Xác định nguyên nhân ban đầu khiến cá chết ở Hồ Tây

15:52 09/07/2018

Tình trạng cá chết xảy ra cùng thời điểm nắng nóng kéo dài, khi cá chết với khối lượng lớn cũng là thời điểm mưa giông, kết thúc đợt nắng nóng.

Những ngày qua liên tục xuất hiện tình trạng cá chết ở Hồ Tây (quận Tây Hồ, TP.Hà Nội). Theo người dân ven hồ, hai ngày trước lượng cá chết đã nhiều cùng thời điểm sau khi nắng nóng kéo dài trời có mưa giông, hằng ngày luôn có công nhân môi trường đến vớt dọn đi. Từ đêm qua đến sáng nay, lượng cá chết gấp nhiều lần, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Theo ghi nhận của PV, các loài cá chết chủ yếu là cá nhỏ. Tuy nhiên, nhiều con cá to như cá mè, trắm, trôi... cũng bắt đầu chết bị sóng đánh dạt vào bờ. Đêm qua, nhiều công nhân cũng đã trắng đêm vớt cá chết nhưng tình hình không thuyên giảm.

Tin nhanh - Xác định nguyên nhân ban đầu khiến cá chết ở Hồ Tây

Cá chết ở Hồ Tây với khối lượng lớn.

Đại diện ban Quản lý Hồ Tây cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, chiều 8/7, các đơn vị chức năng thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty khai thác cá Hồ Tây kiểm tra, thu vớt cá chết và dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Bà Võ Bích Thủy - Chánh Văn phòng UBND quận Tây Hồ thông tin, từ chiều 8/7 đến sáng nay (9/7) khối lượng cá thu gom vận chuyển là khoảng 10 tấn. Trong đó, chủ yếu là cá rô phi nhỏ, cá lành canh... Đây là những loài cá nhỏ, sức yếu.

Khi được hỏi về nguyên nhân gây ra tình trạng này, bà Thủy cho biết, hiện tại, phía UBND quận Tây Hồ chưa thể đưa ra kết luận nguyên nhân. Tuy nhiên, tình trạng cá chết xảy ra cùng thời điểm nắng nóng kéo dài.

"Phía cơ sở y tế cũng cho phun thuốc xung quanh khu vực cá chết. Chúng tôi tiếp tục tuần tra, kiểm tra, nếu phát hiện có cá chết sẽ cử người vớt ngay. Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ đạo UBND các phường tiếp tục theo dõi, nếu có bất thường phải báo cáo ngay", bà Thủy nói.

Trước đó, tháng 10/2016 cũng xảy ra hiện tượng cá chết với khối lượng lớn chưa từng xảy ra tại Hồ Tây. Vào thời điểm đó, cơ quan chức năng xác định chỉ số oxy đo được tại tầng nước mặt bằng 0, lượng amoni tăng gấp 24 lần so với quy định. Hà Nội đã áp dụng biện pháp tăng oxy cho hồ này bằng hàng chục máy bơm sục khí, tạo oxy và các chế phẩm cải tạo môi trường nước...

Đồng thời, xác định được nguyên nhân khiến cá chết ở Hồ Tây và một số ao hồ khác trên địa bàn do hầu hết là hồ điều hòa, vẫn còn nước thải chảy vào, gây nên hiện tượng tái ô nhiễm nước.

Cùng với đó, thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu oxy trong nước, hàm lượng DO (lượng oxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của thủy sinh) thấp.

Nguyễn Huệ

 

 

Bạn đang đọc bài viết Xác định nguyên nhân ban đầu khiến cá chết ở Hồ Tây tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục