Xây đảo trái phép, TQ chuẩn bị cho kế hoạch đánh Đài Loan?

07:28 29/06/2015

Đối thoại chiến lược thường niên Mỹ-Trung tuần trước (S&ED) không hề đề cập đến Đài Loan, một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc tăng cường cải tạo đảo ở Biển Đông, tờ Defense News phân tích.

Theo chuyên gia nghiên cứu về vấn đề quốc phòng Trung Quốc Ian Easton, kịch bản tấn công Đài Loan yêu cầu hiện đại hóa lực lượng quân sự Trung Quốc, các bài tập và huấn luyện cũng như việc tăng cường cải tạo đảo ở Biển Đông .

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) coi việc quân sự hóa các đảo này nhằm mục đích tạo nên vành đai phòng thủ và mở rộng mạng lưới tấn công với độ chính xác cao, ông Easton bình luận. Nếu như xung đột Đài Loan xảy ra, Mỹ nhiều khả năng sẽ huy động ít nhất 2 tàu sân bay đến khu vực để hỗ trợ.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện do Đài Loan chiếm giữ.

Kể từ sự kiện khủng bố 11/9, Mỹ có ít nhất một hạm đội tàu sân bay ở Vịnh Arab hoặc Ấn Độ Dương. Do vậy, tàu sân bay cần đi qua Biển Đông nếu muốn tiếp cận khu vực xung đột ở Đài Loan.

Đây cũng là một trong những lý do mà Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) giống như ở biển Hoa Đông, một phần của chiến lược chống xâm nhập trên Biển Đông, ông Andrew Ericksoon, chuyên gia nghiên cứu quốc phòng Trung Quốc tại Đại học Hải chiến cho biết.

Ông Erickson nhấn mạnh Bắc Kinh đang mở rộng trái phép 1.300 mét dường băng ở đá Chữ Thập đến 3.110 mét để phục vụ cho việc triển khai các máy bay J-11, biến thể từ nguyên mẫu Su-27 của Nga. Trong khi đó, Trung Quốc luôn khẳng định việc cải tạo đảo phi pháp phục vụ cho mục đích dân sự.

"Trung Quốc biết rằng giá trị quân sự chiến lược của các cơ sở này nhưng ưu tiên cho mục đích dân sự", ông Erickson bình luận. Đá Chữ Thập là một trong 7 hòn đảo, đá ngầm mà Bắc Kinh cải tạo phi pháp ở Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam - PV). Đá Subi, quần đảo Hoàng Sa, đá Vành Khăn đều có thể là căn cứ cho các chiến đấu cơ Trung Quốc trong tương lai.

Những cơ sở này

Bạn đang đọc bài viết Xây đảo trái phép, TQ chuẩn bị cho kế hoạch đánh Đài Loan? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục