Vừa ăn thịt heo, vừa uống thuốc an thần để bớt hoang mang

10:28 30/09/2017

Đi chợ về, Bảy vừa mừng vừa lo, bởi thịt heo ngoài chợ khan hiếm hẳn sau vụ phát hiện hàng nghìn con heo có tiêm thuốc an thần.

Bảy mừng vì đó là dấu hiệu thịt heo gây hại cho sức khỏe đã được phát hiện. Nhưng rồi Bảy lo. Bản thân và người nhà đã ăn không biết bao nhiêu thịt heo có nguy cơ gây hại cho sức khỏe?

Các bạn biết không, Bảy xem truyền hình, đọc báo để cập nhật thông tin từ chiều hôm qua đến giờ. Bảy nghe nói, gần 5.000 con heo có tiêm thuốc an thần chờ vào “máy chém” đủ cung ứng thịt heo cho một nửa nhu cầu của người dân TP.HCM.

Số thịt heo này sẽ đến tay người tiêu dùng thông qua hệ thống các chợ truyền thống, chợ đầu mối, xuất hiện từ quận 8 sang quận 4, Nhà Bè sang Bình Chánh… Như vậy, xác suất gia đình Bảy ăn thịt heo có tiêm thuốc an thần là rất cao.

Đa chiều - Vừa ăn thịt heo, vừa uống thuốc an thần để bớt hoang mang

Heo được tiêm thuốc an thần tại một cơ sở giết mổ.

Bảy đoán chừng, hành vi sai phạm của các chủ lò mổ không thể là lần đầu. Chắc họ phải làm từ lâu rồi, đến nay mới dám vi phạm với số lượng lớn như vậy.

Lo lắng. Bảy search Google xem nguy hại của việc ăn trúng thịt heo bị tiêm thuốc an thần. Trời ạ, Bảy đọc và giận run. Một GS. TS nói, người dùng thực phẩm có dư lượng các chất trong thuốc an thần có nguy cơ dẫn đến trầm cảm, làm tụt huyết áp, suy hô hấp, suy tim…

Bảy giận quá! Bảy giận chủ lò mổ một, giận cơ quan quản lý chức năng đến 10. Người ta tham lam, hám lợi nên tìm mọi cách để sinh lợi nhuận, mình đành chịu. Thế nhưng, lực lượng chức năng liên quan sao không kiểm soát để thịt bẩn cứ chen vào bữa cơm của người dân.

Và rồi, hành vi gây hại sức khỏe nhiều người nhưng chủ cơ sở thường chỉ bị phạt hành chính, làm sao đủ sức răn đe.

Nguôi giận, Bảy tự tìm hướng dẫn cách phân biệt thịt heo an toàn và thịt có tiêm thuốc an thần. Đọc tới đọc lui, Bảy chốt lại, cũng không biết đường nào mà tránh. Đường cùng, Bảy quyết định “nói không với thịt heo”.

Bỏ smart phone xuống, Bảy làm cơm trưa thì kịp lúc thằng út đi học về. Thằng nhỏ lao vào kéo lồng bàn đậy mâm cơm. Nhìn dáo dác như kiếm tìm gì đó, con trai hỏi Bảy: “Má nói mua sườn heo chiên xả cho con. Sao con không thấy? Má không thương con gì hết?”.

Bảy nổi quạu túm cây đũa bếp quất vào mông nó, rồi đe: “Từ nay, má cấm tiệt nhắc đến thịt heo, ra đường ăn hủ tiếu, bún riêu, thấy thịt heo bỏ hết nghe chưa?”.

Thằng nhỏ mếu máo chạy đi, lẩm bẩm “Má kỳ quá à”. Bảy giật bắn, nghĩ bụng: “Chết, mình ăn thịt heo bị tiêm thuốc nên bị trầm cảm rồi chăng?”.

Bảy

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Bạn đang đọc bài viết Vừa ăn thịt heo, vừa uống thuốc an thần để bớt hoang mang tại chuyên mục Đa chiều của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục