Tàng trữ trái phép vật liệu nổ có thể phạt tù đến 15 năm

Công Luân luan.nguoiduatin@gmail.com

17:22 03/01/2018

Nói với Người Đưa Tin, Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn LS TP. Hà Nội) cho rằng hành vi của chủ kho phế liệu này là hành vi tàng trữ vật liệu nổ trái phép để lại hậu quả nghiêm trọng có thể phạt tù từ 7 đến 15 năm.

 

Xã hội - Tàng trữ trái phép vật liệu nổ có thể phạt tù đến 15 năm

Luật sư Bùi Đình Ứng.

Chiều 3/1,  luật sư Bùi Đình Ứng nhận định định: “Qua thông tin trên báo chí, thì chủ của kho vật liệu gây nổ này có thể đã phạm vào tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trai phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ”.

“Đây là hành vi cố ý tàng trữ vật liệu nổ. Phải xử lý nghiêm để có thể răn đe các người, hộ kinh doanh khác không thể vì lợi nhuận mà ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người khác”, ông Ứng nói.

Ngoài ra, ông Ứng cho rằng: “Cũng cần xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương. Trưởng thôn, công an xã, Chủ tịch xã… tất cả ở đâu mà để “cháy nhà mới ra mặt chuột” rằng ông này đã tàng chữ bao nhiêu năm nay”.

Cũng theo vị luật sư này, hành vi này của chủ kho phế liệu sẽ bị xử theo khoản 3 Điều 305 – Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ như sau:

“Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Thuốc nổ các loại từ trên 31 kilôgam đến 100 kilôgam; từ 3.001 đến 10.000 nụ xùy hoặc ống nổ hoặc từ 10.000 mét đến dưới 30.000 mét dây cháy chậm, dây nổ; b) Làm chết 02 người; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; đ) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng”.

Xã hội - Tàng trữ trái phép vật liệu nổ có thể phạt tù đến 15 năm (Hình 2).

Hiện trường xảy ra sự việc.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, ngay trong ngày 3/1, công an đã mời chủ kho phế liệu đến để tiến hành phục vụ điều tra. Theo thông tin từ người dân địa phương, chủ kho phế liệu nói trên là một gia đình buôn sắt vụn.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Bang – Chủ tịch UBND huyện Yên Phong - cho biết, công an đã xác định được danh tính chủ cơ sở phế liệu là ông Nguyễn Văn Tiến (Sinh năm 1964), người trong thôn.

Bạn đang đọc bài viết Tàng trữ trái phép vật liệu nổ có thể phạt tù đến 15 năm tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục