WB tài trợ 3.400 tỷ cho 3 trường đại học Việt Nam

15:50 02/06/2017

Đó là các trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ban Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng 155 triệu đô la Mỹ (tương đương 3.400 tỷ đồng) để tăng cường năng lực nghiên cứu, giảng dạy và thể chế của ba trường đại học tự chủ và cải thiện quản lý hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Theo đó, hơn 150.000 sinh viên và 3.900 cán bộ giảng dạy của Học viện  Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh sẽ được hưởng lợi từ những khoản đầu tư trên.

Đầu tư - WB tài trợ 3.400 tỷ cho 3 trường đại học Việt Nam

       ĐH Bách Khoa HN - 1 trong 3 trường đại học VN nhận được khoản tài trợ này của WB

Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam cho biết: Lợi ích của giáo dục đại học tại Việt Nam được thể hiện rõ qua các con số sinh viên nhập học tăng gấp 17 lần từ năm 1991. Nhưng Việt Nam cần tăng năng suất lao động, và chuyển dịch của người lao động tới các ngành nghề có năng suất cao hơn. Giải quyết những vấn đề này cần có kỹ năng và năng lực mới, cũng như tăng tiếp cận và chất lượng giáo dục đại học. Đây là những yếu tố chính mà dự án này hướng tới.

Dự án sẽ hỗ trợ tài chính cho các cơ sở vật chất và thiết bị mới để giảng dạy và nghiên cứu, cũng như các hệ thống tăng cường quản lý giáo dục đại học. Các trường đại học khoa học và công nghệ cũng như các trường đại học có định hướng nghiên cứu đều được hưởng lợi ích từ dự án, qua đó các bài học thu được có thể áp dụng cho việc hoàn thiện các  chính sách về tự chủ và đảm bảo chất lượng cho các trường đại học.

Các mục tiêu bổ sung của dự án bao gồm hỗ trợ tăng cường các thành phần chính của giáo dục đại học - ví dụ như hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục đại học quốc gia - cũng như các nỗ lực để chia sẻ các bài học kinh nghiệm của các trường đại học được đầu tư. Dự án cũng sẽ hỗ trợ phân tích chính sách về tài chính bền vững và tự chủ đại học, phát triển một hệ thống quản lý thông tin giáo dục đại học và một hệ thống thư viện điện tử dùng chung.

Được biết, Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), quỹ của Ngân hàng Thế giới cho các nước thu nhập thấp, sẽ cung cấp 155 triệu USD cho dự án có tổng trị giá 174 triệu USD, phía Chính phủ Việt Nam cung cấp khoản tài trợ còn lại.

V.P

 

Bạn đang đọc bài viết WB tài trợ 3.400 tỷ cho 3 trường đại học Việt Nam tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục