Xét xử vụ VN Pharma

Vụ VN Pharma: Diễn biến bất ngờ nhưng 7,5 tỷ hoa hồng vẫn mập mờ

Công Thư congthu1106@gmail.com

21:03 23/10/2017

Cùng sự kiện

Trải qua 3 ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử vụ VN Pharma có những diễn biến hết sức bất ngờ. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, HĐXX vẫn chưa làm rõ được vì sao dòng tiền của VN Pharma đi lòng vòng và 7,5 tỷ hoa hồng chi cho ai.

Chiều 23/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ VN Pharma. Trước khi phiên tòa bắt đầu, Công an TP.HCM đã đọc lệnh bắt tạm giam 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc (TGĐ) công ty Cổ phần VN Pharma và Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C).

Hồ sơ điều tra - Vụ VN Pharma: Diễn biến bất ngờ nhưng 7,5 tỷ hoa hồng vẫn mập mờ

Sau khi nghe lệnh bắt tạm giam, bị cáo Hùng và Cường đã quay lại tòa để tiếp tục bị xét xử.

Như đã thông tin, sau khi đọc lệnh bắt tạm giam, bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị ngất xỉu và phải nhờ sự chăm sóc của nhân viên y tế.

Sau khi được chăm sóc sức khỏe, bị cáo Hùng đã ổn định sức khỏe và được cảnh sát tư pháp áp giải ra tòa để tiếp tục bị xét xử. Đồng thời, bị cáo Võ Mạnh Cường cũng được áp giải ra tòa.

Bị cáo Hùng và Cường được xác định là 2 bị cáo đầu vụ trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty VN Pharma.

Phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn của đại diện VKS đối với bị cáo Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng công ty VN Pharma). Bị cáo Phương cho rằng, bản thân là kế toán và làm theo mọi chỉ đạo của bị cáo Hùng.

Phương nói, bị cáo không nhớ là có chuyển tiền cho công ty Helix hay không, bởi có rất nhiều hợp đồng. Khi thấy chứng từ đầy đủ, bị cáo sẽ chuyển tiền.

Trước câu hỏi tại sao tiền của VN Pharma phải đi lòng vòng ra nước ngoài, sau đó mới trở về Việt Nam, bị cáo Phương cho rằng, công ty dư tiền sẽ gửi ngân hàng, sau đó công ty cần tiền kinh doanh nên vay lại.

“Bị cáo không biết số tiền cụ thể tại công ty, khi vụ án xảy ra, số tiền này đã được tất toán hết”, bị cáo Phương nói.

Trả lời trước tòa, bị cáo Hùng nói, khi lô thuốc ngoại được nhập về Việt Nam, các công ty phải tham gia đấu thầu. Lúc này, Hùng đã chỉ đạo Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma) làm giả một số loại giấy tờ. Tuy nhiên, Hùng khẳng định, đối với hợp đồng mua bán thuốc với Austin Hồng Kông, bị cáo không làm giả vì đã được ủy quyền.

HĐXX hỏi Hùng về việc bị cáo giải thích gì về số tiền 7,5 tỷ đồng là tiền cáo buộc chi hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện. Bị cáo Hùng trả lời: “Bị cáo bị bắt nên không biết chi 7,5 tỷ đồng cho những khoản nào nhưng bị cáo khẳng định không chi hoa hồng cho các bác sĩ”.

Bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Giám đốc VN Pharma) khi được gọi đối chất cũng khẳng định không biết số tiền này chi cho những người nào.

Bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma) khi được hỏi đã cho biết, thuốc H- Capita 500mg Caplet là thuốc quen thuộc trên thị trường. Khi HĐXX hỏi sao thuốc quen thuộc lại không có mã vạch, Duy trả lời không biết.

Duy thừa nhận đã giả mạo chữ ký của nhiều dược sĩ để trình hồ sơ lên cục Quản lý Dược cấp phép cho nhập lô thuốc H- Capita 500mg Caplet vào Việt Nam và nói hành vi này là sai.

“Bị cáo không nhớ ký vào bao nhiêu hồ sơ với công ty Helix Canada do thời gian quá lâu. Bị cáo làm những việc này không do ai chỉ đạo, chỉ làm theo những gì bà Vy (Hoàng Trúc Vy - nhân viên phòng Nghiên cứu phát triển công ty VN Pharma) hướng dẫn”. Để làm rõ tình tiết có hay không việc Duy làm theo mách bảo của Vy, HĐXX đã gọi bà Vy đối chất nhưng bà Vy không đến tòa.

Về con dấu của công ty Helix, Cường khẳng định mình giữ con dấu này. Con dấu được ông Raymundo đưa và không hề biết tại công ty VN Pharma lại có một con dấu khác. Bị cáo Cường mong HĐXX làm rõ vấn đề này.

Cũng trong phiên tòa chiều nay, HĐXX đã triệu tập bộ Ngoại giao nhưng đại diện bộ Ngoại giao không có mặt. HĐXX tuyên bố tạm nghỉ và sẽ tiếp tục làm việc vào 8h sáng ngày mai (24/10).

Bạn đang đọc bài viết Vụ VN Pharma: Diễn biến bất ngờ nhưng 7,5 tỷ hoa hồng vẫn mập mờ tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục