Nữ đại gia 'sập bẫy lừa' siêu hạng, mất 2,9 tỷ đồng

13:18 08/11/2013

Với cục thiên thạch "rởm" trị giá chưa tới một ngàn đồng, nhưng đối tượng Đoàn và Phương lại rêu rao có giá trị 260 tỷ đồng và muốn tìm người bán lại.

Một nữ đại gia tại TP.HCM nghe tin có người muốn mua cục thiên thạch trên với giá cao hơn nên liền liên hệ mua để kiếm lời. Tuy nhiên, khi Đoàn và Phương nhận lấy giỏ tiền đặt cọc trị giá 2,9 tỷ đồng thì liền biến mất. Biết mình bị lừa, nữ đại gia mới đến cơ quan công an trình báo.

Bẫy lừa siêu hạng của hai đối tượng lừa đảo

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, vào khoảng tháng 4/2013, đối tượng Nguyễn Văn Đoàn (34 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) và đối tượng Trần Văn Phương (46 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) đi khắp nơi tung tin có một người dân ở tỉnh Bến Tre vừa nhặt được một cục "đá trời" nặng hơn 2 kg có đặc điểm vô cùng kỳ lạ. Qua tiến hành kiểm tra, Đoàn và Phương phát hiện đây là cục thiên thạch có giá trị hàng trăm tỷ đồng. Do không có nhu cầu nên Đoàn và Phương muốn tìm người mua lại cục thiên thạch trên với giá rẻ.

Pháp luật - Nữ đại gia 'sập bẫy lừa' siêu hạng, mất 2,9 tỷ đồng

Đối tượng Đoàn

Sau đó, Đoàn và Phương liền nhờ người quen đánh tiếng với bà Nguyễn Thị Thủy Lan (ngụ TP.HCM), một nữ đại gia kinh doanh tại TP.HCM, là có một nhóm người đang tìm mua thiên thạch để bán sang nước ngoài với giá tiền bao nhiêu cũng mua. Chưa dừng lại, Đoàn và Phương tiếp tục nhờ người nhắn tin báo cho bà Lan là có hai người ở Bến Tre đang rao bán một cục thiên thạch với giá 260 tỷ đồng. Nắm bắt được hai thông tin trên, bà Lan thấy mình có thể kiếm được số tiền lời lớn khi tham gia phi vụ làm ăn mua thiên thạch này.

Bà Lan cho biết, sau khi đặt cuộc hẹn qua điện thoại, bà Lan liền đánh xe ô tô chạy xuống miền Tây gặp Đoàn với Phương tìm hiểu về cục thiên thạch trên để mua. Khi nhận được tin bà Lan đang xuống miền Tây, Đoàn liền yêu cầu Phương  đóng vai "chú Út" - người sở hữu cục thiên thạch quý giá trên để gặp gỡ bà Lan giao dịch. Địa điểm thực hiện giao dịch được cả hai bên thống nhất là tại TP. Cần Thơ. Tại đây, bà Lan thể hiện là một người khá hiểu biết về thiên thạch nên yêu cầu phải được kiểm tra kỹ càng cục thiên thạch thì mới có thể mua được.

Pháp luật - Nữ đại gia 'sập bẫy lừa' siêu hạng, mất 2,9 tỷ đồng (Hình 2).

Đối tượng Phương đang bị truy nã.

Theo bà Lan, để nữ đại gia Sài thành tin tưởng vào cục thiên thạch, Đoàn giới thiệu với bà Lan là nếu là thiên thạch thật thì dùng đá lửa và lò xo hộp quẹt đặt gần mẫu thiên thạch, nếu là đồ thật là mọi thứ sẽ nát vụn ngay. Nghe những lời Đoàn nói, bà Lan nhớ lại những lời chỉ dẫn được vài người tại TP.HCM hướng dẫn trước đó nên yêu cầu thực hiện kiểm tra ngay. Ngay lập tức, hai đối tượng lừa đảo liền lấy một viên đá lửa và lò xo hộp quẹt đặt gần mẫu vật. Đúng 10 phút sau, viên đá lửa và lò xo hộp quẹt đã nát vụn như cám trong sự ngỡ ngàng của bà Lan.

Tiếp tục chiêu lừa đảo của mình, hai đối tượng lừa đảo bảo bà Lan cần phải dùng thủy ngân để kiểm tra thêm một lần nữa. Nếu cục thiên thạch này là thật sẽ làm thủy ngân vón cục lại ngay. Lần này, “chú Út” liền lấy thủy ngân đưa cho bà Lan và yêu cầu đặt lại gần cục thiên thạch. Gần 10 phút sau, bà Lan bất ngờ khi thấy thủy ngân vón cục lại. Không để vụt mất cơ hội kiếm tiền tỷ, bà Lan liền yêu cầu sẽ mua ngay. Tuy nhiên, bà Lan yêu cầu vào ngày 12/5 sẽ giao tiền cọc và thống nhất giá mua là 260 tỷ đồng.

Pháp luật - Nữ đại gia 'sập bẫy lừa' siêu hạng, mất 2,9 tỷ đồng (Hình 3).

 Dụng cụ kiểm tra thiên thạch mà nhóm Đoàn sử dụng để lừa đảo.

Bất ngờ biến mất cùng giỏ tiền 2,9 tỷ đồng

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, một cán bộ cơ quan CSĐT công an TP. Cần Thơ cho biết, đúng ngày hẹn đã thống nhất từ trước, vào ngày 25/10, bà Lan tiếp tục chạy xuống TP. Cần Thơ để giao dịch mua cục thiên thạch và mang theo một chiếc giỏ, bên trong có 2,9 tỷ đồng. Tại TP. Cần Thơ, đối tượng Đoàn dùng một chứng minh nhân dân giả mang tên Lâm Văn Phụng do "chú Út" chuẩn bị để đứng ra giao dịch mua bán với bà Lan. Được bà Lan yêu cầu làm hợp đồng mua bán, Đoàn sử dụng chứng minh nhân dân trên để làm hợp đồng.

Theo cán bộ cơ quan CSĐT, sau khi hai bên ký tên, thống nhất các điều khoản trả tiền, cách thức giao dịch, việc hủy hợp đồng... bà Lan liền giao giỏ tiền bên trong có 2,9 tỷ đồng cho hai đối tượng lừa đảo. Cầm được giỏ tiền trên tay, hai đối tượng viện cớ đi ra ngoài để nói chuyện rồi bất ngờ biến mất cùng giỏ tiền. Vô cùng sửng sốt trước hành động kỳ lạ của Đoàn và Phương, bà Lan nhiều lần liên hệ với hai đối tượng này đề nghị giao cục thiên thạch để bà bán lại cho người khác. Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn giao hàng mà không thực hiện, bà Lan đến cơ quan CSĐT tố cáo  đối tượng Phụng (thông tin ghi trên giấy mua bán - PV) và một đối tượng tên "chú Út" có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 2,9 tỷ đồng của mình.

Pháp luật - Nữ đại gia 'sập bẫy lừa' siêu hạng, mất 2,9 tỷ đồng (Hình 4).

Cục thiên thạch "dỏm"

Nhận được tin báo, cơ quan CSĐT xác định đây là vụ lừa đảo táo tợn nên xác lập chuyên án đấu tranh và tung nhiều mũi trinh sát hình sự vào cuộc điều tra. Qua thông tin bà Lan cung cấp, cơ quan CSĐT không tìm được nơi cư trú của đối tượng Lâm Văn Phụng. Tới địa chỉ cư trú của đối tượng, lực lượng trinh sát hình sự không tìm được người nào có tên trên. Qua đó, lực lượng trinh sát hình sự xác định đó là chứng minh nhân dân giả. Từ thông tin của lực lượng trinh sát hình sự, cơ quan CSĐT liền chuyển hướng điều tra, phối hợp với công an các địa phương khác xác minh các đối tượng có hành vi bất minh, trở nên giàu có bất thường.

Theo tìm hiểu của PV, bằng hướng điều tra này, sau nhiều tháng tập trung lực lượng tổ chức truy xét, cơ quan CSĐT đã xác định đối tượng Phụng chính là Đoàn và "chú Út" và Trần Văn Phương. Sau khi xác định được nơi cư trú của hai đối tượng, một lực lượng trinh sát hình sự đã tiến hành bắt đối tượng. Ngày 30/10, tại nơi cư trú của đối tượng Đoàn, sau nhiều ngày mật phục, lực lượng trinh sát hình sự tiến hành bắt nóng đối tượng này. Tuy nhiên, tại nơi cư trú của Phương, khi lực lượng truy bắt đến nơi thì đối tượng đã bỏ trốn trước đó nhiều ngày.                                     

Một nạn nhân khác bị lừa 140 triệu đồng

Ngày 31/10, tại cơ quan CSĐT, đối tượng Đoàn thừa nhận toàn bộ thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Lan giống như trên. Tuy nhiên, trong quá trình thử thiên thạch, y cùng đồng bọn lợi dụng sự sơ hở của bà Lan để đánh tráo đá lửa, lò xo hộp quẹt và thủy ngân. Bởi, thực chất cục thiên thạch trên là một cục đá bình thường chưa đáng giá một ngàn đồng. Do bà Lan mờ mắt trước viễn cảnh mà hai đối tượng vẽ ra nên dính phải một chiếc bẫy lừa siêu hạng. Số tiền lừa đảo được, Đoàn và Phương chia đôi để tiêu xài, ăn nhậu. Cùng ngày, đại diện cơ quan CSĐT công an TP. Cần Thơ cho biết: "Cơ quan CSĐT vừa ra quyết định tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Đoàn và ra lệnh truy nã toàn quốc đối tượng Trần Văn Phương về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cùng ngày, cơ quan CSĐT nhận được đơn của một nạn nhân tố cáo hai đối tượng này lừa bán thiên thạch chiếm đoạt số tiền 140 triệu đồng. Hiện cơ quan CSĐT đang mở rộng điều tra vụ án.   

Q.Huy

Bạn đang đọc bài viết Nữ đại gia 'sập bẫy lừa' siêu hạng, mất 2,9 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục