Xét xử vụ VN Pharma

Vụ VN Pharma: Vứt con dấu, xóa các file liên quan đến công ty Helix?

Công Thư congthu1106@gmail.com

11:34 24/10/2017

Cùng sự kiện

Sáng 24/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty VN Pharma.

Theo kế hoạch, sáng nay (24/10), tòa triệu tập đại diện của 3 bộ gồm: Bộ Y tế, bộ Công Thương và bộ Ngoại giao nhưng chỉ có đại diện bộ Y tế có mặt.

Hồ sơ điều tra - Vụ VN Pharma: Vứt con dấu, xóa các file liên quan đến công ty Helix?

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 24/10.

Tiến hành xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao giữ quyền công tố xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển công ty VN Pharma).

VKS hỏi Duy về việc con dấu của công ty Helix có tại công ty VN Pharma từ lúc nào. Duy trả lời có từ trước, từ lúc ông Phan Xuân Thiện còn là trưởng phòng.

VKS hỏi tiếp: “Bị cáo có yêu cầu nhân viên dọn dẹp phòng ốc. Có chỉ đạo xóa các file liên quan đến việc nhập thuốc của Helix?". Duy đáp: “Bị cáo chỉ nói nhân viên xóa những file cũ, giấy tờ photo cũ là những file không sử dụng nữa”.

VKS công bố lời khai của bà Phạm Thị Hồng Hạnh – nhân viên phòng Nghiên cứu và phát triển công ty VN Pharma.

Theo đó, bà Hạnh khai tại cơ quan điều tra rằng, sau khi công VN Pharma bị khám xét, anh Ngọc Duy chỉ đạo nhân viên phòng Nghiên cứu phát triển xóa các file liên quan đến công ty Helix nên bà đã xóa file.

Trước lời khai này, bị cáo Duy lý giải: “Bị cáo không nắm hết được lời khai của từng người, nhưng bị cáo không chỉ đạo riêng từng người mà chỉ đạo chung”.

“Ai chỉ đạo đem con dấu của các công ty ra khỏi VN Pharma?”, VKS hỏi tiếp. Bị cáo Duy nói có đem vứt bỏ nhiều thứ, bao gồm cả bịch chứa các con dấu.

Duy cũng thừa nhận, những con dấu tại VN Pharma không phải là tài sản của mình. Việc vứt các con dấu là do trong quá trình dọn dẹp, thấy nhiều thứ cũ, các con dấu cũng có lâu rồi, đã cũ, không sử dụng nữa.

“Sau khi vứt bỏ bị cáo mới biết những thứ đó liên quan đến vụ án. Thời điểm đó không biết anh Hùng (Nguyễn Minh Hùng, Tổng Giám đốc công ty VN Pharma – PV) bị bắt. Bị cáo không được mời lên làm việc, chưa bị khởi tố nên hoàn toàn không biết những con dấu hay các file liên quan đến Helix có liên quan đến vụ án”, Duy nói.

Trước lời khai của Duy, HĐXX mời bị cáo Hùng lên đối chất. Hùng khai không biết 12 con dấu do ai làm và không biết tại công ty VN Pharma có 12 con dấu.

VKS tiếp tục xét hỏi Duy về việc ai chỉ đạo đóng dấu của Helix lên các hồ sơ. Duy nói, bị cáo không chỉ đạo. Duy cũng phủ nhận lời khai của bà Nguyễn Thị Huyền Trang là nhân viên phòng Nghiên cứu và phát triển về việc Duy chỉ đạo đóng dấu Helix lên hồ sơ.

Về 7,5 tỷ đồng, số tiền bị cáo Phan Anh Quốc (nguyên Phó Giám đốc công ty VN Pharma) khai chi cho các trình dược viên.

Ông Trần Lê Hoàng Sơn – nhân viên bán hàng công ty VN Pharma khai tại cơ quan điều tra ngày 9/11/2015 rằng, số tiền 7,5 tỷ đồng là tiền chi "hoa hồng" cho bác sĩ, căn cứ đưa ra số tiền 7,5 tỷ đồng này dựa trên kinh nghiệm của nhân viên bán hàng. Sau khi làm xong, bảng đề nghị được đưa trưởng phòng ký.

Còn bị cáo Hùng tiếp tục khẳng định rằng, số tiền 7,5 tỷ đồng không chi cho bác sĩ, mà chi các trình dược viên (nhân viên bán hàng tại công ty dược) để phục vụ cho việc bán hàng.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn đại diện các Bộ liên quan.

Bạn đang đọc bài viết Vụ VN Pharma: Vứt con dấu, xóa các file liên quan đến công ty Helix? tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục