Vụ từ điển sai chính tả: Đừng vì lợi nhuận mà cho ra sách ‘rác'

21:15 30/06/2016

Nhiều người vì lợi nhuận, cho ra đời những cuốn sách "rác" với quá nhiều lỗi sai gây ảnh hưởng đến đối tượng sử dụng phần lớn là học sinh.

Như PV báo Người Đưa Tin đã thông tin trước đó, cuốn Từ điển chính tả (dành cho học sinh) được bày bán ngoài thị trường đang khiến các bậc phụ huynh, giáo viên tranh cãi khi có quá nhiều lỗi sai... chính tả .

Cụ thể, một số ấn phẩm tái bản từ năm 2012 của cuốn sách này đã được phát hiện có quá nhiều “sạn”. Rõ ràng cuốn sách mang tên "Từ điển chính tả" nhưng nội dung bên trong lại chứa danh sách những từ ngữ thông dụng được sử dụng thường xuyên lại được in sai chính tả trầm trọng.

Xã hội - Vụ từ điển sai chính tả: Đừng vì lợi nhuận mà cho ra sách ‘rác'

Một lỗi sai cơ bản ở từ suôn sẻ được in thành "suông sẻ" trong cuốn Từ điển chính tả của NXB Thanh Niên.

Về việc lưu hành cuốn sách này trên thị trường, Giám đốc NXB Thanh Niên trả lời PV báo NĐT rằng: “Cuốn sách này đã tái bản từ lâu, hồ sơ thông tin theo đó cũng thất lạc. Chúng tôi đang tìm lại hồ sơ để xác minh cuốn Từ điển này có phải sách in lậu hay không, nhưng sẽ mất nhiều thời gian”.

GS. TS Trần Trí Dõi chuyên nghiên cứu về ngôn ngữ học (ĐH Quốc gia HN) cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên trong thị trường sách của nước ta lại có những cuốn sách mang danh “từ điển chính tả” dùng cho học sinh lại cẩu thả về chính tả đến mức như vậy. Những sai sót như thế có ảnh hưởng tiêu cực, gây hậu quả nghiêm trọng đối với học sinh nhỏ tuổi, làm khó khăn cho việc học và viết tiếng Việt của các em”.

Xã hội - Vụ từ điển sai chính tả: Đừng vì lợi nhuận mà cho ra sách ‘rác' (Hình 2).

GS Trần Trí Dõi chia sẻ: "Đừng vì lợi nhuận mà cho ra đời những cuốn sách kém chất lượng".

GS Trần Trí Dõi cho rằng: “Thị trường sách Việt Nam hiện nay, có không ít những cuốn từ điển (cả “từ điển tiếng Việt” lẫn “từ điển chính tả tiếng Việt”) biên soạn một cách công phu và chính xác chứ không có những sai sót ngớ ngẩn như trong cuốn từ điển của NXB Thanh Niên. Xin những người “làm sách” hiện nay nên có lương tâm hơn, có trách nhiệm với xã h

Bạn đang đọc bài viết Vụ từ điển sai chính tả: Đừng vì lợi nhuận mà cho ra sách ‘rác' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục