Vũ “nhôm” làm cách nào thâu tóm được đất công, ôm tài sản ngàn tỷ?

21:33 03/01/2018

Nhiều người vẫn đặt câu hỏi về việc vì sao Vũ “nhôm” thâu tóm được nhà công sản, đất vàng, đất kim cương ở Đà Nẵng.

Xã hội - Vũ “nhôm” làm cách nào thâu tóm được đất công, ôm tài sản ngàn tỷ?

Đại gia Vũ "nhôm".

Trong buổi gặp gỡ với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ngày 3/1, nhiều thành viên câu lạc bộ Thái Phiên (một câu lạc bộ quy tụ các cán bộ trung - cao cấp đã nghỉ hưu) đã đặt các câu hỏi liên quan tới nhân vật Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Ông Trương Quang Nghĩa nhìn nhận: “Cái sai của chúng ta trong thời gian vừa rồi đó là nguyên tắc tập trung dân chủ chưa đạt. Câu chuyện đất cát và tới đây sẽ có những câu hỏi. Giờ báo chí bắt đầu đăng tại sao Vũ “nhôm” mua được nhiều đất công như thế mà không phải người khác. Rõ ràng phải xem lại quy trình nguyên tắc quản lý làm sao cho chuẩn mực”.

Ông Nghĩa cũng khẳng định: “Đối với đất công, tới đây chúng ta sẽ giành lại”.

Theo tìm hiểu, nhân vật Vũ “nhôm” cho tới khi bị cơ quan chức năng phát lệnh truy nã vẫn còn khá bí ẩn.

 Theo tờ Đại Đoàn Kết, trước và sau năm 2000 - khi Đà Nẵng quyết liệt thực hiện quy hoạch, đền bù giải tỏa, tăng tốc phát triển hạ tầng đô thị. Vũ “nhôm” với khả năng giao tiếp sẵn có, đã nhanh chóng tiếp cận với một số cá nhân có vai trò quyết định, thực hiện các chiêu thức môi giới đất đai, bất động sản.

Chỉ vài thương vụ sang qua bán lại, Vũ “nhôm” đã trở thành đại gia giữ ngôi cao ngất ngưởng trên thị trường đất đai, bất động sản ở Đà Nẵng.

Có hàng ngàn tỷ trong tay, Vũ “nhôm” dễ dàng chi phối, thao túng, giành lấy cho mình những dự án lớn. Hàng loạt vị trí đất đắc địa, đất vàng, đất kim cương ở trung tâm Đà Nẵng, ở ven biển, ven sông Hàn cùng hàng chục nhà công sản của Đà Nẵng lần lượt bị đại gia Vũ “nhôm” thâu tóm, sang tay, kiếm lời.

 Tháng 9/2017, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đề nghị UBND TP Đà Nẵng cung cấp hồ sơ để điều tra việc mua bán 31 nhà, đất công sản và 9 dự án đầu tư liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.

Tháng 10/2017, báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng trong quá trình làm việc với Thanh tra Chính phủ và cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đã thể hiện: Việc xác định giá và hệ số các khu đất mà ông Phan Văn Anh Vũ mua có biểu hiện làm lợi cho doanh nghiệp.

Sau khi doanh nghiệp mua nhà, đất công sản không sử dụng đúng mục đích như tờ trình xin mua ban đầu mà đem bán để hưởng chênh lệch.

 T.Huế (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vũ “nhôm” làm cách nào thâu tóm được đất công, ôm tài sản ngàn tỷ? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục