Vụ Vũ nhôm thâu tóm đất vàng: Luật sư đề nghị mời Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đến phiên xét xử

Vụ Vũ nhôm thâu tóm đất vàng: Luật sư đề nghị mời Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đến phiên xét xử

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 5, 02/01/2020 | 11:31
Trong phiên xử vụ Vũ nhôm thâu tóm đất vàng, luật sư đề nghị mời Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh đến tòa vì liên quan đến một số nhà đất công sản trong vụ án.

Clip: Xét xử 2 cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm đất vàng

Xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm đất vàng

Sáng nay, 2 cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh (giai đoạn 2006 – 2011) và Văn Hữu Chiến (giai đoạn 2011 – 2014) cùng nhiều đồng phạm khác tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm đất vàng bị đưa ra xét xử tại TAND thành phố Hà Nội.

Hồ sơ điều tra - Vụ Vũ nhôm thâu tóm đất vàng: Luật sư đề nghị mời Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đến phiên xét xử

Xét xử cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm đất vàng.

Trong phần thủ tục phiên tòa, liên quan đến việc bị cáo Phan Ngọc Thạch (cựu Giám đốc công ty CP du lịch Đà Nẵng) có đơn xin xét xử vắng mặt; VKS nêu ý kiến: Bị cáo đã có lời khai đầy đủ tại cơ quan điều tra, xét thấy việc vắng mặt của bị cáo Thạch không ảnh hưởng đến nội dung vụ án, VKS đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Luật sư bào chữa đề nghị HĐXX triệu tập thêm một số nhân chứng để làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án.

Cụ thể, luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Cảnh Dương và Nguyễn Đình Thống đề nghị tòa triệu tập các cựu Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng.

Đáng chú ý, luật sư Trần Quang Sơn (bào chữa cho cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến) đề nghị tòa triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vì có liên quan đến một số nhà đất công sản trong vụ án.

Một luật sư khác có kiến nghị: Trong vụ án có nhiều tài liệu Mật, đề nghị HĐXX hướng dẫn để luật sư có thể sử dụng những tài liệu này.

Hồ sơ điều tra - Vụ Vũ nhôm thâu tóm đất vàng: Luật sư đề nghị mời Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đến phiên xét xử (Hình 2).

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Luật sư Lê Minh Công, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà, đề nghị liên quan đến phần định giá lô đất, nhà công sản, luật sư Công đề nghị mời đại diện của 5 đơn vị là: Công ty cổ phần thẩm định giá và tư vấn đầu tư Quốc tế, công ty cổ phần thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; Công ty cổ phần thẩm định giá và đầu tư Việt Nam, công ty TNHH kiểm toán và thẩm định giá Việt Nam; Công ty cổ phần tư vấn thẩm định giá VCHD đến tòa để làm rõ về vấn đề thẩm định giá.

Về đề nghị của các luật sư, VKS không có ý kiến gì khác.

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy, trước đề nghị của các luật sư triệu tập thêm người làm chứng, tòa sẽ ghi nhận, trong quá trình xét xử, nếu cần thiết, tòa sẽ triệu tập những ngươi này.

Về vấn đề hướng dẫn sử dụng tài liệu mật, về nguyên tắc không được công bố tại phiên tòa khi các tài liệu chưa được giải mật; nếu cá nhân nào công bố, để lộ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, những tài liệu này đã được ghi trong KLĐT và trong cáo trạng, luật sư có thể tiếp cận; trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục giải mật các tài liệu này.

Ngoài ra, HĐXX cũng đồng ý với đề nghị của các luật sư là cho các bị cáo ngồi trong quá trình VKS đọc cáo trạng, lý do nhiều bị cáo tuổi cao, sức yếu.

Kết thúc phần thủ tục, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi. Trước khi bước vào phần này, VKS công bố bản cáo trạng.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm đất vàng lo lắng, xấu hổ trước bục khai báo

Thứ 5, 02/01/2020 | 11:13
Bị cáo buộc tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm hàng loạt Dự án và vị trí đất vàng, gây tổng thiệt hại cho Nhà nước trên 22.000 tỷ đồng, hai cựu Chủ tịch thành phố Đà Nẵng tỏ rõ vẻ lo lắng, xấu hổ đứng trước bục khai báo.

Ngày mai 2 cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và Vũ "nhôm" hầu tòa

Thứ 4, 01/01/2020 | 13:10
Tiếp tay cho Vũ "nhôm" thâu tóm hàng loạt Dự án và vị trí đất vàng, gây tổng thiệt hại cho Nhà nước trên 22.000 tỷ đồng, ngày mai hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng đồng phạm hầu tòa.

Bóc trần hành vi của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm đất vàng

Chủ nhật, 29/12/2019 | 21:00
Lợi dụng vị trí là người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hai cựu Chủ tịch UBND thành phố đã tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm hàng loạt Dự án và vị trí đất vàng, gây tổng thiệt hại cho Nhà nước trên 22.000 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Phá chuyên án ma túy mang bí số VT622P ở Vũng Tàu, bắt 2 đối tượng

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:31
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp cùng Công an tỉnh này triệt phá thành công chuyên án ma túy thu giữ 320 gam, bắt 2 đối tượng.

Chuyến hàng định mệnh và bản án cho thiếu phụ có hình xăm mẹ con

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:06
Vì số tiền 2,5 triệu đồng, Duyên đã đồng ý với bác dâu vận chuyển ma tuý trong lần ra thăm mẹ. Và bản án Duyên phải nhận là 19 năm tù giam.

Vết trượt dài của người đàn bà 2 con theo người tình đi buôn ma tuý

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:00
Thay vì cùng nhau làm ăn lương thiện, Hiền và người tình trẻ tuổi lại cùng nhau nhúng chàm. Với số lượng ma tuý lớn, cặp đôi này phải nhận bản án nghiêm khắc.

Tuyên án vụ tranh chấp “đất vàng” tại TP. HCM

Thứ 7, 02/07/2022 | 15:42
TAND quận 8 (TP HCM) vừa đưa ra xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn là Công ty Nam Kinh và bị đơn là Công ty Agribank.

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyến hàng định mệnh và bản án cho thiếu phụ có hình xăm mẹ con

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:06
Vì số tiền 2,5 triệu đồng, Duyên đã đồng ý với bác dâu vận chuyển ma tuý trong lần ra thăm mẹ. Và bản án Duyên phải nhận là 19 năm tù giam.

Án Tây-Luật Ta: Cái kết cho "Tú bà" chuyên dắt mối thiếu nữ cho triệu phú ấu dâm

Thứ 2, 04/07/2022 | 06:31
Mỹ vừa tuyên phạtán tù 20 năm với Ghislaine Maxwell, người bị cáo buộc chuyên dắt mối các thiếu nữ trẻ cho "triệu phú ấu dâm" Jeffrey Epstein.

Phá chuyên án ma túy mang bí số VT622P ở Vũng Tàu, bắt 2 đối tượng

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:31
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp cùng Công an tỉnh này triệt phá thành công chuyên án ma túy thu giữ 320 gam, bắt 2 đối tượng.