Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: Trái với luân thường đạo lý

19:03 26/06/2017

Việc lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị san phẳng để làm bãi đậu xe, theo PGS-TS Đỗ Bang, Chủ tịch hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế, đó là hành vi trái với luân thường đạo lý.

Liên quan đến sự việc có hay không lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe, ngày 26/6, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, PGS-TS Đỗ Bang, Chủ tịch hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, để khẳng định người nằm dưới ngôi mộ có phải là vợ của vua Tự Đức hay không cần phải xác minh làm rõ thêm. 

Xã hội - Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: Trái với luân thường đạo lý

 Khu vực nghi có lăng mộ vua bị san phẳng làm bãi đổ xe.

Theo đó, tấm bia có chiều rộng khoảng 32cm, dài 67cm, bề dày 10cm, phía trên có khắc dòng chữ Hán: 前 朝 才 人 九 階 黎 氏 謚 菽 順 之 墓 (Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ). Tạm dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho hay, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy, có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm. Thanh tra sở Văn hóa - Thể Thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện dòng tộc Nguyễn Phước đã lập biên bản sự việc.

Được biết, đơn vị thực hiện dự án trên là công ty TNHH Chuỗi Giá Trị. Theo lãnh đạo Công ty này, dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000m2.

Công Định

Bạn đang đọc bài viết Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: Trái với luân thường đạo lý tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục