Xả súng ở Munich: Đức công bố thông tin về nghi phạm, hé lộ động cơ

16:58 23/07/2016

Cảnh sát Đức công bố thông tin ban đầu về danh tính và tình trạng có thể giúp làm rõ động cơ tấn công của kẻ xả súng tại Munich.

Tờ Daily Mail ngày 22/7 đưa tin cho hay, kẻ xả súng gây ra vụ thảm sát tại một siêu thị ở thành phố Munich cùng ngày đã thú nhận rằng hắn giết người để trả thù vì bị... bắt nạt trong suốt 7 năm.

Theo đó, kẻ sát nhân được xác định là Ali Sonboly, một người Đức gốc Iran được xác định 18 tuổi đã sống ở Munich một thời gian, sinh trưởng trong một gia đình bình dân từng gặp nhiều khó khăn về giao tiếp cộng đồng và các quyền xã hội. Cha của hắn làm nghề lái taxi, mẹ làm trong cơ quan lưu trữ của Đức Karstadt.

Kẻ xả súng 18 tuổi người Đức gốc Iran. Ảnh Daily Mail

Theo Daily Mail, kẻ tấn công 18 tuổi mang quốc tịch Đức và Iran và đã sống ở Đức một thời gian, ít nhất là 2 năm hoặc lâu hơn. Đêm 22/7, cảnh sát Đức đã đột kích vào nhà kẻ xả súng tại ngoại ô Maxvorstadt. Hàng xóm mô tả Sonboly là một người trầm tính.

Trước khi tự sát sau vụ xả súng tại cửa hàng McDonald's trong trung tâm thương mại Olympia Einkaufszentrum (OEZ), kẻ tấn công đã có một cuộc tranh cãi với một số người ghi hình hành động của hắn và đã xả súng về phía những người bị coi là chế nhạo hắn.

Một trong các đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy kẻ tấn công đã nói chuyện với một người đàn ông trên ban công gần hiện trường, trong đó hắn nói rằng đã bị bắt nạt trong 7 năm và giờ đã có súng để tiến hành hoạt động "trả thù".

Tuy nhiên, theo RT, hiện có nhiều suy đoán khác nhau, từ chủ nghĩa dân tộc tới khủng bố, nhưng động cơ xả súng của kẻ tấn công "vẫn chưa rõ ràng". Cảnh sát Đức cũng chưa tìm thấy các dấu hiệu cho thấy kẻ tấn công có liên kết với chủ nghĩa cực đoan.

Các cuộc điều tra đang tập trung vào các mối quan hệ xã hội của tay súng để tìm hiểu xem vụ việc là một cuộc tấn công của "con sói đơn độc" hay một hành động khủng bố.

Vụ tấn công đã khiến thành phố

Bạn đang đọc bài viết Xả súng ở Munich: Đức công bố thông tin về nghi phạm, hé lộ động cơ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục