Vụ tố cáo “1 tỷ thắng án sơ thẩm”: Dư luận có quyền đặt câu hỏi

06:56 17/08/2017

Không có sự thật nào che đậy được mãi. Câu chuyện “chạy án” mà nữ giám đốc Hoàng Thanh Bình đăng tải trên Facebook cần có sự vào cuộc của cơ quan điều tra.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Đinh Thị Mai Lan, nguyên Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: “Facebook cũng là một nguồn tin và để có kết luận rõ các thông tin, các cơ quan liên quan phải tiến hành xác minh, điều tra”.

Tuy nhiên, bà Đinh Thị Mai Lan cũng thẳng thắn nêu quan điểm: “Điều đáng tiếc là các cơ quan có trách nhiệm luôn chạy sau dư luận. Khi có sự việc được đăng tải mới xem xét giải quyết. Lẽ ra, chúng ta nên chú trọng hơn đến việc phòng ngừa, phát hiện và xử lý bằng nghiệp vụ chứ không để những “người trong cuộc” phải dùng đến mạng xã hội nói lên những bức xúc cá nhân”.

Xã hội - Vụ tố cáo “1 tỷ thắng án sơ thẩm”: Dư luận có quyền đặt câu hỏi

Bà Đinh Thị Mai Lan, nguyên Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Theo bà Đinh Thị Mai Lan, chúng ta cũng nên công bằng với mạng xã hội. “Như nói ở trên, nếu đã là nguồn tin thì có thể đúng, có thể không. Chỉ có một cách chứng minh sự thật là phải điều tra.

Khi có kết luận, xác minh điều tra sẽ xử lý theo quy định pháp luật. Người đưa tin sai có thể bị áp dụng chế tài tương ứng với mức độ vi phạm, trên cơ sở xem xét động cơ, mức độ thiệt hại cho người bị hại..., đồng thời cũng phải cải chính thông tin”, bà Lan nói.

Cũng theo bà Lan, việc thẩm phán “ăn tiền” đã từng xảy ra. Vì thế, khi có thông tin được tung lên mạng, dư luận có quyền nghi ngờ, đặt dấu hỏi.

“Không có sự thật nào che đậy được mãi. Câu chuyện này cũng không phải cá biệt hay mới xuất hiện. Nếu đó là sự thật thì rõ ràng có tình trạng lạm quyền và người lạm quyền cần được xét xử nghiêm minh để giữ kỷ cương, lòng tin của người dân đối với cơ quan tư pháp”, bà Lan nhận định.

Từ sự việc này, bà Đinh Thị Mai Lan khẳng định: “Chúng ta không cổ xúy cho việc tung thông tin lên mạng xã hội bởi nhiều sự việc, các đối tượng không chọn kênh tố giác theo trình tự pháp luật mà tự giải tỏa bằng cách đưa lên Facebook".

Được biết, mấy ngày qua, thông tin trên Facebook cá nhân “Bình Hoàng Thanh” (tên thật là bà Hoàng Thanh Bình, giám đốc một doanh nghiệp ở Hà Nội) đăng tải thông tin kèm clip "tố" luật sư N.K.L. bắt tay với thẩm phán để “chạy án” đang trở thành “tâm điểm dư luận”.

Theo chủ nhân của Facebook này, nếu muốn thắng kiện sơ thẩm ở tòa Nam Từ Liêm, bà phải chi 1 tỷ đồng, thắng ở tòa phúc thẩm là 3 tỷ đồng.

Xác nhận với PV báo Người Đưa Tin, bà Hoàng Thanh Bình cho biết: “Tôi đã nộp đơn tố giác tội phạm và tôi cũng đã làm việc với cơ quan điều tra”.

Hương Lan

Tag: Facebook
Bạn đang đọc bài viết Vụ tố cáo “1 tỷ thắng án sơ thẩm”: Dư luận có quyền đặt câu hỏi tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục