Xác định nguyên nhân 'mù khô' ở phía Nam do khói bụi từ Indonesia

16:01 07/10/2015

Sáng 7/10, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Hồ Long Phi – Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu cho biết, hiện tượng “mù khô” xuất hiện ngày càng dày đặc tại các tỉnh phía Nam.

Theo ông Phi, hiện tượng “ mù khô ” không chỉ xuất hiện ở TP.HCM mà còn ảnh hưởng tại các tỉnh, thành phía Nam như: Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau…và trên các vùng biển ở Kiên Giang, các đảo Thổ Chu, Phú Quốc.

Nói về nguyên nhân này, ông Phi khẳng định với PV báo Người Đưa Tin: “Từ khi hiện tượng “mù khô” xuất hiện cho tới nay, vẫn chưa có đợt kiểm tra quan trắc khí tượng nào biết rõ về nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

Nhưng theo tôi, nguyên nhân ban đầu của hiện tượng này nghiêng về giả thiết có thể do ảnh hưởng ô nhiễm từ vụ cháy rừng ở Indonesia khuếch tán qua. Vì nếu nguyên nhân do ô nhiễm từ khói bụi của xe, nhà máy thì “mù khô” sẽ tập trung tại các thành phố lớn, như: Đồng Nai, Bình Dương, Biên Hòa,…nhưng hiện nay, hiện tượng này xuất hiện nhiều tại các tỉnh miền Tây”.

Thông tin nhanh về mức độ ảnh hưởng của hiện tượng “mù khô”, ông Phi cho biết thêm, hiện tượng này không chỉ gây cản trở người tham gia giao thông mà còn gây nguy hại cho đường hô hấp. Mặc dù “mù khô” xuất hiện do cháy rừng từ Indonesia thổi qua nhưng mức độ ô nhiễm của hiện tượng này cũng tương tự như những tạp chất có trong khói bụi thải từ nhà máy, khói xe gây ra.

Theo ghi nhận của PV, vào 8h sáng một số điểm tại địa bàn của TP. HCM như quận 1, quận 2, quận 4, quận 5 và quận 9 cũng chịu nhiều ảnh hưởng “nặng” bởi hiện tượng “mù khô” này.

Ông Võ Văn Tâm, ngươi dân sống tại quận 1 cho biết: “Tôi bán tạp hóa gần khu vực này, nhưng chưa bao giờ tôi nhìn thấy hiện tượng mù sương xuất hiện dày đặc như vậy xảy ra”.

Tin tức về hiện tượng “mù khô” xuất hiện gần đây nhất, chị Trần Thị Ngọc, một người dân quận 2 cũng cho biết: “Hai ngày nay tôi dậy từ 4h30’ tập thể dục thì đã thấy ngoài trời sương giăng mù mịt. Ban đầu cứ nghĩ đây là hiện tượng sương sớm bình thường khi nắng lên sẽ tan, nhưng khi sáng hẳn, hiện tượng này vẫn chưa giảm”.

“Tôi thấy hiện

Bạn đang đọc bài viết Xác định nguyên nhân 'mù khô' ở phía Nam do khói bụi từ Indonesia tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục