Vụ VN Pharma, điều tra lại để làm rõ hành vi, cá nhân liên quan

18:27 30/10/2017

“Vụ VN Pharma xuất hiện các tình tiết mới không thể làm rõ được ở phiên tòa cấp phúc thẩm. Vì vậy, HĐXX có quyền tuyên hủy án và sẽ định hướng ra một số nội dung phải làm rõ”, ĐBQH Nguyễn Đức Sáu nói.

Trao đổi bên hành lang chiều 30/10, ĐBQH Nguyễn Đức Sáu (ĐBQH đoàn TP.HCM), Ủy viên ủy ban Tư pháp của QH đã có những chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin xung quanh vụ án VN Pharma được HĐXX cấp phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo kháng nghị của Viện trưởng viện KSND Cấp cao tại TP.HCM.

Xã hội - Vụ VN Pharma, điều tra lại để làm rõ hành vi, cá nhân liên quan

ĐBQH Nguyễn Đức Sáu: "Tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại vụ VN Pharma là đúng thẩm quyền pháp luật". Ảnh: Đỗ Thơm

ĐBQH Nguyễn Đức Sáu phân tích: “Vụ án VN Pharma đã được xét xử đúng theo tiến trình tố tụng. Sau khi xét xử sơ thẩm, vụ án sẽ xét xử lại khi có kháng cáo, kháng nghị, trường hợp vụ án VN Pharma vừa có kháng cáo, vừa có kháng nghị.

Theo như thông báo của HĐXX, lẽ ra sẽ tuyên án trước ngày 30/10. Tuy nhiên, HĐXX đã đánh giá đây là vụ án phức tạp, xuất hiện tình tiết, chứng cứ mới cần trở lại phần xét hỏi. Các thành viên HĐXX đều tham gia phần xét hỏi. Đứng về mặt tố tụng, tòa có quyền làm việc này. Và khi xét xử thấy rằng không thể quyết định bằng bản án cụ thể, xuất hiện chứng cứ mới không thể làm rõ được ở phiên tòa cấp phúc thẩm, HĐXX có quyền tuyên hủy án và sẽ định hướng ra một số nội dung phải làm rõ. Các chứng cứ mà HĐXX cấp phúc thẩm thấy rằng chưa thể có cơ sở đánh giá được mà phải thông qua công tác điều tra.

Như vậy, vụ án có dấu hiệu nào đó liên quan đến thuốc giả, có dấu hiệu liên quan đến một số người có hành vi tham gia vào quá trình nhập lô thuốc H-Capita, về mặt trách nhiệm không chỉ dừng lại ở mức xử lý ở thủ tục hành chính mà còn có thể nghiêm trọng hơn. Nghiêm trọng như thế nào HĐXX không quyết định được vì thế mà HĐXX hủy toàn bộ bản án điều tra làm rõ theo trình tự sơ thẩm trở lại”.

Vị Ủy viên ủy ban Tư pháp khẳng định: “Việc tòa tuyên hủy là hoàn toàn theo thẩm quyền pháp luật. Trong quá trình điều tra bổ sung sau này thông qua việc thu thập hồ sơ, chứng cứ  chứng minh được qua quá trình điều tra và truy tố, cơ quan điều tra, đặc biệt là cơ quan truy tố sẽ truy tố trở lại những hành vi của người cụ thể. Từ đó, sẽ đối chiếu tội cụ thể theo như Bộ luật hình sự để xử lý”.

Được biết, HĐXX nhận định, dựa vào hồ sơ vụ án cho thấy thuốc không rõ nguồn gốc, các bị cáo cũng khai không biết thuốc nguồn gốc từ đâu. Pháp luật Việt Nam chỉ rõ: “Thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây: Không có dược chất; có dược chất nhưng không có hàm lượng đã đăng ký; có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn; mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác" (khoản 24, Điều 2, luật Dược 2005).

HĐXX nhận định, dựa vào các quy định, định nghĩa về hàng giả khác, cho thấy nghi vấn "thuốc H-Capita là thuốc giả" là có cơ sở, trong khi đó, kết luận giám định chỉ nêu "thuốc không được sử dụng cho người". Vì vậy, cấp sơ thẩm xử tội Buôn lậu cho các bị cáo là chưa phù hợp.

Đỗ Thơm

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ VN Pharma, điều tra lại để làm rõ hành vi, cá nhân liên quan tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục