Vụ Hoa hậu Phương Nga: Lý do nhân chứng được ngồi phòng kín

09:06 28/06/2017

HĐXX cho phép người làm chứng Nguyễn Mai Phương ngồi ở phòng khác để lấy lời khai trong suốt quá trình xét xử đang gây nhiều tranh cãi.

Ngày 27/6, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ Hoa hậu Phương Nga và đồng phạm phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Phạm Xuân Anh – nguyên Chánh án TAND huyện Lạng Giang, hiện giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Bắc Giang cho rằng: “Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự, người làm chứng tự khai trước tòa hoặc không cần đến tòa nếu có lý do chính đáng.

HĐXX căn cứ vào lời khai của nhân chứng tại cơ quan điều tra, vẫn có thể tiến hành xét xử bình thường. Ngoài ra, còn bản tự khai của nhân chứng, nếu có yêu cầu, cơ quan tiến hành tố tụng, trong đó có tòa án phải tôn trọng, giữ bí mật danh tính cho người đó”.

An ninh - Hình sự - Vụ Hoa hậu Phương Nga: Lý do nhân chứng được ngồi phòng kín

 Vẻ mặt buồn của hoa hậu Phương Nga tại toà

Tâm sự với PV, ông Xuân Anh cho biết, trong cuộc đời 30 năm trong ngành toà án, đây là trường hợp hi hữu người làm chứng đề nghị được ngồi cách ly trong phòng kín, không cho nhà báo chụp hình.

“Trong hồ sơ vụ án, có bản tự khai của người làm chứng Nguyễn Mai Phương. So sánh nó với lời khai tại tòa của người làm chứng đó, nếu thấy phù hợp thì HĐXX chấp nhận. Còn vênh nhau, HĐXX có trách nhiệm làm rõ trong quá trình xét xử”, ông Phạm Xuân Anh nhấn mạnh.

Trước ý kiến của nhiều người tham gia quá trình xét xử nếu không nhìn tận mặt, thì ai dám chắc đấy là lời khai thật sự của người làm chứng Nguyễn Mai Phương, ông Phạm Xuân Anh phân tích: “Nếu thấy cần thiết, người tham gia tố tụng có quyền đề nghị HĐXX cho phép vào phòng người làm chứng này ngồi để kiểm tra, nhận dạng khuôn mặt hoặc xem chứng minh thư nhân dân, ghi âm lời nói nhưng không được chụp hình”.

Nhiều chuyên gia pháp lý đồng tình với cách bảo vệ người làm chứng Mai Phương của HĐXX TAND TP.HCM.

Một lãnh đạo tại Học viện Toà án (xin giấu tên) nêu quan điểm: “Người làm chứng có quyền yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng bảo vệ quyền riêng tư của mình. Họ sợ bị nhận mặt, bị trả thù hoặc không muốn công bố hình ảnh trên báo chí. HĐXX cho phép nhân chứng Mai Phương ngồi cách ly trong quá trình xét xử là chấp nhận được”.

Quyền của người làm chứng được quy định cụ thể trong khoản 3, Điều 55, Bộ luật Tố tụng Hình sự: “Yêu cầu cơ quan triệu tập họ bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình khi tham gia tố tụng…”.

Chiểu theo điều luật trên, việc người làm chứng Nguyễn Mai Phương đề nghị HĐXX cho ngồi phòng cách ly là hoàn toàn đúng luật và được toà chấp nhận.

Thiên Long

Bạn đang đọc bài viết Vụ Hoa hậu Phương Nga: Lý do nhân chứng được ngồi phòng kín tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục