Xả đập theo yêu cầu của Formosa: Nhiều điểm trái quy định?!

15:10 15/07/2016

Qua những cuộc trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền quản lý, sự việc xả đập nước gần khu vực bùn bánh từ Formosa được chôn lấp đã lộ ra nhiều điểm sai quy định.

Xả nước sớm hơn thường lệ, và không nhằm mục đích phục vụ mục đích cho canh tác nông nghiệp... Đây là những gì mà PV báo điện tử Người đưa tin thu thập được từ bà con nông dân sống ở xung quanh khu vực đập nước thủy lợi Sông Trí, Tàu Voi. Thế nhưng bắt đầu từ 7h sáng ngày 13/7, đập nước này bỗng nhiên được xả ồ ạt, mà theo một số cán bộ công tác ở đây thì việc xả nước này là do được chỉ đạo. Điều đáng nói, đây là khu vực đang được các cơ quan chức năng yêu cầu giữ nguyên trạng để điều tra sự việc ông Lê Quang Hòa, Giám Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lén lút chôn lấp bùn bánh từ công ty Formosa.

Hình ảnh đập tràn hạ lưu hồ chứa nước sông Trí đang được xả nước ồ ạt.

Cho rằng đây là một điều bất thường, báo Người đưa tin tiếp tục có cuộc trao đổi với lãnh đạo công ty Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, là đơn vị quản lý con đập. Qua đó nhận được nội dung văn bản số 344/TB – TLNHT do ông Phan Viết Liệu, Phó Giám đốc Công ty ký. Nội dung trong văn bản này nêu rõ 2 căn cứ về việc xả nước, 1 là do mực nước và 2 là do nhu cầu của Formosa (?!). Trong công văn cũng nêu các biện pháp thông báo và đôn đốc tới nhân dân để đảm bảo an toàn, nhưng theo như những gì mà cánh PV tìm hiểu được thì người dân sống ở quanh khu vực này tỏ ra hoàn toàn bị động.

Liên quan đến vấn đề xả nước, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ông Trần Quốc Tuấn, Q. Chánh văn phòng Bộ Nông Nghiệp và PTNT nêu quan điểm rằng, việc quản lý các hồ đập là thuộc trách nhiệm của tỉnh, theo quy chế khẩn cấp của Bộ, ngoài trừ các hồ đập lớn (nhóm A - PV) thì mới thuộc quản lý của cấp Bộ. Việc xả nước cần thiết phải xác minh xem vì lý do gì? Do cấp lũ, do hồ quá tải hay do dự kiến mưa lớn nên phải xả trước… việc này chính quyền tỉnh phải trả lời được.

Thế nhưng khi PV báo Người đưa tin liên hệ với ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (có

Bạn đang đọc bài viết Xả đập theo yêu cầu của Formosa: Nhiều điểm trái quy định?! tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.