Vụ trục lợi từ mua thiết bị chống dịch tại CDC Hà Nội: Táng tận lương tâm!

Vụ trục lợi từ mua thiết bị chống dịch tại CDC Hà Nội: Táng tận lương tâm!

Nguyễn Thị Hường
Thứ 5, 23/04/2020 | 11:50
Hành vi của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và đồng phạm lợi dụng dịch bệnh diễn ra phức tạp để móc ngoặc, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm thiết bị xét nghiệm là tình tiết tăng nặng, cần xử lý nghiêm minh.

Ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc sở Y tế Hà Nội, công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan.

Cùng ngày, C03 đã khởi tố 7 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, Trưởng phòng Tài chính kế toán thuộc CDC Hà Nội; Đào Thế Vinh, Giám đốc công ty MST; Nguyễn Trần Duy, Tổng Giám đốc công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech; Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông; Lê Xuân Tuấn, nhân viên phòng Tài chính kế toán thuộc CDC Hà Nội.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, các đối tượng trên đã câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm COVID-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Nguồn tin của Người Đưa Tin Pháp Luật cũng cho hay, hệ thống xét nghiệm trên được CDC Hà Nội mua trong thời gian diễn ra dịch bệnh vừa qua, với giá cao hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Góc nhìn luật gia - Vụ trục lợi từ mua thiết bị chống dịch tại CDC Hà Nội: Táng tận lương tâm!

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa bị khởi tố cùng 6 đồng phạm.

Ngay sau khi vụ việc bị phát giác và C03 khởi tố 7 bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận rất bất bình, nhiều ý kiến cho rằng, đối với những trường hợp lợi dụng dịch bệnh để làm điều sai trái với động cơ cá nhân, trục lợi thì đó là có tội với dân, cần xử lý thật nghiêm.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với Người Đưa Tin Pháp Luật, luật sư Nghiêm Quang Vinh (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhìn nhận: “Trước hết, phải biểu dương lực lượng công an đã sớm phát hiện và xử lý hành vi gian dối trong việc mua bán thiết bị phòng chống dịch. Hành vi của các đối tượng trên có thể coi là tình tiết đặc biệt để có thể xét xử theo hướng dẫn của TAND Tối cao ban hành liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, các đối tượng bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 222 Bộ Luật hình sự 2015. Theo quy định thì người nào có các hành vi như can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu; Thông thầu; Gian lận trong đấu thầu… thì bị phạt tối đa đến 5 năm tù.  Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm: Vì vụ lợi; Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; Gây thiệt hại từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng.

Còn trường hợp phạm tội gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Góc nhìn luật gia - Vụ trục lợi từ mua thiết bị chống dịch tại CDC Hà Nội: Táng tận lương tâm! (Hình 2).

Luật sư Nghiêm Quang Vinh.

Vị luật sư khẳng định: “Hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, cần phải bị xử lý bằng các chế tài nghiêm minh nhất của pháp luật. Trong lúc đất nước đang ở giai đoạn khó khăn, nhân dân khó khăn, chung sức đồng lòng phòng, chống dịch mà lại thông đồng, nâng khống giá trị của thiết bị phòng, chống dịch là không thể chấp nhận được.

Những ngày qua, biết bao nhiêu tiền của, công sức, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của nhân dân để đẩy lùi dịch, bệnh mà lại có những cán bộ công chức lợi dụng chức vụ quyền hạn để thông đồng, trục lợi thì không còn gì để nói, cần vận dụng khung cao nhất để xét xử các đối tượng phạm tội”.

Luật sư Nghiêm Quang Vinh nhấn mạnh: “Những hành vi đó là táng tận lương tâm, trục lợi trên sự khó khăn của đất nước và nhân dân. Hơn nữa, một số cán bộ của CDC Hà Nội vừa bị khởi tố hầu như đều là đảng viên, cho nên càng phải lên án mạnh mẽ. Qua những vụ án như thế này, có thể thấy, ở một số các cơ quan Nhà nước vẫn tồn tại một bộ phận cán bộ bị thoái hóa biến chất, không từ một thủ đoạn nào, không từ bất cứ hoàn cảnh nào khó khăn của đất nước để làm lợi cho cá nhân”.

Góc nhìn luật gia - Vụ trục lợi từ mua thiết bị chống dịch tại CDC Hà Nội: Táng tận lương tâm! (Hình 3).

Các bị can trong vụ án thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm COVID-19.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Vinh phân tích thêm: “Từ hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan điều tra có thể sẽ mở rộng, làm rõ thêm các hành vi khác, ví dụ như có hay không hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ… Hoặc, làm rõ dòng tiền “đi” trong gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm COVID-19 chỉ “quẩn quanh” liên quan đến 7 bị can vừa khởi tố hay là còn “dính líu”, chia chác cho ai nữa?

Thậm chí, có thể mở rộng, xác minh về các gói thầu khác của CDC Hà Nội trong giai đoạn vừa qua. Giả sử, nếu phát hiện sai phạm xảy ra, đủ căn cứ để xử lý thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố bổ sung sau. Còn trước mắt, việc cơ quan điều tra sớm phát hiện và xử lý sai phạm như vụ việc này, tôi cho rằng là rất tốt, kịp thời”.

 

Nóng: Khởi tố Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và 6 người liên quan

Thứ 4, 22/04/2020 | 19:00
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa khởi tố 7 bị can do có sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và các đơn vị liên quan, trong đó có Giám đốc CDC Hà Nội.

Phát hiện đối tượng đi xe biển giả, khai ra hàng loạt vụ trộm cắp

Thứ 2, 20/04/2020 | 08:44
Từ việc phát hiện đối tượng mang theo kìm thủy lực, vam phá khóa, dao và đi xe máy biển giả, lực lượng công an đã đấu tranh khai thác, cuối cùng đối tượng đã khai ra hàng loạt các vụ trộm cắp trên địa bàn Hà Nội.
Cùng tác giả

Thống nhất chuyển trạng thái mục tiêu trong chống dịch Covid-19

Thứ 7, 25/09/2021 | 19:38
Sẽ chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công an lý giải về 58 thí sinh đạt từ 29,25 điểm vẫn trượt NV1

Thứ 7, 25/09/2021 | 18:07
Ngày 25/9, Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã lý giải về việc 55/58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt nguyện vọng vào trường công an.

Thủ tướng yêu cầu Công an xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch

Thứ 5, 23/09/2021 | 13:28
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh, không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch.

Nóng: Khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:59
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cùng đồng phạm.

Cục Cảnh sát Hình sự rà soát đơn tố cáo bà Phương Hằng

Thứ 5, 23/09/2021 | 10:57
Luật sư đại diện pháp lý cho vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên xác nhận, đã nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Nữ quản giáo bỏ trốn cùng phạm nhân

Thứ 2, 23/05/2022 | 08:00
Sau khi nảy sinhtình cảm với 1 phạm nhân, nữ quản giáo đã cùng nam phạm nhân này bỏ trốn suốt 10 ngày. Khi bị vây bắt, bà này đã tự sát. Chiếu theo luật Việt Nam, hành vi của bà này và nam phạm nhân kia cấu thành tội danh gì?

Đồng Nai: Cần xử lý hành vi làm nhục người khác từ vụ cô giáo vay tiền

Thứ 7, 21/05/2022 | 16:02
Một giáo viên mầm non vay nóng qua app với số tiền 65 triệu đồng, do chưa kịp thanh toán khiến nhiều người là đồng nghiệp, học sinh bị làm nhục trên mạng.

Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Công tố viên chống ma túy bị ám sát trong tuần trăng mật

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Một công tố viên chống ma túy người Paraguay, Marcelo Pecci, đã bị bắn chết trong tuần trăng mật ở Colombia. Theo pháp luật Việt Nam, những kẻ sát hại ông này đã phạm tội gì?

Tp.HCM: Cần đối thoại để giải quyết tranh chấp lao động theo pháp luật

Thứ 4, 11/05/2022 | 20:05
Để giải quyết tình hình tranh chấp lao động, các bên liên quan cần vận dụng quy định để tìm ra giải pháp hài hoà lợi ích, đúng pháp luật.

Đồng Nai: Lật thuyền ở hồ Đa Tôn 3 người tử vong, ai chịu trách nhiệm?

Thứ 4, 11/05/2022 | 07:00
Liên quan đến vụ lật thuyền ở hồ Đa Tôn khiến 3 người tử vong, đây là hồ thủy lợi và chưa cho phép khai thác du lịch.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 2 đối tượng cướp giật dây chuyền của người đi đường

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:33
Để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng, Tuần và Hiếu rủ nhau từ Đồng Nai qua địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cướp giật tài sản.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khò lửa tiêu hủy ma túy khi bị kiểm tra, thanh niên vẫn không thoát tội

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:27
Thấy lực lượng công an kiểm tra, Hoàn vào phòng ngủ dùng bình ga khò lửa để tiêu hủy ma túy dẫu vậy vẫn bị bắt giữ.