Xả nước gần nơi chôn thải Formosa vì mưa lớn: Thực tế Hà Tĩnh nắng

22:03 15/07/2016

Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Hà Tĩnh báo cáo Tổng cục thủy lợi việc xả nước hồ Thượng Trí do lượng mưa về cục bộ tại khu vực đó quá lớn. Tuy nhiên, những ngày qua Hà Tĩnh lại có nắng nóng kéo dài.

Tin tức Báo Người Đưa Tin đã đăng tải, việc xả nước ở các đập nước thượng nguồn sông Trí thuộc địa phận xã Kỳ Hoa (Thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh), có diện tích hàng chục nghìn m2, gần với khu vực chôn chất thải của Formosa đang khiến dư luận xôn xao. Người dân hoài nghi, việc xả những đập nước tại khu vực này có liên quan đến câu chuyện chôn rác thải của Formosa trong trang trại.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quang Hoài - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục thủy lợi (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) xoay quanh vấn đề này.

Ông Trần Quang Hoài cho biết, theo báo cáo của vị Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh, việc xả nước hồ Thượng Trí được thực hiện trong khoảng thời gian một ngày (13/7), nguyên nhân do lượng mưa về cục bộ tại khu vực đó quá lớn trong những ngày trước.

“Họ nói trong mấy ngày qua có lượng mưa lớn nên họ tiến hành xả lũ. Việc xả lũ là đúng quy định.” - Ông Trần Quang Hoài cho biết.

Xả đập Sông Trí chảy xiết ở vùng hạ lưu

Nói về quy trình để các địa phương xả nước sông, hồ, ông Hoài cho biết việc này đã được phân cấp, khi nào là trung ương ra quyết định, khi nào là địa phương ra quyết định. Với hồ Thượng Trí, đây là hồ thuộc trách nhiệm vận hành địa phương nên họ có quyền tự quyết.

Liên hệ với Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia, đơn vị này cho biết, nhiều ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có khí hậu nắng nóng kéo dài. Điều này trái ngược với báo cáo của vị Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Hà Tĩnh gửi Tổng cục thủy lợi cho biết địa bàn xảy ra mưa cục bộ với số lượng lớn.

Theo đó, báo cáo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ, ngày 10/7, nắng nóng diện rộng xảy ra trên toàn tỉnh với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36 - 38 độ C. Trong ngày 11/7 , nắng nóng tiếp tục diễn ra trên khắp địa bàn toàn tỉnh với nhiệt độ các khu

Bạn đang đọc bài viết Xả nước gần nơi chôn thải Formosa vì mưa lớn: Thực tế Hà Tĩnh nắng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục