Đại án OceanBank

Xét xử đại án OceanBank: Hà Văn Thắm đề nghị giảm trừ 1.500 tỷ đồng

21:33 06/03/2017

Cùng sự kiện

Vào chiều 6/3, Viện kiểm sát (VKS) và luật sư tham gia xét hỏi Hà Văn Thắm cùng các bị cáo đồng phạm để làm rõ tội danh bị truy tố...

Trả lời câu hỏi của vị đại diện VKS, bị cáo Hà Văn Thắm một lần nữa đề nghị cơ quan tố tụng xem xét giảm trừ liên quan đến khoản tiền chi lãi ngoài 1.500 tỷ đồng liên quan đến tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank cho rằng, trong một số khoản tiền liên quan đến hành vi này, bị cáo đã thực hiện hoàn ứng sau khi đã lấy tiền chăm sóc khách hàng.

“Tôi đã thực hiện hoàn ứng và số tiền này không liên quan đến thiệt hại”, bị cáo Thắm nói.

Hồ sơ điều tra - Xét xử đại án OceanBank: Hà Văn Thắm đề nghị giảm trừ 1.500 tỷ đồng

 Bị cáo Hà Văn Thắm trả lời HĐXX.

Nhiều bị cáo trong phần xét hỏi cũng đều trả lời, một số đơn vị doanh nghiệp đã hoàn nộp lại số tiền nhận lãi ngoài hợp đồng của ngân hàng.

Trả lời câu hỏi của VKS, cựu Tổng giám đốc ngân hàng Đại Dương - Nguyễn Xuân Sơn vẫn khẳng định, ngân hàng không thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng trong thời gian bị cáo giữ chức vụ tổng giám đốc.

Cựu tổng giám đốc cho hay, ngân hàng có quy định, quy chế hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chăm sóc khách hàng. Với tư cách đại diện ngân hàng, ông ta tham gia chương trình phát triển khách hàng và chính sách hỗ trợ kinh doanh.

Luật sư Đào Hữu Đăng – Luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm yêu cầu Thắm làm rõ về mối quan hệ giữa bị cáo với Phạm Công Danh và nhóm bà Hứa Thị Phấn.

Trả lời câu hỏi này, Thắm khai sau khi mua lại ngân hàng Đại Tín của bà Hứa Thị Phấn nhưng phát hiện không có khả năng phát triển ở ngân hàng này do vậy chuyển nhượng lại cho Phạm Công Danh.

Thắm hứa với Phạm Công Danh sẽ giúp đỡ ngân hàng Đại Tín (tiền thân của ngân hàng Xây dựng) trong khuôn khổ luật pháp cho phép, qua đó cho công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng. Nhưng sau đó, khi gặp vướng mắc về tài sản đảm bảo nên đã đề nghị phong tỏa khoản 500 tỷ đồng đó tại ngân hàng Đại Tín.

Việc đề nghị phong tỏa này diễn ra trước khi OceanBank giải ngân, như một điều kiện để OceanBank tiến hành giải ngân.

Hồ sơ điều tra - Xét xử đại án OceanBank: Hà Văn Thắm đề nghị giảm trừ 1.500 tỷ đồng (Hình 2).

 Phạm Công Danh trả lời HĐXX.

Phạm Công Danh, đại diện ngân hàng Xây dựng đứng lên đối chất và xuất trình 5 ủy nhiệm chi để rút số tiền 500 tỷ đồng có chữ ký của ông Danh, tuy nhiên ông Danh trả lời chỉ được xem 1 chứng từ và đúng là có chữ ký của ông Danh.

“Cho đến giờ tôi vẫn nhớ rõ, tiền đó là tôi trả nợ cho ngân hàng Đại Tín để mua tài sản. Tôi ký với tư cách người được thụ hưởng tài sản cá nhân chứ lúc đó tôi chưa phải là chủ tịch ngân hàng”, Phạm Công Danh cho biết.

Tài khoản này sau khi chuyển vào công ty Trung Dung, sau đó các nhân viên tập đoàn Thiên Thanh đã rút ra gửi tiết kiệm và sau đó được gửi vào tài khoản của ông Danh tại ngân hàng Đại Tín.

Vấn đề ở chỗ, số tiền này được chuyển vào tài khoản của công ty Trung Dung tại ngân hàng Đại Tín do ông Nguyễn Văn Bình làm giám đốc. Nhưng ông Phạm Công Danh dù không phải là người đại diện theo pháp luật nhưng vẫn ký ủy nhiệm chi và được ngân hàng Đại Tín giải ngân.

“Mục đích của việc này là hỗ trợ ngân hàng Đại Tín. Hoàn toàn tôi không hiểu tài sản bảo lãnh ra làm sao, tất cả do OceanBank làm”, Phạm Công Danh nói.

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết Xét xử đại án OceanBank: Hà Văn Thắm đề nghị giảm trừ 1.500 tỷ đồng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục