Vụ trâu bò ăn cỏ ở đồng phải đóng phí: Sẽ xin lỗi và trả tiền cho dân

10:53 20/04/2018

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa thông tin về vụ thu phí chăn thả trâu, bò của người dân và khẳng định: "HTX này phải xin lỗi các hộ chăn nuôi gia súc và trả lại toàn bộ tiền mà dân đã nộp".

Ngày 20/4, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa cho biết, hiện ông đã giao cho các ngành chức năng có liên quan của TP.Thanh Hóa xác minh, làm rõ sự việc mà báo chí đã phản ánh về việc người dân phải trả phí khi chăn thả trâu, bò trên cánh đồng.

“UBND TP.Thanh Hóa, phòng Kinh tế và các cơ quan liên quan sẽ có buổi làm việc với xã Thiệu Dương về nội dung báo chí phản ánh. Quan điểm của thành phố là phải xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành và sự việc sai đến đâu thì phải xử lý nghiêm đó ”, ông Xuân cho biết.

Vụ trâu bò ăn cỏ ở đồng phải đóng phí: Sẽ xin lỗi và trả tiền cho dân

Mỗi con trâu, bò được chăn thả trên cánh đồng ở xã Thiệu Dương phải đóng phí 100.000 đồng/con

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương thông tin đã có kết quả xác minh, sau khi mời lãnh đạo của Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh lên làm việc và báo cáo cụ thể. Theo đó, thông tin phản ánh HTX này thu phí chăn thả trâu, bò của người dân là có thật. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, việc thu này là không đúng quy định pháp luật. Quy ước đồn điền không ai quy định thu tiền này. Quy ước này chỉ dành cho những việc xử lý các hành vi vi phạm hoa màu trên khu vực đồng ruộng của bà con. 

Theo ông Tuấn, tuần tới, HTX dịch vụ Minh Anh phải mời 19 hộ dân, trong đó xã Thiệu Dương 15 hộ, Thiệu Vân 4 hộ lên họp để xin lỗi các hộ chăn nuôi gia súc và trả lại toàn bộ tiền mà dân đã nộp.

Trước đó, báo Người Đưa Tin đã đăng tải, những ngày qua, người dân xã Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, bức xúc phản ánh HTX dịch vụ Minh Anh ép họ phải đóng những khoản phí vô lý. Trong đó, nếu chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng thì phải nộp tiền cho HTX phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm.

Qua tìm hiểu được biết, nếu hộ dân nào muốn nuôi trâu bò và chăn thả ngoài đồng thì phải đóng phí 100.000 đồng/con/năm, gọi là phí đồng cỏ.

Vụ trâu bò ăn cỏ ở đồng phải đóng phí: Sẽ xin lỗi và trả tiền cho dân (Hình 2).

Phiếu thu phí chăn thả trâu bò tại xã Thiệu Dương.

Ngoài ra, các hộ còn phải đóng theo mức, nếu hộ gia đình có từ 1-3 con trâu, bò thì phải nộp 300.000 đồng/năm; từ 4-5 con mức 500.000 đồng/năm; từ 6-10 phải nộp mức 1 triệu đồng/năm và từ 10 con trở lên phải nộp 2 triệu đồng/năm, gọi là tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm.

Không những thu phí trâu, bò, HTX Minh Anh còn thu phí đặt cọc 5 triệu đồng đối với những hộ có máy gặt, máy cày. Ngoài ra, mỗi máy còn phải đóng thêm 10%/đầu sào phí dịch vụ.

Trước sự việc này, nhiều người dân bức xúc cho rằng các hộ dân mua máy về phục vụ cho bà con nhưng lại phải đóng phí. HTX Minh Anh đưa ra quy định vô lý, khiến người dân rất bất bình.

Hà Giang

Bạn đang đọc bài viết Vụ trâu bò ăn cỏ ở đồng phải đóng phí: Sẽ xin lỗi và trả tiền cho dân tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục