Vụ học sinh gãy chân: Khi sự thật bị gian dối đến cùng

14:22 22/02/2017

Dù lãnh đạo quận làm việc nhiều lần, yêu cầu báo cáo đúng sự thật nhưng bà Hiệu trưởng vẫn khẳng định “không thấy ô tô đâm học sinh” và cam kết chịu trách nhiệm.

Vụ học sinh bị tai nạn gãy chân xảy ra tại trường Tiểu học Nam Trung Yên khiến dư luận bất bình bởi sự thật bị che giấu đến phút "chót" từ người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Theo thông tin từ UBND quận Cầu Giấy, quận nhiều lần làm việc với bà Tạ Thị Ngọc - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên và yêu cầu báo cáo đúng sự thật, công khai xin lỗi dư luận. Tuy nhiên, bà Ngọc vẫn khẳng định không ngồi trên xe và không chứng kiến xe đâm vào học sinh.

Không những thế, theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy thì bà Hiệu trưởng này còn cam kết chịu trách nhiệm về báo cáo "sai sự thật". Thậm chí, bà Hiệu trường cùng bà Nguyễn Thị Hương - Hiệu phó còn nói thông tin báo chí đưa không chính xác.

Giáo dục - Vụ học sinh gãy chân: Khi sự thật bị gian dối đến cùng

Buổi công bố quyết định kỷ luật, cách chức Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên với bà Tạ Thị Bích Ngọc và cách chức Hiệu phó với bà Nguyễn Thị Hương.

Cụ thể: Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh Trần Chí Kiên (lớp 2A4, trường Tiểu học Nam Trung Yên), về việc cháu bị tai nạn gãy xương đùi, phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã mời giáo viên chủ nhiệm lớp, nhân viên bảo vệ, nhân viên y tế nhà trường lên báo cáo giải trình.

Sáng 21/12/2016, phòng GD&ĐT quận đã mời Ban giám hiệu nhà trường và phụ huynh học sinh lên làm việc. Qua báo cáo của Ban giám hiệu nhà trường, thời điểm học sinh bị ngã, bà Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và bà Nguyễn Thị Hương - Hiệu phó đang có mặt tại trường nhưng không trực tiếp chứng kiến xe ô tô va vào cháu Kiên.

Tiếp đó, ngày 23/12/2016, Phó chủ tịch UBND quận và Trưởng phòng GD&ĐT có buổi làm việc với Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp 2A4 để nghe báo cáo. Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận yêu cầu những cán bộ liên quan phải báo cáo đầy đủ, trung thực. Tuy nhiên, bà Ngọc và bà Hương vẫn cam kết không có liên quan đến tai nạn của cháu Kiên.

Đáng chú ý, ngày 15/12/2016, bà Hương đã thực hiện việc phát phiếu khảo sát với học sinh và giáo viên trong trường có nội dung: “Trong giờ ra chơi con có nhìn thấy ô tô đi vào trường mình không?... Con có nhìn thấy ai bị ngã không?... Con có biết tại sao bạn bị ngã không…?”.

Ngày 24/12/2016, bà Ngọc và bà Hương đã có bản tường trình cho biết: “6h30 ngày 1/12/2016, bà Ngọc và bà Hương đã gọi taxi Mỹ Đình đi khám bệnh tại bệnh viện Việt Đức. Sau đó, 2 bà này có đi taxi về trường rồi lên phòng làm việc. Trong quá trình ngồi trên xe vào trường, không có va chạm với bất kỳ học sinh nào. Lúc taxi quay ra có va chạm vào cháu Kiên hay không thì bà Ngọc không khẳng định vì không nhìn thấy”.

Tiếp đó, đến ngày 7/2, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó chủ tịch UBND quận và Trưởng phòng GD&ĐT tiếp tục xuống trường làm việc với Ban giám hiệu và Chi ủy nhà trường. Tại buổi làm việc, bà Ngọc và bà Hương vẫn khẳng định không ngồi trên xe đâm vào cháu Kiên và cho rằng thông tin báo chí đưa không chính xác.

Quận cầu giấy khẳng định đã nhiều lần làm việc với bà Ngọc và yêu cầu báo cáo đúng sự thật, công khai xin lỗi dư luận. Tuy nhiên, bà Ngọc vẫn khẳng định không ngồi trên xe và không chứng kiến xe đâm vào học sinh Kiên.

“Đồng chí Ngọc cam kết với lãnh đạo quận chịu hoàn toàn trách nhiệm về báo cáo của mình”, báo cáo của UBND quận Cầu Giấy nêu rõ.

Trong khi đó, tại cuộc họp diễn ra vào ngày 20/2, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra đã xác định, ngày 1/12/2016, bà Ngọc và bà Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại bệnh viện.

Khi về đến cổng sau của trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ ra mở cửa để taxi chạy vào mặc dù trường có quy định cấm ô tô vào trường. Cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa trong sân trường đã chạy về phía đầu xe và bị ô tô tông phải.

Xe dừng lại thì bà Ngọc đi thẳng vào phòng hội đồng còn bà Hương dìu cháu Kiên đưa lên phòng chức năng của trường để kiểm tra. Tài xế taxi do chưa biết hậu quả nên đã lái xe ra khỏi trường.

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội kết luận, bà Ngọc không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh và đồng ý với những việc làm sai của Hiệu phó.

Như vậy, bà Ngọc đã không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm. Bà Hương mặc dù biết số điện thoại của tài xế gây tai nạn nhưng không cung cấp cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như tiến hành khảo sát việc không có ô tô đi vào sân trường. Điều này gây khó khăn cho việc điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức giáo viên.

Đề nghị kỷ luật về mặt đảng

Chiều 21/2, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định, vụ việc xảy ra tại trường trường Tiểu học Nam Trung Yên chỉ là cá biệt và làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của giáo viên.

Ông Trần Xuân Hà cho biết, thành phố đã nhận được báo cáo của Thường trực Quận ủy Cầu Giấy đề nghị xử lý kỷ luật với đảng viên Tạ Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hương.

"Ngoài việc bị cách chức, kỷ luật Đảng, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh làm rõ. Nếu phát hiện vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo các quy định pháp luật. Quan điểm của Hà Nội là không bao che, dung túng cho sai phạm, sai đến đâu xử lý đến đó", Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định.

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Vụ học sinh gãy chân: Khi sự thật bị gian dối đến cùng tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục