Vụ xả súng ở Đắk Nông: Phó Giám đốc công ty Long Sơn chối tội

Mai Cường maicuong.dspl@gmail.com

14:15 02/01/2018

Tại tòa, Phó Giám đốc công ty Long Sơn cho rằng mình không chỉ đạo nhân viên tấn công người dân tại tiểu khu 1353.

Sáng 2/1, TAND tỉnh Đắk Nông vẫn đang xét xử vụ án tranh chấp đất tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) khiến 3 người chết và 13 người khác bị thương. Trong đó, các bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi), Ninh Viết Bình (35 tuổi), Hà Văn Trường (32 tuổi, cùng trú tại tiểu khu 1535) bị truy tố cùng về tội Giết người.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị truy tố về tội Che giấu tội phạm; bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc công ty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) bị truy tố về tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Hồ sơ điều tra - Vụ xả súng ở Đắk Nông: Phó Giám đốc công ty Long Sơn chối tội

Bị cáo Đặng Văn Hiến tại tòa.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Đặng Văn Hiến khai rằng, thời điểm xảy ra vụ việc, do người của công ty Long Sơn kéo đến để san ủi vườn điều của mình nên bị cáo đã cầm súng ra để dọa với mục đích đuổi nhóm người này về.

"Tuy nhiên, khi bị cáo bắn chỉ thiên, người của công ty Long Sơn không sợ mà tiếp tục xông đến dùng đá ném lại nên buộc bị cáo phải nổ súng bắn trả để đảm bảo an toàn cho mình”, bị cáo Hiến khai tại tòa.

Hồ sơ điều tra - Vụ xả súng ở Đắk Nông: Phó Giám đốc công ty Long Sơn chối tội (Hình 2).

Rất đông người dân đến tham dự phiên tòa.

Bị cáo Trường cũng khai rằng, thời điểm xảy ra vụ việc, khi nhóm người của công ty Long Sơn đến, bị cáo Hiến đã chạy lên gác và nhờ Trường đưa cho hộp đạn để bắn nhóm người này. Sau đó, bị cáo có điện cho Bình lên hỗ trợ chứ không trực tiếp bắn.

Tại phiên tòa, bị cáo Ninh Viết Bình khai: "Do đã được bàn bạc trước nên khi người của công ty Long Sơn đến san ủi vườn điều, bị cáo đã mang súng chạy lên nhà Hiến để cùng nhau chống trả. Thời điểm này, Hiến nói đã giải quyết một số người. Sau đó, cả hai bị cáo cùng nhau cầm súng ra vườn điều. Khi thấy người của công ty Long Sơn, bị cáo đã bắn 2 phát đạn và nhóm người này đã bỏ chạy. Vì thế, bị cáo không biết bị cáo có bắn trúng vào ai hay không”.

Hồ sơ điều tra - Vụ xả súng ở Đắk Nông: Phó Giám đốc công ty Long Sơn chối tội (Hình 3).

Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu cho rằng mình không chỉ đạo nhân viên tấn công người dân.

Về phía công ty Long Sơn, bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu cho rằng, diện tích đất tại tiểu khu 1535 không thuộc diện được đền bù. Chính vì thế, công ty đã quyết định thu hồi diện tích đất này. Trước khi thực hiện việc san ủi vườn điều của các hộ dân tại tiểu khu 1353, phía công ty đã có văn bản báo cáo cho UBND tỉnh Đắk Nông về việc xin giải tỏa diện tích đất trên.

Sau đó, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng huyện Tuy Đức phối hợp để giải tỏa. "Sau khi nhận được văn bản phản hồi, tưởng rằng UBND tỉnh đã đồng ý cho chủ trương nên công ty đã tự đi giải tỏa diện hoa màu của người dân tại khu vực tranh chấp...", bị cáo Sửu khai.

Tại tòa, bị cáo Sửu cho rằng, bản thân chỉ chỉ đạo nhân viên đi giải tỏa chứ không hề chỉ đạo tấn công người dân. Khi HĐXX hỏi về việc các nhân viên được trang bị công cụ bảo vệ cũng như mang theo đá trên xe cày, bị cáo Sửu cho rằng, do đường khó đi nên phải mang theo đá để san lấp chỗ lầy lội. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa hỏi về việc tại sao dùng đá cục nhỏ thì bị cáo này không trả lời được.

Trước những lời khai của bị cáo Sửu, tại tòa, bị cáo Phạm Công Thiện đã phản bác lại. Bị cáo này nói: "Tất cả sự việc xảy ra đều do bị cáo Sửu chỉ đạo. Bị cáo mới ở nước ngoài về nên không am hiểu luật pháp. Khi nghe cấp trên chỉ đạo thì chỉ biết làm theo. Thời điểm đi giải tỏa hoa màu của người dân tại tiểu khu 1353, bị cáo đã dẫn gần 30 người, trang bị gậy và trang phục bảo hộ, chở theo đá cục trên xe cày nhằm để chống trả lại người dân nếu gặp phản kháng…”.

Bạn đang đọc bài viết Vụ xả súng ở Đắk Nông: Phó Giám đốc công ty Long Sơn chối tội tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục