Vướng vòng lao lý vì lừa chạy việc lái xe cho công an

16:34 21/02/2017

Lợi dụng quen biết với một số người, Dinh lập tài khoản “vieclamnghean123” đăng tải nội dung cần tuyển dụng lao động. Bằng phương thức này, y đã lừa được số tiền hơn 800 triệu đồng.

Ngày 21/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Dinh (SN 1985), trú tại xóm 9, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, lợi dụng sự quen biết một số người, Dinh đã lập tài khoản “vieclamnghean123” trên trang web Chovinh.com với mục đích lừa đảo, kiếm tiền tiêu xài.

Vào tháng 4/2015, Dinh đi phô tô tài liệu ở một cửa hàng. Tại đây, Dinh mua được một bộ hồ sơ tuyển sinh vào ngành Công an Nhân dân. Tiếp đó, Dinh đã đã đăng lên tài khoản của mình với nội dung “cần tuyển lái xe nhà nước”.

Sau khi đăng, anh Cao Doãn H., trú xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã liên lạc với Dinh, vì có nhu cầu. Tại buổi gặp mặt, Dinh nói với anh H. hiện đang có một suất, nhưng chi phí hết 250 triệu đồng. Dinh yêu cầu đặt cọc 100 triệu đồng để “liên hệ lo việc”.

Anh H. tin tưởng và đưa số tiền cọc cho Dinh. Những lần sau đó, Dinh tiếp tục lừa anh H. và nhận thêm 150 triệu đồng nữa. Toàn bộ số tiền này, Dinh không sử dụng để xin việc mà dùng để chi tiêu cá nhân.

Đến tháng 11/2015, sau nhiều lần thấy không xin được việc, anh H. đã yêu cầu Dinh trả lại tiền. Lo sợ anh H. viết đơn tố cáo, Dinh đã lấy tiền 143 triệu đồng từ việc bán nhà của vợ để trả.

Hồ sơ điều tra - Vướng vòng lao lý vì lừa chạy việc lái xe cho công an

 Đối tượng Dinh trước vành móng ngựa.

Không chỉ vậy, Dinh còn lợi dụng ông Trần Đình T. (SN 1984), trú tại xóm 4, xã Bắc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, để chiếm đoạt tiền.

Theo đó, biết ông T. có thể xin được một suất vào làm kế toán tại công ty Đường sắt Nghệ An, Dinh đã đưa chị Cao Thị Hồng V., trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đến gặp ông Tụy.

Tại đây, chị V. đã đưa cho Dinh 95 triệu tiền xin việc, nhưng Dinh không nói cho ông T. biết mà dùng số tiền đó chi tiêu cá nhân. Một thời gian sau, thấy không xin được nên chị V. gọi cho ông T. đòi tiền, lúc này cả 2 mới ngã ngửa vì bị Dinh lừa.

Cũng bằng thủ đoạn lợi dụng ông Tụy, Dinh tiếp tục lừa anh Trần Văn T., trú tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An với số tiền 150 triệu đồng.

Ngày 10/8/2016, biết không thể nào thoát tội, Nguyễn Văn Dinh đến Công an huyện Nghi Lộc đầu thú. Tại đây, Dinh cho biết, trong thời gian từ tháng 4/2014 đến 12/2015, Dinh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản 6 người dân với tổng số tiền 845 triệu đồng.

Sau khi xem xét các tình tiết liên quan, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Nguyễn Văn Dinh 11 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về dân sự, yêu cầu bị cáo trả lại tiền chiếm đoạt của các nạn nhân.

Anh Ngọc

Xem thêm video:

Bạn đang đọc bài viết Vướng vòng lao lý vì lừa chạy việc lái xe cho công an tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục