Vụ xử BS Lương: Tòa trả hồ sơ, kiến nghị khởi tố thêm nhiều người

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

15:16 05/06/2018

Cùng sự kiện

Sau nhiều ngày nghị án, HĐXX vụ án Bác sĩ Hoàng Công Lương đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Kiến nghị khởi tố nhiều cán bộ bệnh viện.

14h ngày 5/6, HĐXX bước vào phần tuyên án. Chủ tọa phiên tòa khẳng định, đây là vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Phiên tòa tạo điều kiện cho các bên tranh tụng công khai đúng theo tinh thần cải cách tư pháp.

HĐXX nhận thấy có những dấu hiệu như vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố. Các chứng cứ buộc tội Hoàng Công Lương chưa thu thập đầy đủ, chứng cứ buộc tội và gỡ tội chưa rõ ràng. Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Vụ xử BS Lương: Tòa trả hồ sơ, kiến nghị khởi tố thêm nhiều người

Hoàng Công Lương đến tòa.

Để không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm trong việc liên doanh liên kết mua sắm thiết bị y tế, từ đó đề cao kỷ cương trong đội ngũ y tế để không xảy ra thảm họa đáng tiếc nào nữa, căn cứ Điều 280, 299 BLTTHS, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự cho VKS TP.Hoà Bình để thực hiện:

- Điều tra làm rõ những chứng cứ buộc tội, gỡ tội cho Hoàng Công Lương, xác định lỗi của Lương trong việc ra y lệnh. Trước khi ra y lệnh, bác sĩ Lương có báo cáo lãnh đạo hay không? Có ai nói cho bác sĩ Lương biết việc hệ thống nước RO đảm bảo an toàn chưa? Làm rõ việc thay đổi lời khai của bác sĩ Lương, của những người làm chứng. Điều tra việc ký y lệnh của bác sĩ Lương vào các y lệnh.

- Kiến nghị khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

- Kiến nghị khởi tố ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư Y tế) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không quản lý giám sát hoạt động.

- Kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Anh Tuấn trong việc ký hợp đồng mua bán máy móc, sửa chữa bảo dưỡng. Nguồn tiền thuê máy, có hay không thỏa thuận của hai bên. Đây cũng là vấn đề cần làm rõ.

- Điều tra làm rõ trách nhiệm của các bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền, điều dưỡng viên Nguyễn Thị Hằng, Đỗ Thị Điệp.

- Xem xét trách nhiệm của bộ Y tế về việc ban hành 2 công văn gửi Công an Hòa Bình và công ty luật Nguyễn Chiến có nội dung khác nhau. Chủ trương xã hội hóa của bộ Y tế trong việc mua sắm thiết bị. Trách nhiệm của bộ Y tế trong việc chậm ban hành các quy trình.

- Xem xét trách nhiệm của  sở Y tế Hòa Bình trong việc chậm cấp phép cho việc chạy thận.

 

Trước đó, VKSND TP.Hòa Bình trong phần luận tội đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc mức án 5 -6 năm tù về tội Vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn (cán bộ vật tư tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) mức án 4-5 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Công Lương (bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thời gian thử thách là 5 năm.

Cũng trong chiều 4/6, tại bộ Y tế đã diễn ra buổi họp báo liên quan đến vụ việc của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng vụ Pháp chế, bộ Y tế khẳng định, đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trong lịch sử lọc thận của Việt Nam.

Theo ông Quang, chạy thận nhân tạo có thời gian phát triển khá dài, từ đó tới nay, việc chạy thận cũng tiến hành từ Trung ương tới địa phương, trở thành một kỹ thuật thường quy chứ không phải kỹ thuật đặc biệt hay kỹ thuật cao.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Huy Quang đã khái quát lại quá trình bộ Y tế tham gia cùng các bên khắc phục sự cố chạy thận cũng như việc phối hợp cùng cơ quan chức năng trong công tác điều tra, xét xử vụ án này.

"Quan điểm của bộ Y tế là tôn trọng các cơ quan tố tụng và xét xử. Trong đó, các cơ quan tố tụng đều thực hiện độc lập và tuân theo pháp luật, bộ Y tế không can thiệp quá trình điều tra, xét xử nhưng Bộ cũng lưu ý các cơ quan chức năng phải xem xét đánh giá trách nhiệm hình sự trên cơ sở đúng người đúng tội, không để oan sai.

Nếu có thể được, chúng tôi đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương", ông Quang nói.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, bộ Y tế cho biết, Việt Nam có các tiêu chuẩn liên quan đến hệ thống nước sạch cho quá trình lọc máu và cũng có những điều chỉnh, cập nhật mới.

"Ý kiến cho rằng bộ Y tế chậm trễ trong quy trình, chúng tôi hoàn toàn phản bác vì khoa học, y học có sự phát triển và tiến bộ liên quan nhiều ngành khoa học khác. Việc ban hành các quy trình phải có thời gian", ông Khoa nói.

Bạn đang đọc bài viết Vụ xử BS Lương: Tòa trả hồ sơ, kiến nghị khởi tố thêm nhiều người tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục