Vụ quán Xin Chào: Chánh án Tòa Tối cao nhắc cán bộ Tòa rút bài học

10:09 11/05/2016

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhắc nhở cán bộ Tòa án các tỉnh về bài học rút ra vụ xét xử Huỳnh Văn Nén hay sự việc liên quan quán cà phê Xin Chào.

Ngày 10/5, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao tổ chức hội nghị triển khai công tác 6 tháng cuối năm của TAND với sự tham dự của TAND các tỉnh thành trên cả nước.

Có mặt tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình (Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án tòa án nhân dân tối cao) cho biết: "Tôi nói vụ cà phê "Xin Chào" may mà mình phát hiện sớm và chỉ đạo quyết liệt trả lại. Nếu không anh em còn hai ngày nữa là mở phiên tòa ngày hôm sau tuyên án là "dính chưởng" ngay.

Tôi có nói với anh em yêu cầu phải điều tra kiểm tra lại hồ sơ vụ "Xin Chào", chứ không là mình không thoát ra được. Vừa rồi tôi cũng đi giải quyết vụ việc ông Huỳnh Văn Nén. Vụ việc đã xảy ra mười mấy năm rồi, không liên quan gì đến chúng ta lắm nhưng vẫn phải làm, rất nhiều việc mà phải giải quyết, ê chề lắm...

Có những vụ việc có trong luật rồi mà anh em vẫn lúng túng, giở ra thì có trong luật rồi, nên trách nhiệm lãnh đạo tòa án tối cao trong vụ ông Nén là rất cao chỉ đạo rất quyết liệt vụ này. Mong chánh án mới Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận có trách nhiệm trong việc này. Và chúng ta cũng đặc biệt chú ý không nên để xảy ra oan sai nữa".

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu nắm, số lượng các loại vụ án mà các Tòa án phải thụ lý, giải quyết có xu hướng gia tăng do tình hình tội phạm và các tranh chấp dân sự diễn biến phức tạp.

Các Tòa đã giải quyết 177.604 vụ án các loại trong tổng số 270.855 vụ án đã thụ lý; so với cùng kỳ năm 2015, số vụ án đã thụ lý tăng 19.333 vụ. Công tác giải quyết xét xử các vụ án hình sự trong 6 tháng qua về cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; chưa phát hiện trường hợp nào kết oan người không có tội.

Số vụ án hành chính bị hủy, trả hồ sơ rất nhiều chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016.

Các tòa án đã trả 1.065 hồ sơ cho Viện kiểm sát (VKS) yêu cầu điều tra bổ sung. Các tòa án

Bạn đang đọc bài viết Vụ quán Xin Chào: Chánh án Tòa Tối cao nhắc cán bộ Tòa rút bài học tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục