Xây dựng sân golf: Những chiêu “lách luật” bán biệt thự (5)

06:46 23/11/2017

Quy định dự án sân golf không được xây nhà để bán, nhiều chủ đầu tư "lách luật" bằng hình thức cho khách hàng thuê dài hạn… thu tiền một lần.

Theo điểm d, khoản 4, Điều 1, Quyết định 1946 về quy hoạch sân golf đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, việc xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ hoạt động sân golf chỉ được sử dụng đất đã giao để xây dựng sân golf, không được sử dụng đất đã cấp làm sân golf xây dựng nhà, biệt thự để bán, chuyển nhượng.

Tỉ lệ diện tích đất dành để xây dựng nhà ở thấp tầng cho thuê trong tổng diện tích đất sân golf mà chủ đầu tư được giao đất hoặc cho thuê tối đa không quá 10% và mật độ xây dựng gộp của sân golf tối đa không quá 5% diện tích của dự án sân golf (theo điểm 2.8.7 về mật độ xây dựng gộp trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008 của bộ Xây dựng).

Hồ sơ điều tra - Xây dựng sân golf: Những chiêu “lách luật” bán biệt thự (5)

Một biệt thự được xây dựng trong dự án sân golf ở Đà Nẵng. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có trường hợp bán biệt thự trong dự án sân golf được phát hiện, xử lý. Ngay cả chế tài xử lý vấn đề này cũng chưa cụ thể. Đây chính là một trong những lý do khiến các chủ đầu tư cố tình "lách luật" để thu lời. 

Anh Nguyễn Đức Hùng, một nhà đầu tư bất động sản chia sẻ, anh đã nhiều lần cùng bạn đến tham quan tìm hiểu một số biệt thự trong dự án sân golf và hiểu được một số cách chủ đầu tư bán biệt thự cho khách một cách “quang minh chính đại”.

Theo anh Hùng, trong một số dự án sân golf, trên phần đất được quy hoạch xây biệt thự, chung cư, trung tâm thương mại, hội nghị… chủ đầu tư sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng và “cho khách thuê lâu dài” để thu hồi vốn. Theo đó, chủ đầu tư sẽ cho thuê và thời hạn cho thuê bằng đúng thời gian được giao đất là 50 năm.

“Việc chủ đầu tư bán biệt thự cho khách hàng trong dự án sân golf là trái Quyết định 1946 của Chính phủ, nhưng nếu chỉ cho thuê như đã nói ở trên thì lại không phạm luật. Thay bằng việc lập hợp đồng mua bán, họ chuyển thành hợp đồng thuê mướn. Đây là cách làm an toàn nên được nhiều chủ dự án sân golf lựa chọn”, anh Hùng chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư còn 1 chiêu "lách luật" nữa xin chia tách khu xây dựng biệt thự thành một dự án khác, nằm kế cận với sân golf rồi bán như các dự án bất động sản bình thường. Với hình thức này, giá trị của những căn biệt thự này rất cao và điều quan trọng là không vi phạm các quy định hiện hành.

“Với việc nằm gần sân golf cùng với các dịch vụ đi kèm, chủ đầu tư có "cớ" để nâng cao giá bán mà khách hàng không thể "thắc mắc" được. Đây cũng là một chiêu của nhiều chủ đầu tư trong việc đầu tư các dự án sân golf”, anh Hùng chia sẻ.

(Còn nữa)

N.P.V

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng sân golf: Những chiêu “lách luật” bán biệt thự (5) tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục