bệnh viện Ung thư và kế toán trưởng có dấu hiệu phạm tội trong vụ trả 37,2 tỉ cho nhà tài trợ.

Cuối năm 2015, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (nay chuyển thành Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) Trịnh Lương Trân có quyết định gây tranh cãi khi trả lại toàn bộ số tiền 37,2 tỉ đồng cho nhà tài trợ.

Đây là số tiền qua vận động của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng (viết tắt là Hội Bảo trợ), Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (BĐLV) đã tài trợ hơn 37,2 tỷ đồng để bổ sung nguồn kinh phí duy trì hoạt động và mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện, trực tiếp là mua máy DSA, chứ không phải do lãnh đạo bệnh viện tự vận động mà có.

Nhưng sau khi bệnh viện này chuyển đổi mô hình hoạt động theo chủ trương của địa phương, lãnh đạo đương nhiệm bệnh viện là giám đốc Trịnh Lương Trân và kế toán trưởng Hồ Thị Diễm Phương đã tự ý thống nhất, chuyển trả lại số tiền tài trợ cho phía ngân hàng.

Việc làm này đã làm thiệt hại nguồn kinh phí mua thiết bị y tế cho bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng trong giai đoạn khó khăn về hoạt động. Quyết định của ông Trịnh Lương Trân diễn ra trước khi việc chuyển giao cơ chế hoạt động của Bệnh viện.

Việc làm này trái với chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng và Ban Thường vụ Hội Bảo trợ, về việc chuyển giao nguyên trạng Bệnh viện Ung thư để trở thành Bệnh viện Ung bướu.

Sau 3 lần họp xét kỷ luật, Ban thường vụ Hội Bảo trợ quyết định kiểm điểm ông Trịnh Lương Trân. Kế toán trưởng bệnh viện Hồ Thị Diễm Phương cũng bị đề nghị xử lý theo luật Kế toán, vì ký vào lệnh chi trả số tiền trên lại cho Ngân hàng Liên Việt ngày 31/8/2015 - ngày tồn tại cuối cùng Bệnh viện Ung thư.

Sau vụ việc này, UBND TP Đà Nẵng nỗ lực thuyết phục, nhưng lãnh đạo Ngân hàng BĐLV vẫn từ chối tái tài trợ Bệnh viện Ung bướu số tiền hơn 37,2 tỉ đồng.

Phía ngân hàng muốn đầu tư xây dựng trường học và một số công trình khác cho xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang - vốn là quê hương của ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên Bí thư Thành ủy Đà

Bạn đang đọc bài viết Vụ GĐ bệnh viện ung thư trả 37 tỉ: Có vi phạm, chuyển CSĐT làm rõ tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục