Vụ hải quan tiếp tay DN lừa tiền hoàn thuế: Nhiều bị cáo kêu oan

11:00 28/06/2017

Nhiều bị cáo trong vụ hải quan móc nối với doanh nghiệp khai khống tờ khai thông quan để hoàn thuế tiếp tục... kêu oan.

Ngày 27/6, thẩm phán chủ tọa phiên tòa bắt đầu làm việc với nhóm bị cáo là cán bộ, công chức Hải quan An Giang và đại diện Hải quan tỉnh An Giang bị cáo buộc về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước tòa, thẩm phán hỏi: "Vì sao lại kháng cáo?". Một số bị cáo khẳng định rằng, những bản cung trước đó là do điều tra viên “ép cung, mớm cung”, khi ra tòa mới phản cung và khai sự thật.

Các bị cáo cho rằng, họ đã làm đúng các thủ tục quy trình xuất nhập khẩu theo các khâu thông quan, quy định của ngành. Nhiều tờ khai hải quan thực hiện theo luồng xanh, khi không có dấu hiệu nghi ngờ thì đều được ký thông quan chứ không có chuyện móc nối với doanh nghiệp ký khống tờ khai để xin hoàn thuế.

Hồ sơ điều tra - Vụ hải quan tiếp tay DN lừa tiền hoàn thuế: Nhiều bị cáo kêu oan

Nhiều cán bộ, công chức hải quan tiếp tục kêu oan ở phiên tòa phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Lê Dũng – nguyên Giám đốc công ty cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn (Infoodco, công ty có vốn Nhà nước) và 5 thuộc cấp bị cáo buộc móc nối với hàng chục cán bộ, công chức Hải quan ở An Giang và TP.HCM để lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền VAT.

Trong đó, Trần Thị Bích Tuyền (Giám đốc công ty TNHH Lam Tuyền và TNHH Đại Đắc Tài) là một trong những "mắt xích" quan trọng.

Tuyền lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu hàng hóa của Nhà nước ra nước ngoài và hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp đã cùng với Lâm Tuấn Phát (Giám đốc công ty cổ phần Cảnh Phong) lập hồ sơ khống xuất khẩu hàng sang Campuchia rồi sử dụng làm hồ sơ xin hoàn thuế VAT. Sau đó, Tuyền tiếp tục hợp tác làm ăn với Lê Dũng.

Từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2013, Lê Dũng ký 145 hợp đồng ngoại thương khống với nội dung bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác cho Tuyền thông qua pháp nhân của 2 công ty do Tuyền quen biết ở Campuchia. Tổng giá trị các hợp đồng là 1.375 tỷ đồng, thuế VAT là hơn 134,5 tỷ đồng. Sau khi có hồ sơ khống, Dũng, Tuyền cùng đồng phạm đã lập hồ sơ xin hoàn thuế 80,3 tỷ đồng rồi bỏ túi số tiền trên.

Để các phi vụ có thể trót lọt, Lê Dũng cùng đồng phạm đã móc nối với các cán bộ, công chức hải quan cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang), Hải quan ở TP.HCM để có thể hợp thức hóa các thủ tục.

Trong quá trình xét xử sơ thẩm, cáo trạng nêu rõ Tuyền đã đưa cho Lâm Thị Thủy (bỏ trốn) 4 tỷ đồng để Thủy chuyển số tiền trên cho Nguyễn Văn Biên (nguyên Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình) và thuộc cấp.

Ông Biên đã nhận 244,1 triệu đồng, Thái Thanh Nguồn và Nguyễn Phi Công (khi đó đều là Phó chi cục trưởng) hưởng lợi 116 triệu đồng. Chính vì đã nhận hối lộ nên 92 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá được thông quan dễ dàng.

Vào tháng 9/2014, đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (thuộc cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) kiểm tra 2 container của Infoodco. Số hàng ghi trong tờ khai xuất khẩu là thuốc lá điếu hiệu Craven A, trọng lượng 3.000 thùng, trị giá hơn 23 tỷ đồng. Song kết quả kiểm tra thực tế xác định, hàng chứa trong 2 container trên là 20.000kg gạo trắng, chỉ có giá trị 190 triệu đồng.

Khi 2 container trên bị bắt giữ, Hứa Châu (nguyên Giám đốc công ty Lâm Kim Ngọc) đã cung cấp hơn 2.000 thùng thuốc lá, đóng vào trong 2 container vận chuyển lên Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 để đánh tráo 2 container gạo nhưng bị phát hiện.

Cơ quan chức năng sau đó tiếp tục mở rộng điều tra thì phát hiện thêm hàng loạt sai phạm của Tuyền và đồng phạm. Tổng số tiền mà nhóm trên chiếm đoạt là gần 150 tỷ đồng.

Phùng Sơn – Công Thư

Bạn đang đọc bài viết Vụ hải quan tiếp tay DN lừa tiền hoàn thuế: Nhiều bị cáo kêu oan tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục