Vụ khởi tố chủ quán Xin Chào: Trả hồ sơ thì chưa thể coi là bị oan

19:25 21/04/2016

"Về mặt nhìn nhận từ góc độ pháp luật của luật sư thì ông Tấn không phạm tội. Tuy nhiên, việc đình chỉ vụ án hay không là do cơ quan tiến hành tố tụng. Đến giờ này vẫn chưa thể nói là ông Tấn bị oan".

Chiều ngày 21/4, TAND huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh đã trả hồ sơ vụ truy tố chủ quán “Xin Chào” cho Viện KSND cùng cấp để yêu cầu điều tra bổ sung.

Trước đó, vụ án đã được TAND huyện Bình Chánh phân công thẩm phán thụ lý và lên lịch xét xử vào ngày 28/4 tới đây. Tuy nhiên, sau khi thông tin vụ án được các cơ quan báo chí phản ánh tạo sự tâm của dư luận nên TAND huyện tiến hành rà soát lại hồ sơ và phát hiện ra một số tình tiết chưa thực sự rõ ràng để cáo buộc ông Nguyễn Văn Tấn (ngụ Q.Bình Tân) phạm tội “kinh doanh trái phép” nên cơ quan này đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Pháp luật - Vụ khởi tố chủ quán Xin Chào: Trả hồ sơ thì chưa thể coi là bị oan

Ông Tấn và quán cafe Xin Chào.

Để bạn đọc có thể rõ hơn về các vấn đề pháp lý sau khi vụ án được trả hồ sơ, PV báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi nhanh với luật sư Nguyễn Văn Đạt, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

PV: Thưa ông, theo quy định của pháp luật thì việc trả hồ sơ của TAND huyện Bình Chánh sau khi có Quyết định đưa vụ án ra xét xử có đúng không?

Thẩm phán phụ trách vụ án có quyền trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong giai đoạn chuẩn bị xét xử. Còn tại phiên tòa Hội đồng xét xử cũng có quyền trả hồ sơ nếu có căn cứ cho rằng còn những điểm chưa thỏa đáng và cần được làm rõ.

Cho nên việc Tòa án trả hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp điều tra bổ sung là đúng luật.

PV: Thưa luật sư, vậy sau khi trả hồ sơ cơ quan tiến hành tố tụng sẽ làm gì?

Hồ sơ được trả về cho Viện kiểm sát cùng cấp nên cơ quan này có trách nhiệm bổ sung những vấn đề thiếu xót mà Tòa án đã chỉ ra ở Quyết định trả hồ sơ.

Trường hợp, sau khi điều tra bổ sung có chứng cứ làm thay đổi nội dung Kết luận truy tố ban đầu thì Viện kiểm sát sẽ phải thay đổi kết luận truy tố này. Trường hợp xét thấy không đủ cơ sở đều truy tố bị can thì

Bạn đang đọc bài viết Vụ khởi tố chủ quán Xin Chào: Trả hồ sơ thì chưa thể coi là bị oan tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục