Xét xử vụ VN Pharma

Vụ VN Pharma: Chưa tuyên án, quay lại phần xét hỏi các bị cáo

Công Thư congthu1106@gmail.com

10:15 23/10/2017

Cùng sự kiện

Sáng 23/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại công ty VN Pharma.

Theo dự kiến, sáng nay (23/10) tòa sẽ tuyên án đối với các bị cáo, nhưng khi vào làm việc, HĐXX cho rằng, vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Để bảo đảm tính khách quan, làm rõ các nội dung còn chưa rõ, chủ tọa tuyên bố quay lại phần xét hỏi.

Hồ sơ điều tra - Vụ VN Pharma: Chưa tuyên án, quay lại phần xét hỏi các bị cáo

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 23/10.

Trước đó, tại các phiên tòa trước, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc công ty VN Pharma) nhận đã nâng khống giá thuốc, thuê người viết hồ sơ thuốc. Từ đó, bị cáo thừa nhận các hành vi vừa nêu là sai trái. Tuy nhiên, Hùng cho rằng, bản thân không có ý thức buôn hàng giả hay hàng kém chất lượng.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Hùng mong HĐXX xem xét cho mình về cáo buộc buôn lậu, đồng thời xem xét giảm án cho các thuộc cấp của bị cáo. Bởi, thuộc cấp của Hùng cũng chỉ làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Tại tòa hôm nay, bị cáo Hùng cho rằng, số tiến 7,5 tỷ đồng không phải là tiền chi "hoa hồng" cho bác sĩ, mà là tiền linh hoạt trong bán hàng, maketing, tiếp khách…

Về số tiền 157 tỷ đồng, Hùng cho rằng có được từ tăng giá thuốc. Số tiền này được dùng thế chấp ngân hàng vay nếu công ty thiếu tiền. Khi bị cáo bị bắt, ngân hàng thu khoản tiền này để đảm bảo trả nợ.

Về những tờ giấy A4 được Kiệt đóng dấu sẵn đưa cho Hùng, Hùng sau đó giao lại cho Nguyễn Trí Nhật. Tuy nhiên, Nhật nói chưa bao giờ cầm các tờ giấy này. Tiếp tục khai, Hùng nói giao cho phòng Xuất nhập khẩu mà Nhật là Trưởng phòng.

Tiến hành xét hỏi bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) về số tiền chi "hoa hồng" này, bị cáo cho rằng, số tiền 7,5 tỷ đồng là tiền chỉ đạo cho nhân viên bán hàng chi cho việc bán hàng cho thuận lợi.

Đồng phạm của Hùng là bị cáo Võ Mạnh Cường khai, bị cáo chỉ là người môi giới, đại diện ủy quyền cho công ty Helix tại Việt Nam. Nhiệm vụ của Cường là làm các công đoạn xúc tiến thương mại và hoàn toàn không biết 2 giấy tờ FSC và GMP là giả.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX tiến hành xét xử Võ Mạnh Cường liên quan đến việc Cường có được công ty Helix Canada ủy quyền hay không. Bị cáo Cường cho rằng, Cường được ông Raymundo ủy quyền tại Việt Nam.

Về câu hỏi công ty chưa được cấp phép tại VN, sao đại diện ủy quyền cho bị cáo. Bị cáo Cường trả lời: “Tôi là người đi tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đã gặp ông Raymundo. Tôi không hiểu nhiều về luật, tôi tư vấn cho ông Raymundo các giấy tờ để gửi qua cho bộ Y tế Việt Nam cấp giấy phép cho Helix Canada tại Việt Nam. Còn việc cáo buộc bị cáo làm ăn gian dối, không đúng quy định thì do bị cáo chưa hiểu luật, mong HĐXX xem xét vấn đề này”.

Cũng theo bị cáo Cường, bị cáo được ông Raymundo ủy quyền. Khi được ông Raymundo ủy quyền, Cường mới làm chứ không thể có chuyện tự ý làm được.

Về con dấu của công ty Helix Canada tại công ty của Cường, Cường nói không biết con dấu này là giả, bởi chính ông Raymundo đã đưa con dấu cho bị cáo, ủy quyền cho Cường sử dụng.

Phiên tòa đang diễn ra, PV báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Vụ VN Pharma: Chưa tuyên án, quay lại phần xét hỏi các bị cáo tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục