Ngày thứ 5 xét xử BS Hoàng Công Lương:Những người "mất tích" liệu sẽ có mặt?

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

05:10 21/05/2018

Cùng sự kiện

Sáng 21/5, TAND TP.Hòa Bình tiếp tục phiên xử đối với bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị can khác.Trong nhiều phiên xử trong tuần trước, các luật sư liên tục đề nghị một số nhân chứng lên để xét hỏi nhưng họ không có mặt khiến các luật sư phải "chuyển hướng" sang những người khác. Liệu trong phiên xử này, "kịch bản" sẽ lặp lại?

Điều dưỡng Đinh Tiến Công buổi sáng có mặt tại phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, bị cáo Nguyễn Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc. Trong buổi sáng đó, điều dưỡng Công được nhiều luật sư đề nghị xét hỏi. Các luật sư chủ yếu tập trung làm rõ một số nội dung trong biên bản họp cuối năm của khoa Hồi sức Tích cực.

Trong đó, nhiều điều dưỡng trước đó khi được hỏi đều cho rằng, họ không họp đến cuối và không biết về việc phân công nhiệm vụ của bác sĩ Hoàng Công Tình và Hoàng Công Lương.

Ngày thứ 5 xét xử BS Hoàng Công Lương:Những người 'mất tích' liệu sẽ có mặt?

Bác sĩ Lương và 2 bị cáo Sơn và Quốc

Tuy nhiên, trả lời trước HĐXX, điều dưỡng Công cho biết, chỉ ghi lại những gì trong nội dung mà cuộc họp diễn ra. Khi bị một vị luật sư hỏi "xoáy" có dám "chịu trách nhiệm" về tính xác thực những nội dung trong biên bản cuộc họp đó hay không thì điều dưỡng Công ...lảng tránh và "lặp lại" điệp khúc "mình chỉ ghi lại những gì mà cuộc họp diễn ra".

Đến chiều cùng ngày, khi các luật sư được yêu cầu tiếp tục xét hỏi với điều dưỡng này thì Công không có mặt. Trước yêu cầu của các luật sư, HĐXX đã thông báo điều dưỡng đã có đơn xin xét xử vắng mặt. HĐXX công bố lý do vắng mặt của Công là "do sức khỏe, tinh thần không tốt nên không thể tham gia vụ án".

Cũng trong những ngày xét xử, ông Trương Quý Dương, nguyên GĐ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt. Ngày hôm sau, ông Dương ủy quyền cho luật sư Đỗ Quốc Quyền đại diện cho mình. Tuy nhiên, những ngày sau, vị luật sư này không có mặt khi các luật sư đồng nghiệp đề nghị được xét hỏi một số vấn đề liên quan đến ông Dương.

Một trong những người cũng không có mặt nhiều tại các  phiên xử là ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình phụ trách lĩnh vực thiết bị vật tư. Nhiều luật sư muốn xét hỏi ông này một số câu cũng không có được câu trả lời.

Ngày thứ 5 xét xử BS Hoàng Công Lương:Những người 'mất tích' liệu sẽ có mặt? (Hình 2).

Các luật sư không có nhân chứng để hỏi?

Trước phiên xét xử ngày thứ tư (18/5) một ngày, trước sự vắng mặt quá nhiều "người quan trọng" như vậy luật sư Nguyễn Chiến hỏi ông Đỗ Đinh Vận, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình về hợp đồng liên quan giữa BV ĐK tỉnh Hòa Bình và công ty Thiên sơn.

Về thắc mắc này, ông Vận xin phép HĐXX không trả lời và cho biết việc phụ trách vật tư được giao cho ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BV ĐK tỉnh Hòa Bình). Trước những câu hỏi không có câu trả lời này, luật sư Chiến bức xúc và cũng không quên bày tỏ tiếc nuối khi ông Hoàng Đình Khiếu vắng mặt (đã được HĐXX cho phép).

Cũng tại phiên xét xử ngày thứ ba (ngày 17/5), ngay sau phần hỏi vị Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Chiến đề nghị xét hỏi với Trần Văn Thắng,Trưởng phòng Vật tư, Thiết bị BVĐK tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên ông Thắng có đơn xin vắng mặt. Ngoài ra còn có những người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng nhiều lần vắng như điều dưỡng Hằng.

Những sự vắng mặt của người này, khi là buổi sáng của ngày xét xử, khi buổi chiều, có khi cả ngày khiến việc xét hỏi nhằm làm rõ các vấn đề liên quan đến các bị cáo của các luật sư gặp không ít khó khăn. Nhiều luật sư đã phải "gắt" lên và yêu cầu HĐXX triệu tập họ tới tòa. Tuy nhiên, đa số những yêu cầu này không được thực hiện.

Trong những ngày xử, HĐXX công bố lời khai của bác sĩ Huyền (đơn nguyên thận nhân tạo):Nhiệm vụ chính là bác sĩ, thăm khám bệnh cho bệnh nhân trong phòng, sau khi thăm khám xong tôi xin y lệnh của BS Lương cho lọc máu. Trong quá trình thăm khám bệnh nhân, các điều dưỡng trong phòng chuẩn bị máy móc, hệ thống tiêu chuẩn tốt rồi đưa vào kết nối. Bác sĩ Lương phân công tôi làm buồng số 3, Linh ở số 2, Lương ở số 1. Tại đơn nguyên thận nhân tạo, bác sĩ Lương là người được giao quản lý phụ trách chung, nhiệm vụ bác sĩ Lương được giao là phụ trách trực tiếp tôi và bác sĩ Linh, bác sĩ Lương là người ra y lệnh cuối cùng mỗi ca chạy thận nhân tạo.

Tuy nhiên khi được HĐXX hỏi, bác sĩ Lương cho biết lời khai của Linh và Huyền là không đúng với bị cáo. Trong cuộc sống hai người không có mâu thuẫn với bị cáo.

Xem thêm:Luật sư các bị hại nhận định gì sau 4 ngày xét xử Hoàng Công Lương

Toàn cảnh 4 ngày xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Bạn đang đọc bài viết Ngày thứ 5 xét xử BS Hoàng Công Lương:Những người "mất tích" liệu sẽ có mặt? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục