Vương Nghị lu loa: 'TQ là nạn nhân lớn nhất ở Biển Đông'

08:34 28/06/2015

Ngoại trưởng Trung Quốc nói xấu hổ với tổ tiên nếu Trung Quốc mất chủ quyền phi pháp ở Trường Sa. Mỹ gọi hành động của nước này ở Biển Đông là đe dọa hòa bình.

Tin tức từ Reuters ngày 27/6 cho hay, hôm 27/6 Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị hùng hồn tuyên bố rằng, nếu thay đổi lập trường yêu sách chủ quyền (phi pháp) ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ có tội với tổ tiên của mình, không ngăn chặn cái mà Vương Nghị gọi là "xâm phạm chủ quyền Trung Quốc" là có tội với con cháu.

Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hãng thông tấn của Anh bình luận, Trung Quốc đã ngày càng trở nên hung hăng ở Biển Đông, xây dựng bồi lấp các đảo nhân tạo ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam gây báo động cho khu vực và Hoa Kỳ.

“Hàng ngàn năm trước Trung Quốc là một quốc gia trải dài trên một vùng rộng lớn. Và tất nhiên, Trung Quốc là nước đầu tiên phát hiện, sử dụng và quản lý Nam Sa (Nam Sa là cách Trung Quốc tự gọi đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam)”, Vương Nghị bịa đặt khi phát biểu với các viện sĩ và các cựu quan chức Trung Quốc ngày 27/6..

"Yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa sẽ không được mở rộng, cũng sẽ không co lại. Nếu không chúng ta sẽ không thể đối mặt với tổ tiên và con cháu chúng ta", Vương Nghị đánh lừa dư luận.

Ngoại trưởng Vương Nghị nói sẽ xấu hổ nếu thay đổi hiện trạng chủ quyền của Trung Quốc, và sẽ không dám nhìn mặt con cháu nếu để cái mà ông ta gọi là "chủ quyền của Trung Quốc" bị xâm lấn dần mòn và lợi ích của Trung Quốc bị xâm hại”, theo Reuters.

Reuters cho hay ông Vương Nghị vốn là người kín tiếng, và phát biểu này của ông ta là khác thường.

Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị .

Mặc dù là nước liên tục gây hấn trên Biển Đông, cải tạo và xây đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam,

Bạn đang đọc bài viết Vương Nghị lu loa: 'TQ là nạn nhân lớn nhất ở Biển Đông' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục